วันที่ พุธ กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เบื้องหลัง...กว่าจะเป็นหมูชะมวงไปบุกทำเนียบ


หลังจากที่ได้รับประทานหมูชะมวงอาหารประจำจังหวัดระยองกันไปแล้ว  เพิ่งจะได้รูปเบื้องหลัง..กว่าจะมาเป็นหมูชะมวง  เอาวันนี้เอง...แหะ แหะ....ลองดูกันเนาะ  เป็นความตั้งอกตั้งใจของพี่น้องชาวระยอง  ที่อยากทำไปให้พี่น้องพันธมิตรจากที่ต่างๆได้รับประทานกัน  ลงเป็นบันทึกไว้หน่อย

ต้นชะมวงเอามาให้ดูใหม่ ที่บอกว่ามีปลูกอยู่แทบจะทุกบ้าน

 (แอบถ่ายมาจากบ้านใกล้ๆเห็นทรงสวยดี)

นี่คือต้นชะมวง  จะมีขึ้นอยู่มากแถบภาคตะวันออก โดยเฉพาะ ระยอง จันทบุรี และตราด  เป็นไม้ที่มีปลูกกันอยู่แทบจะทุกหลังคาเรือนของคนที่นี่  เป็นพืชตะกูลเดียวกับมังคุด...ใบและลูกให้รสเปรี้ยว  ใช้ประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด

โค่นต้นชะมวงมาทำกันเลยละ..ฮิ

จะให้อร่อยต้องเอาหมูไปหมักให้นุ่มก่อน

เครื่องแกง ประกอบไปด้วย หอมแดง กระเทียม พริกเม็ดใหญ่ที่แกะเอาแต่เปลือก ข่า และกะปิ นำมาย่างไฟพอหอม  จากนั้นก็นำมาโขลก  แต่ทำเยอะขนาดนี้ คงโขลกไม่ไหวแน่  ต้องอาศัยเครื่องมือช่วยปั่น...

จากนั้นก็นำมาลงกะทะใส่น้ำมันพืชพอประมาณ นำเครื่องแกงลงผัดกับหมูที่หมักจนได้ที่แล้ว  พร้อมใส่ใบชะมวงลงไปด้วย

พอผัดได้ที่ก็ตักลงหม้อเติมน้ำลงไป ปรุงรสให้ออกเปรี้ยว หวาน เค็ม  ตั้งไฟตุ๋นจนหมูเปื่อยก็เป็นอันใช้ได้.......ได้ข้าวร้อนๆนะ  กินกันลืมอ้วนไปเลย   แต่จริงๆแล้วแกงหมูชะมวงนี้ทานแล้วไม่อ้วนนะจ๊ะ  เพราะในใบชะมวงจะมีสารดักจับไขมันทำให้ตัวไขมันไม่ถูกดูดซึมเข้าร่างกายมากนัก...

แกงหมูชะมวงนี้  ทำไม่ยากค่ะ  แต่อาจต้องใช้เวลาในการเคี่ยวเพื่อให้เนื้อหมูนุ่มและเครื่องปรุงเข้าเนื้อนานอยู่สักหน่อย   คนทำอาจจะเหนื่อยทีเดียว  แต่ก็อิ่มเอิบใจที่ได้มีส่วนในการสนับสนุนพี่น้องเราที่ร่วมกันแสดงเจตน์จำนงอยู่ที่หน้าทำเนียบ  

เป็นความบริสุทธิใจที่ใครๆก็อย่าได้ปรามาส........พี่ ป้า น้า อา ลุง..ที่นี่บอกว่าเมนูครั้งหน้าจากระยองฮิ...จะเป็นก๋วยเตี๋ยวผัดไทยน้ำปู....เป็นผัดไทยประจำจังหวัดระยองอีกอย่าง  ที่อาจแตกต่างกับผัดไทยโคราช  หรือผัดไทยที่ทำขายกันทั่วไป......

ก็ต้องติดตามกันต่อไปนะค่ะว่าจะเป็นเมนูนี้  หรือจะเปลี่ยนเป็นอะไร  เพราะต้องดูสภาพอากาศด้วยว่า  ทำจากระยองแล้วจะไม่ไปบูดกลางทาง...

กนิษฐ์....

โดย กนิษฐ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net