วันที่ พุธ กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ประโยชน์ของเครื่องดื่ม


สวัสดีทุกๆคน ที่เข้ามาในบล๊อคนี้

บล๊อคนี้อยากให้ทุกคนได้ห่วงใยสุขภาพของตน ด้วยเครื่องดื่มหลากชนิด เช่น1.น้ำผลไม้ต่างๆที่มีการเอาผลไม้มาคั้น,ปั่น, ต้ม ให้เป็นน้ำโดยไม่ใส่ส่วนผสมที่มีแอลกอฮอล์   2.เครื่องดื่มผสมคือการนำเครื่องดื่มที่ผสมกันตั้งแต่ 2 ชนิดขึ้นไประหว่างน้ำผลไม้+น้ำผัก น้ำผลไม้+น้ำสมุนไพร น้ำผัก+น้ำสมุนไพร  3. เครื่องดื่มสมุนไพรคือเครื่องดื่มที่ทำจากสมุนไพรจากพืช จากสัตว์ และแร่ธาตุต่างๆที่นำมาผสมในเครื่องดื่มเพื่อให้มีรสชาติน่าดื่ม

       ประโยชน์ของน้ำผลไม้เช่น

    น้ำแตงโม
เนื้อแตงโม มีรสหวานเย็นรับประทาน แก้อาการร้อนใน กระหายน้ำ  แก้ อาการท้องร่วง และแก้บิด น้ำคั้นจาก เนื้อแตงโม แก้ร้อนในกระหายน้ำ ปาก เป็นแผล และช่วยขับปัสสาวะ

    น้ำมะม่วง
เปลือกลำต้นต้มน้ำกินเป็นยาแก้ไข้ โรคคตีบ แก้เยื่อปากอักเสบ และแก้เยื่อเมือกในจมูกอักเสบ ใบ ต้มน้ำกิน แก้ลำใส้อักเสบเรื้อรัง แก้ซางตานขโมยใน เด้กแก้อืดแน่น ผลสด กินเป็นยาแก้คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน แก้โรคเลือดออกตามไร ฟัน ขับปัสสาวะ เป็นยาระบาย เมล็ดต้ม เอาน้ำกิน ถ่ายพยาธิตัวกลม แก้ ท้องรว่ง แก้บิดเรื้อรัง แก้ริดสีดวงทวาร ตกเลือด แกละแก้ท้องอืด

    น้ำบีทรูท 
เป็นยาขับปัสสาวะ เป็นยาระบาย เจริญ อาหาร แก้เจ็บคอ ขับเสมหะ แก้ไอ แก้บวม และแก้บิด

    น้ำทุเรียนเทศ 
ผลสุก รักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน เมล็ดในผลดิบ รักษาโรคบิด เมล็ดรับประทานแล้ว
ทำให้อาเจียน เป็นยาเบื่อปลา และเป็น ยา ฆ่าแมลง

    น้ำทับทิม 
ใบ แก้ท้องร่วงได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แก้บิดมูกเลือด และสมานแผล ดอก แก้หู ชั้นในอักเสบ
และบดโรยแผลสดที่เลือด ออก เนื้อหุ้มเมล็ด เป็นยาระบายอ่อน ๆ บำรุงหัวใจ และทำให้ชุ่มชื่นใจเปลือก ลูก ต้มน้ำดื่มแก้ท้องร่วง แก้บิดมูกเลือด ถ่ายพยาธิ แก้ตกขาว ต้มเอาน้ำชะบาด แผล สมานแผล ล้างหรือโรยแผลเน่า เปื่อยพุพอง เปลือกต้น ต้น และราก ถ่าย พยาธิ เปลือกราก ต้มดื่ม แก้ระดูขาว แก้ตกเลือดและถ่ายพยาธิ

    น้ำน้อยหน่า 
ผล นำมาใช้ 2อย่างคือ ผลดิบ เป็นยาแก้ พิษงู แก้ฝีในคอ กลากเกลื้อน ฆ่าพยาธิ ผิวหนัง ผลแห้ง แก้งูสวัด เริม แก้ฝีในหู เมล็ด ฆ่าพยาธิตัวจี๊ด ฆ่าเหา และแก้บวม รากเป็นยาระบาย ทำให้อาเจียน ถอนพิษ เบื่อเมา ใบ ขับพยาธิลำใส้ ฆ่าเหา และแก้ กลากเกลื้อน เปลือกต้น เป็นยาสมานลำใส้ สมานแผล แก้ท้องร่วง แก้รำมะนาด และ แก้พิษงู

   และยังมีน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพอีกมากมาย
ใครที่รักสุขภาพก็ควรเข้ามาดูในบล๊อคนี้ และน่าจะไปทำน้ำต่างๆเหล่านี้ดื่มกันน๊ะค่ะ ทุกคนที่เข้ามาอ่านในบล๊อคนี้ดิฉันอยากให้ทุกคนให้ความคิดเห็นกับบล๊อคของดิฉันด้วยเพื่อที่จะได้นำความคิดเห็นไปแก้ไขปรับปรุงอะไรเพิ่มเติมอีกสำหรับในบล๊อคนี้จะได้มีความน่าสนใจมากขึ้น

อย่าลืม! ไปทำน้ำเพื่อสุขภาพมาดื่มกันน่ะค่ะ

   เรื่องง่ายๆที่ทุกคนสามารถทำได้

                ขอบคุณค่ะ

                                                                                                     ณัชชา

                                                            ศิษย์ครูลำบู   Oknation 

                      ระหว่างเพื่อนกับแฟน - ขนมจีน          

โดย เกลเก็ต

 

กลับไปที่ www.oknation.net