วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ยุทธการแหกตา : นพดล


เกาะติด ตามติด การประชุมคณะกรรมการมรดกโลกด้วยใจจดจ่อ เพราะวาระเรื่องปราสาทพระวิหารจะเข้าสู่การพิจารณาในวันที่ 5 หรือ 6 กค.นี้แหล่ะ

ขณะที่บ้านเราเดินเรื่องคัดค้านแถลงการณ์ร่วมไทย-กัมพูชา ที่มีแผนที่แนบท้าย ซึ่งนายนพดล ปัทมะ รมว.ตปท.ไปลงนามรับรองไว้ โดยศาลปกครองกลางสั่งงับมติครม.อัปยศ(ในความรู้สึกของป๋ม) 17 มิ.ย.51 และสั่งห้ามดำเนินการตามแถลงกาณณ์ร่วมชั่วคราว จนกว่าจะมีคำพิพากษา หรือมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น   

ด้าน สว. และฝ่ายค้าน ก็เดินหน้า ยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ ว่าการกระทำของนายนพดล เข้าข่ายขัดต่อ รธน.มาตรา 190 หรือไม่ 

ฝ่ายอื่นๆ ก็เดินเรื่องยื่นหนังสือคัดค้านผ่านไปทางยูเนสโก ประจำประเทศไทย เพื่อส่งต่อไปถึงยูเนสโกใหญ่ และคณะกรรมการมรดกโลก จนเมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ยูเนสโก ก็ดูจะให้คำแนะนำที่ดูดีกว่า การยื่นหนังสือคัดค้านการให้กัมพูชาขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารฝ่ายเดียว หลังจากที่ฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจ  หรือว่าคราวนี้เพราะศาลมีคำสั่งก็ไม่รู้ได้

หากแต่ก็ยังมีคำค้างคาใจ ที่เมื่อวานนี้ น.ส.วิมลพรรณ ปีตธวัชชัย ที่ปรึกษาสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นตัวแทนคนไทย 350 คน ที่ยื่นหนังสือต่อยูเนสโก ประจำประเทศไทย เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. แถลงว่า ยูเนสโกประจำประเทศไทย ได้รับหนังสือตอบกลับจากที่ปรึกษาใหญ่ยูเนสโก ประจำกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 1 กค.51 และส่งมาที่ตนเองแล้ว ในหนังสือระบุว่า  ยูเนสโกได้ยึดถือ ข้อตกลงที่นายนพดล ปัทมะ รมว.การต่างประเทศ ที่ตกลงกับกับนายสกอาน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่กรุงปารีสเมื่อวันที่ 22 พ.ค. ที่ผ่านมา  และได้นำข้อตกลงดังกล่าวจัดใส่แฟ้มเป็นส่วนหนึ่งในการยื่นจดทะเบียนต่อคณะกรรมการมรดกโลกที่จะมีการลงมติครั้งสุดท้ายที่เมืองควิเบค ประเทศแคนาดา

น่าตกใจ !!!  มันไปทำอะไรไว้ คนไทยทั้งประเทศไม่ได้รู้ไม่ได้เห็น แต่มีผลผูกพันเหมือนกับเป็นมติประเทศไทย ขณะที่มติครม.วันที่ 17 มิ.ย.51 เป็นแค่กลลวง 

 ใครสั่ง !!!  นายนพดลถึงได้"กระเหี้ยนหระหือรือ" ไปเร่งลงนาม แล้วไปตกลงอะไรไว้บ้าง ไอ้ที่เข้าครม. วันที่ 17 มิย.51 และวันที่ 18 มิย.51 ที่เป็นข่าวว่าไปลงนามแถลงการณ์ร่วมไทย-กัมพูชา เป็นเพียงการแหกตาคนทั้งชาติหรือเปล่า 

หรือมติ.ครม.ชุดที่แล้ว ที่สัญจรไปถึงอุบลราชธานี ที่บอกให้พัฒนาชายแดนร่วมกัน จะเป็นแค่การแหกตา ยกเว้นเรื่องเทงบฯสร้างถนนให้กัมพูชาผ่านเมืองใหม่ฝั่งตรงข้ามเขาพระวิหารเข้าไปถึงนครวัด ที่เป็นเรื่องจริง

วันก่อนได้พูดคุย สัมภาษณ์ คุณถนอม  ส่งเสริม สว.อุบลราชธานี อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ย้ำไว้น่าฟัง

