วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สวรรค์ส่งมาเกิด?
สวรรค์ส่งมาเกิด?เฝ้าจับตามองหลายชีวิตแล้วทำให้คิดว่า    คนเรานี่ช่างแตกต่างกันเสียจริงๆ ทำไมคนบางคนเกิดมา ชีวิตมีแต่ความทุกข์อุปสรรคต่างๆ หาความสุขอะไรแทบไม่ได้เลย   แต่ทำไมคนบางคนเกิดมา ชีวิตก็มีแต่ความสุข  มีคนส่งเสริมสนับสนุน จะทำอะไรก็ราบรื่นไม่มีอุปสรรคขวากหนามอะไรเลย ดูเหมือนว่าจะมีโชคดีไปเสียทุกเรื่อง จนตลอดชีวิตของเขา

เพื่อนร่วมงานของผมหลายคน  มีชีวิตที่ราบรื่นและเป็นสุขมาก   ราวกับถูกสวรรค์ส่งมาเกิดให้เสพย์สุขไปตลอดชีวิต  คงต้องมีเหตุผลและปัจจัยอะไรหนอ  ที่ทำให้ชีวิตของเขาเป็นไปอย่างนั้น

ยอดชายนายมิชาเอล   เป็นเพื่อนร่วมงานที่ผมสนิทมาก  คุยกันถูกคอ อัธยาศัยต้องกันมาก  ไปมาหาสู่กันอย่างสม่ำเสมอ ผมรู้จักทั้งครอบครัวและญาติพี่น้องของเขาทุกคนเลยทีเดียว

มิชาเอลเกิดมาเป็นลูกคนสุดท้องในครอบครัวที่มีฐานะปานกลางไม่ถึงกับร่ำรวยมาก  แต่เป็นเด็กที่มีความสุขท่ามกลางความรักความเอาใจใส่ดูแลของพ่อแม่และญาติพี่น้อง  ครอบครัวนี้อบอุ่นมาก ญาติพี่น้องทุกคนรักใคร่ปรองดองกันดี  

เมื่อเติบโตถึงวัยทำงาน  เขาก็ได้งานดีๆทำ เป็นวิศวกรคอมพิวเตอร์   พอหลงรักสาว  สาวก็รักตอบ และได้แต่งงานกัน  มีลูกสาวที่น่ารักด้วยกัน   มีชีวิตครอบครัวที่อบอุ่นและเป็นสุขมาก  เขาไม่ต้องมีกังวลใดๆ  ภรรยารักเขามาก  ช่างเอาอกเอาใจ

เรื่องหน้าที่การงาน  เขาก็ได้เพื่อนร่วมงานที่ดี  ทำงานประสานกันดีทั้งทีม เจ้านายยกย่องให้เกียรติเขา เห็นคุณค่าของเขา และได้เลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นไปตามลำดับ

เรื่องสังคม เขาก็สังคมแต่กับญาติพี่น้องและเพื่อนฝูงที่มีอัธยาศัยคล้ายๆกัน  มีชีวิตความเป็นอยู่ในระดับเดียวกัน  

มิชาเอลหน้าตาน่ารัก  สูงสง่า  มีพรสวรรค์ในการเล่นดนตรี  แต่เขาเล่นดนตรีเป็นงานอดิเรกทุกสัปดาห์ เพื่อความเพลิดเพลินเจริญใจของเขาและเพื่อนร่วมวง

เพื่อนของมิชาเอลบางคนตกงาน  หางานทำไม่ได้  มิชาเอลจะติดต่อฝากงานให้  ผมเห็นมาสามสี่คนแล้ว ที่มิชาเอลฝากเพื่อนเข้าทำงานในบริษัทคอมพิวเตอร์ใหญ่ๆ   เขามักจะคุยกับผู้บริหารของบริษัทนั้นแล้วบอกคุณสมบัติของเพื่อนเขา  แล้วเพื่อนก็ได้งานทำ   มิชาเอลเป็นคนที่เอื้ออาทรในทุกข์สุขของเพื่อนเสมอ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเจ็บไข้ได้ป่วย  เรื่องทุกข์ใจอื่นๆ  เขาจะแวะไปเยี่ยมเยียน และ รับฟังความทุกข์ของเพื่อน

ในภาวะที่มิชาเอล  ต้องทำหน้าที่ปลดพนักงานออกจากบริษัท  เขาจะหลีกเลี่ยงหน้าที่นี้  ไม่ยอมเป็นคนตัดสินใจคัดเลือกพนักงานออก  เพราะมิชาเอลเป็นคนใจอ่อน  มักสงสารคนอื่นเสมอ

