วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เปิดเว็บแฉ อาจารย์หื่น.. แก้ครูขื่นใจศิษย์ หรือ เปิดช่องศิษย์คิดล้างครู!?


กรณีผศ.จักรกฤทธิ์ อุทโธ อาจารย์ประจำคณะศิลปะศาสตร์ มหาวิทยาลับอุบลราชธานี (มอบ.) ถูกกล่าวหาว่า ยื่นเสนอขอร่วมหลับนอนกับนักศึกษาเพื่อแลกเกรดนั้น

ทางสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.)มีแนวคิดว่าจะเปิดเว็บไซต์ เพื่อสร้างเครือข่ายแจ้งเหตุว่า ขณะนี้สกอ.ได้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว และนักศึกษาเข้ามาแจ้งข้อมูลได้ตั้งแต่วันที่ 2 ก.ค.เป็นต้นไป ทาง www.clean.mua.go.th หรือเข้าทางเว็บไซต์สกอ. www.mua.go.th แล้วเข้าไปคลิ๊ก ที่ “นิสิตนักศึกษาร่วมใจ สร้างความสดใสให้สถาบัน” โดยข้อมูลที่นักศึกษาแจ้ง ทางสกอ.จะเก็บเป็นความลับ

ดร.สุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวยืนยัน “ผมขอรับรองว่าข้อมูลทั้งหมดจะถูกเก็บเป็นความลับ และเมื่อได้ข้อมูลมาทางสกอ.จะไม่ทำอะไรอย่างเอิกเริก แต่จะตรวจสอบจนมั่นใจว่าพฤติกรรมที่นักศึกษาแจ้งเข้ามานั้นเป็นความจริง จึงจะเปิดเผยต่อสาธารณะชน

ซึ่งเว็บไซต์ดังกล่าวจะรับแจ้งเหตุเกี่ยวกับเรื่องพฤติกรรมของอาจารย์โดย เฉพาะ และไม่มีการเปิดเผยชื่อ ที่อยู่หรือรายละเอียดของนักศึกษาที่เข้ามาโพสต์อย่างแน่นอน” เลขาธิการกกอ. กล่าว

ดร.สุเมธ กล่าวอีกว่า กรณีดังกล่าวที่เกิดขึ้นถือว่าสร้างความเสื่อมเสียให้แก่มหาวิทยาลัย และวงการศึกษาอย่างมาก จึงอยากขอร้องให้นิสิต นักศึกษา ที่เจอเหตุการณ์ดังกล่าว กล้าที่ออกมาแจ้งข้อมูลดังกล่าวให้แก่อาจารย์

ขณะที่ รศ.ดร.มณฑล สงวนเสริมศรี อธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร (มน.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) ซึ่งทางทปอ.มีความวิตกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก  ซึ่งทุกวันนี้มหาวิทยาลัยต่าง ๆ ก็มีกฎควบคุมเรื่องนี้ แต่คงต้องย้ำให้เพิ่มความเข้มงวดมากยิ่งขึ้น แต่อยากให้นักศึกษาที่ได้รับผลกระทบแจ้งเหตที่เกิดขึ้นมายังมหาวิทยาลัยด้วย

หากเกิดเหตการณ์ที่ทำให้รู้สึกไม่สบายใจ ซึ่งในการประชุมทปอ.ที่มธ.เดือนสิงหาคมนี้ จะหารือเกี่ยวกับการรับอาจารย์โดยอนาคตจะไม่ดูเฉพาะคะแนน แต่จะตรวจสอบไปถึงภูมิหลัง ครอบครัว เพื่อน เพื่อยืนยันถึงอดีตที่ผ่านมาด้วย

รศ.มณฑล กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่สกอ.จะเปิดเว็บไซต์เพื่อให้นักศึกษาเข้ามาแจ้งเรื่องพฤติกรรมที่ ไม่เหมาะสมของอาจารย์นั้น อยากให้สกอ.ตรวจสอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้ดี ว่าข้อความที่นักศึกษาโพสต์เข้ามานั้นเป็นความจริง เพราะอาจมีการใส่ร้าย เนื่องจากไม่ชอบหน้าอาจารย์ก็เป็นได้

...

กล่าวสำหรับเรื่องนี้.. ก็อาจเป็นเรื่องที่ "วัวหายแล้วล้อมคอก" ก็ตาม แต่ก็เป็นการสกัดกั้นการเกิดปัญหาในอนาคต

แต่สังคมในมหาวิทยาลัยนั้น ในแต่ละมหาวิทยาลัยมีความหลากหลายในการคัดบุคลากรในการเข้ามาเป็นอาจารย์และพนักงานวิชาการ

ยากหรือง่ายแตกต่างกันไปตามสถาบันใหญ่เล็ก!

แต่น่าสนใจว่า จริยธรรมที่เป็นเกณฑ์คะแนน ดูจะให้คุณค่าน้อย

อย่างไรก็ตาม การเปิดเวบไซต์เพื่อให้นักศึกษาให้ข้อมูลอาจารย์ที่มีพฤติกรรมที่ส่อไปในทางอนาจารศิย์ก็ยอมเป็นทางแก้ได้บ้าง

แต่เรื่องถูกใส่ร้ายหรือกลั่นแกล้งอาจารย์ก็ต้องคิดพิจารณาด้วย เพราะในปัจจุบันนั้น นักศึกษาก็เรียนเพื่ออยากได้รับคะแนนสูงๆ หรือเพิ่มคะแนนเพื่อผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาเท่านั้น

แต่ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรู้และคุณธรรมกลับเป็นภาวะผกผัน!

ดังนั้น อย่าแค่เพียง "วัวหายแล้วล้อมคอก" เท่านั้น แต่โปรดจง "เขียนเสือให้วัวกลัว" และถ้าวัวถึกไม่เชื่อ ก็ต้อง "เชือดไก่ให้ลิงดู" จึงอาจแก้ปัญหาได้บ้างไม่มากก็น้อย!!

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net