วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นพดลรับไม่ได้ถูกด่าว่า ขายชาติ


เมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา "นพดล ปัทมะ" รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ที่กระทรวงการต่างประเทศ ถึงการขอขึ้นทะเบียนตัวปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกโดยกัมพูชาฝ่ายเดียว

แต่การให้สัมภาษณ์"นพดล"ครั้งนี้เน้นพูดขอความเห็นใจแบบสุดๆ เลยขอตัดส่วนที่เน้นบทน่าสงสารจริงจริ๊ง(ประชด) มาให้อ่านกันดู...

การที่ตนจะเดินทางไปร่วมประชุมกับคณะกรรมการมรดกโลก ที่เมืองควิเบก ประเทศแคนาดา เพื่อไปขอเลื่อนการพิจารณาออกไปก่อน เพราะไทยต้องการขอขึ้นทะเบียนร่วมอีกครั้ง รวมถึงแจ้งว่าไทยไม่สามารถสนับสนุนการขอขึ้นทะเบียนตัวปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกโดยกัมพูชาฝ่ายเดียวตามคำสั่งของศาลปกครอง ซึ่งตนจะทำให้ดีที่สุด และตนยังไม่ถอดใจ

ขอยืนยันว่าสิ่งที่กระทรวงการต่างประเทศทำมาโดยตลอดจนกระทั่งถึงมีคำสั่งศาลปกครองนั้น ได้ทำถูกต้องและได้ปกป้องอธิปไตยและดินแดนของชาติไว้อย่างสมบูรณ์แล้ว

"ช่วงนี้เป็นช่วงที่เหนื่อยที่สุดในชีวิตช่วงหนึ่งของผม แต่ผมก็จะทำงานชี้แจงไปอย่างดีที่สุด นี่คือข้อเท็จจริงที่อยากจะฝากสื่อมวลชนให้ความเป็นธรรมกับผมบ้าง

ใครจะโกรธผมหรือไม่ชอบผม ก็เป็นสิทธิของเขา แต่ที่ผมรับไม่ได้คือมาบอกว่าผมขายชาติ ซึ่งผมไม่ได้ขายชาติ ผมเป็นคนรักชาติและผมก็เป็นคนปกป้องอธิปไตยของชาติ

กาลิเลโอเคยบอกว่าโลกกลม ท่านจำได้ไหมครับ และเพราะสาเหตุที่บอกว่าโลกกลมก็เลยถูกประหารชีวิต แต่ต่อมาพบว่าโลกกลม แล้วชีวิตกาลิเลโอเอาคืนได้ไหม ตอนนี้กระแสชาตินิยมถูกปลุกเร้าเกินเหตุ สักวันหนึ่งทุกคนจะรู้ว่าสิ่งที่ทุกหน่วยงานทำไปก็เพื่อประเทศชาติ แต่สิ่งที่ได้รับคือการถูกตะโกนด่าว่าขายชาติ"

ทางกัมพูชาส่งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้นในการคุ้มครองสถานเอกอัครราชทูตไทยที่กรุงพนมเปญ เพราะไม่อยากให้ทรัพย์สินหรือประชาชนของไทยในกัมพูชาและทรัพย์สิน รวมถึงประชาชนกัมพูชาในไทยถูกกระทบกระทั่ง ซึ่งเราอยากดูแลความสัมพันธ์ให้เหมือนเดิม และดูแลทรัพย์สินให้ปลอดภัย

ทั้งนี้ยอมรับว่างานของกระทรวงการต่างประเทศในการรักษาความสัมพันธ์ยากมากขึ้น เนื่องจากเกิดกระแสปลุกเร้าชาตินิยมเกินสมควรและมีการประท้วงกลุ่มต่างๆที่เชิงปราสาทพระวิหาร

"เราอยากขอความเห็นใจจากประชาชน บางส่วนมีใจเป็นกลาง บางส่วนอาจจะเชื่อแล้ว บางส่วนอาจจะได้ข้อมูลไม่ครบถ้วน จึงอยากให้เห็นใจกระทรวงการต่างประเทศและรัฐบาล ซึ่งความจริงเป็นเรื่องของทุกฝ่าย

แต่ที่พยายามโจมตีตน เพราะตนรู้ว่าตกเป็นเป้าทางการเมืองและเป็นการต่อสู้ทางการเมืองที่เอาประเด็นระหว่างประเทศมายุ่งด้วย"

****************************************

ไม่รู้ว่าตีหน้าเศร้าโอดครวญซะขนาดนี้ จะได้คะแนนสงสารบ้างมั้ย...แต่ดูท่าจะยากแฮะ จริงมั้ยคร้าบ??

โดย the_SAiNt

 

กลับไปที่ www.oknation.net