วันที่ พุธ กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เสียงโหยหวนจากพงไพร "กระทิง-ช้าง"เขาอ่างฤาไนจึงอยากพามาเที่ยวฝนนี้


จากเสียงเสียงโหยหวนจากพงไพร "กระทิง-ช้าง"เขาอ่างฤาไนเมื่อเร็ววันจึงอยากพามาเที่ยว

สนับบุญ
ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา นายอยู่ เสนาธรรม หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ซึ่งดูแลพื้นที่ป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ว่าพบกระทิงป่าเพศผู้ขนาดน้ำหนักตัวราว 800 ก.ก.อายุ 8 ปีเศษ ถูกกับดักด้วยบ่วงเชือกแร้วที่ข้อเท้าหลังขวาเป็นแผลฉกรรจ์

มีแผลถูกยิงที่ใต้ตาขวา สะโพกขวา รอยต่อกระดูกสะโพกหลุด บาดเจ็บสาหัส นอนหมอบสิ้นสภาพ ในพื้นที่ป่าชุมชนหมู่บ้านร่มโพธิ์ทอง เขตติดต่อเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน หมู่ที่ 7 ต.คลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา

หลังจากทราบข่าว หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ ประสานรายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น ตั้งแต่นายสุนทร วัชรกุลดิลก ผอ.สำนักบริหารจัดการพื้นที่ป่าไม้ที่ 2 นายสามารถ สุมโนจิตรภรณ์ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่ากรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ทีมสัตวแพทย์จากหลายหน่วยงาน และนายดุลยสิทธิ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์สัตว์ป่า มาช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

วันที่ 4 ม.ค. 51 กระทิงป่าตัวนี้ถูกนำตัวไปรักษาที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี ไม่กี่วันต่อมาเหยื่อพรานก็ตายจากไปอย่างน่าสลดใจ"นี่ไม่ใช่ครั้งแรก ก่อนหน้านี้ ช้างป่า พลายสามพราน ก็ติดแร้วพราน ข้อเท้าหน้าเป็นบาดแผลลึกฉกรรจ์ อักเสบปางตาย จากปลายปี 49 ถึงปัจจุบัน สัตวแพทย์ยังเยียวยารักษาอยู่"นายอยู่กล่าว

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เป็นป่าลุ่มต่ำที่สมบูรณ์มีเนื้อที่ 674,352 ไร่ ถือว่ามากที่สุดในประเทศไทย สำหรับป่าลุ่มต่ำหมายถึงป่าไม่ผลัดใบที่ขึ้นอยู่ในระดับต่ำกว่า 300 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าราบ มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 60-150 เมตร โดยจุดสูงสุดของพื้นที่คือยอดเขาตะกรุบ ที่มีความสูงเพียง 763 เมตร

ผืนป่าแห่งนี้ มีประชากรช้างป่า 217 ตัว วัวกระทิงและวัวแดง รวมกันกว่า 120 ตัว สัตว์หายากอื่น อาทิ นกกระสาคอขาว ชะนีมงกุฎ จระเข้น้ำจืดตัวสุดท้ายยังหลงเหลืออยู่ที่นี่ เป็นแหล่งเรียนรู้ทั้งระดับท้องถิ่นและระดับชาติที่ยังคงสมบูรณ์สูงสุดในบรรดาป่าใกล้กรุงเทพฯ

ป่าเขาอ่างฤาไนแห่งนี้ มีอาณาเขตเชื่อมต่อกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง ในปี 2536 สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชเสาวนีย์ให้จัดทำโครงการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า ในพื้นที่โดยรวมทั้งหมด

เรียกชื่อว่า โครงการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า ในพื้นที่ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด (ภาคตะวันออก) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เนื้อที่ รวมกันทั้งหมดถึงกว่า 1,270,000 ไร่ สัตว์ป่าจึงสามารถเคลื่อนย้ายประชากรไปมาในระหว่างผืนป่าต่างๆ

แต่การทำลายล้างก็ดำเนินไปพร้อมกัน ปริมาณบ่วงแร้วเพิ่มขึ้นจากเดิม จากการตรวจเก็บ/ลาดตระเวนพบมากกว่า 30-40 อัน/เดือน คดีเกี่ยวกับการลักลอบล่าสัตว์ป่าเพิ่มขึ้นจากปี 48-49 จาก 10-12 คดี ปีที่ผ่านมาเพิ่มเป็น 26 คดี เป็นภัยคุกคามป่ารอยต่อ 5 จังหวัด สภาวะเศรษฐกิจตกต่ำได้ชักนำพรานให้กลับมาจับปืน วางบ่วงแร้วไล่ล่าสัตว์ป่าบนผืนป่าแห่งนี้อีกครั้งหนึ่ง

นายสุนทร วัชรกุลดิลก ผอ.สำนักบริหารจัดการพื้นที่ป่าไม้ที่ 2 กล่าวว่า ในฤดูนี้เป็นช่วงหน้าแล้ง สัตว์ป่าจำนวนมากในผืนป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก โดยเฉพาะเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน พื้น ที่มีจำกัด แต่จำนวนสัตว์ป่าเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากเป็นป่าราบต่ำ เห็นชัด เจนที่สุดคือช้างป่าที่หน่วยวิจัยสัตว์ป่า จ.ฉะ เชิงเทรา เพิ่มปีละ 9-10 ตัว อันเป็นแบบก้าวกระโดด รวมถึงสัตว์ป่าประเภทอื่นๆ ที่เพิ่มขึ้นในคราวเดียวกันนี้"

เมื่อพื้นที่เท่าเดิม แหล่งอาหารจำกัด แหล่งน้ำไม่เพียงพอในหน้าแล้ง สัตว์ป่าจึงออกนอกแนวเขต ไปเจอพืชไร่ชาวบ้านที่เขียวขจี ทั้งมันสำปะหลัง สับปะรด อ้อย ข้าวโพด ก็เข้าบุกกินในปริมาณมากตามขนาดตัว

สิ่งที่ติดตามมาคือความขัดแย้ง เช่น คนกับช้างป่า ไม่ว่าจะเป็นกรณีของพลายสามพราน การดักชอร ตด้วยไฟฟ้า หรือการที่ช้างป่ากินยาฆ่าแมลงตายรวม 6 ตัว ที่จันทบุรี

นี่คืออนาคตที่น่าเป็นห่วงของชีวิตในป่าผืนนี้ ผู้รักษากฎหมายจะต้องเอาจริงกับผู้ลักลอบไล่ล่า ไม่ว่าจะเป็นผู้มีอำนาจ-ข้าราชการ-ลูกหลานผู้มีอิทธิพล

ขณะที่ประชาชนทั่วไป ต้องพร้อมใจกันประณามผู้ทำลายชีวิตสัตว์ป่า และหาทางร่วมกันรักษาสภาพธรรมชาติในป่าผืนนี้ไว้ให้ได้

โดย สนับบุญ

 

กลับไปที่ www.oknation.net