วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผุดโรงงานน้ำมันขยะ...


ความจริงโครงการนี้เกิดขึ้นเมื่อ 2-3 ปี ก่อน แต่ไม่เป็นข่าวดัง เริ่มจะมีข่าว เมื่อไม่นานมานี้เอง แล้วใครเคยได้ยิน การเอา น้ำเปล่า มากลั่น เป็นน้ำมัน มั่งไม  แต่ตอนนี้ เอาขยะมาเป็นน้ำมันก่อนดีกว่า( โครงการนี้ได้จดสิทธิ์บัตรเรียบร้อยแล้ว )

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ผุดโรงงานน้ำมันขยะ

 ปรินซ์พาเลซ : กระทรวงพลังงานดึงเอกชน-องค์การบริหารส่วนท้องถิ่นตั้งโรงงานแปรรูป ขยะพลาสติกเป็นน้ำมันเชื้อเพลิง คาดลดมูล-ค่านำเข้าปีละ 7% หรือเกือบ 90,000 ล้านบาท เตรียมนำร่องที่สมุทรปราการ ด้านผู้ว่าฯขาน รับเตรียมพื้นที่ 50 ไร่สร้างโรงงาน หลังพบขยะใต้ดินกว่า 10,000 ตัน            นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ภายในปี 2550 กระทรวงพลังงานจะร่วมกับภาคเอกชนและองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นดำเนินโครงการนำร่องการแปรรูป ขยะพลาสติกเป็นน้ำมัน โดยตั้งโรงงานที่มีเป้าหมายนำขยะประเภทพลาสติกที่ค้างอยู่ในท้องถิ่นทั่วประเทศ ซึ่งฝังอยู่ในดินกว่า 10 ล้านตัน และพลาสติกที่รวมอยู่ในขยะทั่วไปซึ่งมีกว่า 2.5 ล้านตันต่อปี มาแปรรูปให้เป็นน้ำมันดิบสำหรับการกลั่นเป็นน้ำมันเบนซินและ ดีเซล ซึ่งเบื้องต้นจะทดแทนการนำเข้าน้ำมันดิบจาก ต่างประเทศปีละกว่า 7% หรือคิดเป็นมูลค่ากว่า 87,000 ล้านบาทต่อปี
ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวจะเป็นการผลิตน้ำมันจากพลาสติกแห่งแรกของประเทศ ซึ่งได้รับการยืน  ยันจากผู้ผลิตน้ำมันในประเทศ เช่น บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ว่าคุณภาพของน้ำมันเป็นไปตามมาตรฐานเทียบเท่า  กับคุณภาพน้ำมันดิบนำเข้าจากตลาดดูไบและเบรนท์ โดยกระทรวงพลังงานพร้อมที่จะเข้าไปสนับสนุนทั้ง ในรูปแบบของการอุดหนุนด้านต้นทุนการผลิตและราคา เช่นเดียวกับที่ส่งเสริมการจำหน่ายพลังงานทดแทนชนิด อื่น เช่น ไบโอดีเซล ที่รัฐบาลเข้าไปชดเชยราคาให้เกิดการจูงใจในด้านการผลิตและจำหน่ายกว่า 8-12 บาทต่อลิตร โดยเบื้องต้นต้นทุนการผลิตน้ำมันจากพลาสติกจะอยู่ที่ประมาณ 11.50 บาทต่อลิตร และราคาขายจะอยู่ที่ 15.50 บาทต่อลิตร

             “การมีแนวคิดที่จะแปรรูปพลาสติกที่ย่อยสลาย ยากมาเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นอีกทางเลือกในการใช้ทรัพยากรที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยในเบื้องต้นจะเลือกก่อสร้างในเขตพื้นที่นำร่องที่อยู่ใกล้โรงกลั่นและมีปริมาณขยะพลาสติกในจำนวนสูง เช่น จังหวัดสมุทรปราการ และหลังจากโครงการนำร่องประสบความสำเร็จจะขยายไปพื้นที่อื่นๆต่อไป”

             ด้านนายอนุวัฒน์ เมธีวิบูลวุฒิ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า จังหวัดพร้อมที่จะให้ความร่วมมือในการจัดพื้นที่กว่า 50 ไร่ ในการนำร่องก่อสร้างโรงงานแปรรูปขยะพลาสติกเพื่อลดปัญหาขยะพลาสติกในพื้นที่ ซึ่งจากการสำรวจพบว่าในส่วนที่สะสมอยู่ใต้ดินมีกว่า 10,000 ตัน และเป็นขยะใหม่ที่ปนอยู่กับขยะทั่วไปอีกกว่า 1,800 ตันต่อวัน โดยในจำนวนนี้เกือบ 40% เป็นขยะพลาสติก หรือกว่า 600 ตันต่อวัน สามารถนำไปแปรรูปเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงได้กว่า 450,000 ลิตรต่อวัน

             “หากไม่มีการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาดำ-เนินการกับขยะพลาสติกที่มีอยู่ในปัจจุบันและขยะที่จะเกิดขึ้นใหม่ คาดว่าอีกไม่เกิน 10 ปีข้างหน้าจังหวัด สมุทรปราการจะประสบกับปัญหาการฝังกลบขยะแน่ นอน” นายอนุวัฒน์กล่าว

             นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ผู้ช่วยกรรมการผู้จัด-การใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากการทดลองน้ำมันแปรรูปจากขยะพลาสติกของต่าง ประเทศพบว่าน้ำมันมีคุณภาพเทียบเท่ากับคุณภาพมาตรฐานของน้ำมันดิบทั่วไป โดยในกรณีที่โครงการนำร่องสามารถผลิตน้ำมันได้ตามคุณภาพดังกล่าว ปตท. ก็พร้อมที่จะพิจารณาเรื่องการส่งเสริมการผลิตต่อไป

 แนวคิดที่จะแปรรูปพลาสติก
ที่ย่อยสลายยากมาเป็นน้ำมัน
เป็นอีกทางเลือกในการใช้ทรัพยากรที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ที่มา

http://www.watta.co.th/lastnews/april50/100450/bussiness.html

โดย Dreambox

 

กลับไปที่ www.oknation.net