คลิกฟังนะขอรับ

ตรวจสอบความว่า ผลประโยชน์ในพื้นที่กัมพูชาฝั่งตรงข้ามเขาพระวิหาร มิใช่น้อย เมืองใหม่ที่กำลังก่อร่างสร้างตัว ถนนเส้นทางลัดตัดตรงจากช่องสะงำไปถึงนครวัด โดยงบประมาณไทย ที่รัฐบาลทักษิณอนุมัตให้เปล่า แล้วยังมีข่าวนักลงทุนไทย ที่ใกล้ชิด ประเภทอินไซเดอร์ เข้าไปลงทุนในมืองใหม่ที่ว่านี้อีก
ถ้ายังไม่ได้อ่าน ลองอ่านเพิ่มเติมนะขอรับ
http://www.oknation.net/blog/vickie/2008/06/25/entry-1

*** เพิ่มเติม อัพเดท ***
นายนพดล  ปัทมะ  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า จดหมายของยูเนสโกที่ส่งให้สว.และคณะที่ยื่นคัดค้านนั้น มีถ้อยคำที่ไม่ถูกต้อง ตนเองไม่เคยไปลงนามเอกสารในวันที่ 22 พ.ค. แต่การหารือพบปะกับนายซก อาน รองนายกรัฐมนตรีของกัมพูชาในวันนั้น ได้ลงนามเอกสารกำกับในร่างแถลงการณ์  ซึ่งเป็นแค่เอกสารชั้นต้น ที่ตกลงกันว่า ทั้งสองฝ่ายจะนำไปขอความเห็นชอบจาก ครม.ของแต่ละฝ่ายก่อน โดยได้เซ็นกำกับคำว่า "Pending Cabinet Approval" แล้วก็ตามด้วยชื่อ (ก็น่าจะเป็น..นพดล ปัทมะ)  ซึ่งการเซ็นชื่อก็เพื่อยืนยันไม่ให้มีการเปลี่ยนแปลงเอกสาร และห้ามมีผลผูกพัน จนกว่าจะได้รับการอนุมัติจากครม. ดังนั้นแถลงการณ์ร่วมตัวจริง คือที่ลงนามวันที่ 18 มิย.51

ฟังคุณนพดลคนเดียว ป๋มไม่เชื่อเสียแล้ว ดีที่ผู้อำนวยการยูเนสโกประจำประเทศไทยออกมายอมรับว่า ยูเนสโกเข้าใจผิดเอง   แต่...กรณีนี้ ป๋มก็ตั้งข้อสังเกตุอีกว่า คุณนพดลบอกว่าเขียนคำว่า  "Pending Cabinet Approval" เอาไว้ ทำไมยูเนสโก องค์กรระดับโลกจึงต้องเข้าใจผิด ไม่ได้กำกับด้วยภาษาไทย หรือภาษากัมพูชาซะหน่อย

สรุปแล้วใครเข้าใจผิดกันแน่

  • ยูเนสโกเข้าใจผิด เลยรับบรรจุเข้าวาระ
  • กัมพูชาเข้าใจผิด คิดว่ายังไงก็ต้องรับรอง เลยจัดการยื่นแนบไปซะ
  • นพดลเข้าใจผิด คิดว่าเขียนคำว่า "Pending" ไปด้วย หรือว่า เขียนตกคำนี้ไปความปราสาทพระวิหารยังไม่ทันหาย ความร่วมมือชายแดนใต้จะมาอีก

นพดลอีกแล้ว !! ทำให้ป๋มสะดุ้งอีกรอบ คราวนี้บอกว่าได้เสนอ รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซีย ให้มี แผนปฏิบัติการร่วมระหว่างไทย - มาเลเซีย หรือ
Joint Plan of action
  ซึ่งจะเป็นโรดแม็ปความร่วมมือของสองประเทศในอนาคต ทั้งในด้านแก้ไขปัญหาภาคใต้ รวมทั้งการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม การร่วมลงทุนในอาหารฮาลาล และการแลกเปลี่ยนนักศึกษาของสองประเทศ 

ป๋มอยากให้จำคำนี้ไว้นะขอรับ เพราะวันหน้า นายนพดล อาจจะจะบอกว่า มันแปลความเป็นอย่างอื่น เพราะ คำว่า Map ที่ตอนแรกแปลว่า แผนที่ ยังกลายเป็น แผนผัง  หรือคำว่า  Agreement ยังแปลว่า แถลงการณ์ ได้เลย

โดย vickie

 

กลับไปที่ www.oknation.net