มิชาเอลเป็นคนใจกว้าง  คิดอะไรกว้างๆ  และเปิดใจรับฟังความคิดเห็นของคนอื่นเสมอ ไม่ยึดมั่นถือมั่่นในความคิดของตนเอง เขาพร้อมที่จะประนีประนอมและยืดหยุ่นได้

เขาใช้ชีวิตของเขาไปในแต่ละวัน   ไม่ทะเยอทะยานอยากเป็นนั่นอยากเป็นนี่  ไม่กระหายต่อชื่อเสียงเกียรติยศใดๆ  แม้ว่าเขาเองจะมีตำแหน่งหน้าที่การงานสูงแล้วก็ตาม  ไม่เคยเจ้าชู้ให้ภรรยาต้องตามหึงตามหวง  เป็นคนรักครอบครัวดูแลครอบครัวดี  และแบ่งเวลาให้กับงานอดิเรกได้อย่างเหมาะสม โดยไม่มีปัญหาครอบครัว

เป็นชีวิตที่มีความสุข   มีใจสงบ   ไม่มีเรื่องเดือดร้อนรำคาญใจใดๆ  ไม่เคยโมโหโกรธา  ไม่เคยเร่าร้อนเพราะความอยากความโลภ  มีแต่สงบ เย็น ด้วยเมตตาที่มีต่อทุกคนที่ห้อมล้อมเขา

ผมมองดูชีวิตของมิชาเอลแล้ว  ทำให้คิดวิเคราะห์ว่า....  สิ่งที่ผมมองเห็นในปัจจุบัน  ที่เป็นเหตุและปัจจัยให้ชีวิตของเขาพบแต่ความสุข  สงบ ร่มเย็น  มีความเจริญก้าวหน้ายิ่งๆขึ้นไปนั้น เป็นเพราะนิสัยที่ดี  มีเมตตา มีความประพฤติดี   และทัศนคติที่ดีของเขานั่นเอง

การที่เขาได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี  มีครอบครัวดี ญาติพี่น้องเพื่อนฝูงดี  เพื่อนร่วมงานดี  ไม่อิจฉาริษยากลั่นแกล้งใคร  ไม่ชิงดีชิงเด่นกับใคร   มีแต่ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน   ความสัมพันธ์ที่ดีเหล่านี้เป็นเหตุให้ผูกพันกันไปในภพหน้า  ชาติหน้า  และ ชาติต่อๆไปด้วย   ซึ่งย่อมหมายรวมถึง   ความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน  ซึ่งมีมาแล้วในอดีตชาติ    เป็นเหตุและปัจจัยที่ทำให้ต้องมามีความสัมพันธ์กันในรูปแบบเดิมอีก

ถ้าหากใครเคยเป็นศัตรูกันมาก่อน  เคยรบราฆ่าฟันกันมาก่อน  เมื่อมาเจอกันในชาติปัจจุบัน  ก็มักจะไม่ถูกชะตากัน  และอยากประหัตประหารกัน  ก็ย่อมมีเหตุให้หาเรื่องกัน  ก่อความวุ่นวายให้กันและกันไม่รู้จักจบจักสิ้น

ผลทั้งหลาย...       ย่อมมีมาแต่เหตุ
ถ้าเหตุทำไว้ดี...    ผลย่อมออกมาดี
ถ้าเหตุทำไว้ไม่ดี    ผลย่อมออกมาไม่ดี

คนที่ทำเหตุไว้ดี   ชีวิตนี้ก็เหมือน สวรรค์ส่งมาเกิด   ให้เกิดมามีความสุข และอยู่ในสิ่่งแวดล้อมที่ดี
คนที่ทำเหตุไว้ไม่ดี  ชีวิตนี้ก็เหมือนเกิดมาใช้หนี้เวรกรรมเก่า  เจอแต่ปัญหาและอุปสรรคอยู่ร่ำไป

เราควรเริ่มทำเหตุให้ดีเสียแต่วันนี้   หยุดการทำอกุศลกรรมทุกอย่าง  และทำแต่ความดี  ถ้าคนเราไม่โลภ  ทะยานอยาก   ถ้าคนเราไม่โกรธ  ไม่มีโทสะ  คิดร้ายต่อผู้อื่น   ถ้าคนเราไม่เห็นผิดเป็นชอบ  ไม่มีอคติ  ไม่หูเบา  งมงาย    ชีวิตเราก็จะเจอแต่สิ่งดีๆ  ประสบแต่ความสุข  ทั้งในชีวิตนี้  และ ในภพชาติต่อๆไป

ขอให้ผู้อ่านทุกท่าน  มีชีวิตที่เป็นสุข   มีใจสงบ  ร่มเย็น  เห็นโลกนี้สวยงามนะครับ

--------------------------------------------------------
โดย pimahn

 

กลับไปที่ www.oknation.net