วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หอมกลิ่นความทรงจำ


ชั้นเป็นคนรับรู้กลิ่นได้ไวราวกับจมูกหมา 

เคยมั๊ย? ได้กลิ่นอะไรแล้วหัวสมองมันคอยจะย้อนกลับไปคิดถึงสิ่งที่ผ่านมาในความทรงจำ

ในชีวิตเรา มีกลิ่นไหนที่เราจะจดจำมันได้บ้าง?

ตอนเด็กๆ แม่พาไปร้านเบเกอรี่ กลิ่นของร้านเบเกอรี่อันหอมหวน ชวนให้นึกถึงวัยเด็กที่ยังเกาะขาแม่ไปยืนน้ำลายหกมองเค๊กในตู้กระจก

กลิ่นหอมละมุนในร้านกาแฟ  ชวนให้นึกถึงนัดครั้งแรกที่ยังอยู่ในความทรงจำ

กลิ่นสะอาดๆของหญ้าที่เพิ่งตัดเสร็จ (แต่แม่บอกบอกว่าหอมแบบเหม็นเขียว)ทำให้นึกถึงภาพในวัยเด็ก จำได้ว่า  พ่อกำลังตัดหญ้า มีหมาน้อยวิ่งไล่พ่อกับเครื่องตัดหญ้า ส่วนชั้นนั่งเล่นพ่อแม่ลูกอยู่หน้าบ้าน ชั้นเป็นแม่ แล้วติ๊ต่างว่าพ่อไปทำงาน  มีน้องสาวตัวแสบเป็นลูก

กลิ่นนักเรียนบนรถเมล์หลังเลิกเรียน  ไม่เหม็นไม่หอม แต่ชวนให้นึกถึงชีวิตวัยรุ่นในรั้วโรงเรียนได้ดี

กลิ่นนมถัง กับกลิ่นบรรยากาศตอนต่อคิวรับข้าวถาดหลุม  ความรู้สึกเบื่ออาหารผุดขึ้นทันที

กลิ่นไอดินกลิ่นหญ้าหลังฝนตก  รู้สึกเหงาๆยังไงบอกไม่ถูก จำได้ว่าตอนเด็กๆถ้าอยู่คนเดียวจะรีบวิ่งไปกอดแม่เพราะรู้สึกว่าการอยู่คนเดียวท่ามกลางกลิ่นแบบนั้นดูหดหู่พิกล 

แต่พอตอนโตมานี่สิ แปลกใจเหมือนกัน  ที่กลิ่นเดิมๆแบบนั้นกลับทำให้ชั้นอยากสูดมันไว้ให้เต็มปอด  คงเป็นเพราะทุกวันนี้ชีวิตอยู่แต่ในตึก ในรถ  จะหาโอกาสรับรู้กลิ่นแห่งธรรมชาติแบบนั้น ก็ยากเต็มที

หรือบางทีที่ชั้นโหยหากลิ่นดินกลิ่นหญ้าอาจเป็นเพราะชั้นอาจเริ่มรู้แล้วว่า  บางครั้งความเหงาหรือการอยู่คนเดียวมันก็ไม่ได้แย่เสมอไป  แต่กลิ่นแบบนั้นมันกลับทำให้เรานิ่งและเย็นขึ้น

กลิ่นกายของแม่ที่เวลาได้กลิ่นทีไร รู้สึกหมือนเป็นยาวิเศษ ทำให้มีพลังขึ้นมา นึกถึงแล้วอยากกลับไปกอดแม่เหมือนตอนเด็กๆอีกครั้ง

คิดถึงกลิ่นหอมของแดดที่ติดมากับผ้า  รู้สึกสะอาด ชื่นนนนนใจ

กลิ่นข้าวกำลังเดือด กลิ่นถ่านหุงข้าว ที่บ้านยาย  ชั้นรู้สึกว่ากับข้าวที่เป็นผลผลิตจากถ่านหุงข้าวแบบโบราณๆ อร่อยกว่าทำจากเตาแก๊สนะ  ว่ามั้ย?

กลิ่นหนังสือเก่า  ทำให้คิดถึงชั้นหนังสือในห้องสมุดโรงเรียน  อับๆแต่ขลังโคตร

กลิ่นลมหนาว เย็นๆ แห้งๆ บางปีได้กลิ่นนี้ก็เหงาจนแทบน้ำตาไหล  แต่บางปีก็รู้สึกมีความสุขอย่างบอกไม่ถูก  คงเหมือนกับที่เวลาเราได้กลิ่นคุ้นเคยจากใครคนหนึ่ง  รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ของเค้าผ่านเข้ามาอีกครั้ง  เวลาผ่านไปนานแค่ไหน  ความหอมในอดีตมันยังติดคงอยู่ในใจเสมอ  เฮ้ออออออ...

โดย wannasiri

 

กลับไปที่ www.oknation.net