วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิม : ปาท่องโก๋จิ้มน้ำจิ้ม : อาหารเช้าคู่ชาวจันทบูร


สวัสดีครับ

วันนี้ผมจะมาชวนชิม ปาท่องโก๋จิ้มน้ำจิ้ม อาหารเช้าคู่ชาวจันทบูร ครับ

ปาท่องโก๋เป็นอาหารที่ใครๆก็รู้จักและทานกันอย่างแพร่หลาย  คำว่า "ปาท่องโก๋" ที่ใช้เรียกกันนั้นจริงๆแล้ว เป็นการเข้าใจผิดของคนสมัยก่อนครับ

ปาท่องโก๋ ในภาษาจีนเรียกว่า "อิ่วจาก้วย"  แต่ที่เรียกกันว่าปาท่องโก๋ เพราะในสมัยก่อนชาวจีนที่ขายท่องโก๋(ขนมน้ำตาลทรายขาว) มักจะขายอิ่วจาก้วยด้วย พอคนขายตะโกนขายปาท่องโก๋ จึงเข้าใจว่า ปาท่องโก๋ คือ แป้งทอดอิ่วจาก้วย จึงเรียกปาท่องโก๋ต่อๆกันมาจนถึงทุกวันนี้

อิ่วจาก้วย(หรือปาท่องโก๋อย่างที่เรียกกันในปัจจุบัน) มีที่มาจากสมัยราชวงศ์ซ้อง ซึ่งมีขุนนางกังฉิน ชื่อว่า "ฉินข้วย"หรือ "ฉินฮุ่ย" และภรรยาแซ่หวัง  ที่มีความอิจฉาริษยานายทหาร "เยียะเฟย" หรือ"แม่ทัพงักฮุย"

จึงได้วางแผนให้ฮ่องเต้เรียกตัวงักฮุยกลับจากแนวหน้าและใส่ร้ายงักฮุยทำให้งักฮุยถึงแก่ชีวิต  เมื่อชาวบ้านล่วงรู้จึงโกรธแค้น  แต่ก็ทำอะไรไม่ได้  จึงเอาแป้งสองชิ้นประกบกันเพื่อเป็นตัวแทนสองสามีภรรยาคู่นี้ แล้วนำมาทอกกินเพื่อระบายความแค้นเรียกว่า "โหยวจ้าข้วย" หมายถึง น้ำมันทอดฉินข้วย

*****

อ้างอิง

เวปวิกิพีเดีย

 

ปกติแล้วจะเห็นปาท่องโก๋กับ โจ๊ก สังขยา ข้าวต้ม  ฯลฯ แต่ ถ้าปาท่องโก๋จิ้มน้ำจิ้มนี่ คงไม่ค่อยได้พบเห็นกันเท่าไหร่นัก  ปาท่องโก๋จิ้มน้ำจิ้มนี่เป็นหนึ่งในอาหารท้องถิ่นของจังหวัดจันทุบรี ทที่ได้รับอิทธิพลมาจาก ชาวจีนที่อพยพมาอาศัยที่จังหวัดจันทบุรี

ในจังหวัดจันทบุรีจะมี ร้านอาท่องโก๋ จิ้มน้ำจิ้มอยู่หลายร้าน แต่ร้านที่ขึ้นชื่อและอร่อยที่สุด เป็นร้าน ที่อยู่เยื้องๆกับ ธนาคารกรุงเทพสาขาจันทบุรีในตัวตลาดจันทบุรี (ซึ่งอยู่หลังบ้านผมเอง ^0^)

1.jpg picture by ultrataro

ร้านปาท่องโก๋จิ้มน้ำจิ้ม

หรือ ปาท่องโก๋ ครึ่งชั่วโมง

ร้านนี้ไม่มีชื่อร้าน เป็นร้านโต๊ะตั้ง อยู่บนฟุตบาท  ผมจึงตั้งชื่อว่า ร้าน ปาท่องโก๋ครึ่งชั่วโมง  เนื่องจากทางร้านมีลูกค้าเยอะมากๆ เรียกว่ารอคิวกันนานเป็นครึ่งชั่วโมงเป็นอย่างน้อยเลยกว่าจะได้ทางปาท่องโก๋กัน

3.jpg picture by ultrataro

ปาท่องโก๋

ตัวปาท่องโก๋ของร้านนี้จะเป็นแบบ หนานุ่ม  ไม่ใช่บางกรอบตามแบบปาท่องโก๋ประยุกต์อย่างที่หลายๆร้านทำกัน(ปาท่องโก๋แบบดั้งเดิมตัวแป้งจะหนานุ่ม)

ผมมักจะเห็นปาท่องโก๋หลายๆร้านที่ทำแบบ บางกรอบ บ้างร้านบางจนมองเห็นตัวแป้งข้างในได้เลย  ตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบว่าใครชอบแบบ หนานุ่ม หรือ บางกรอบ  สำหรับผมได้ทั้ง 2 อย่าง

4.jpg picture by ultrataro

ตัวแป้งหนานุ่ม

จุดเด่นของร้านนี้คือ น้ำจิ้ม ที่มีรสชาติแปร่งๆ แต่เมื่อทานคู่กับปาท่องโก๋แล้ว อร่อยอย่างชนิดที่คุณจะลืม สังขยา โจ๊ก หรือข้าวต้ม ไปเลย  แค่ปาท่องโก๋จิ้มน้ำจิ้มก็อร่อยเหาะแล้ว

2.jpg picture by ultrataro

น้ำจิ้มปาท่องโก๋

ร้านนี้จะเปิดขายตั้งแต่เช้าตรู่ ถึง 9-10 โมงเช้า ขึ้นอยู่กับของที่ทางร้านเตรียมไว้  (ร้านนี้ขายหมดทุกวันไม่มีเหลือเลย)  ราคาก็ไม่ถูกและไม่แพง ปาท่องโก๋ตัวละ 2 บาท ถ้าใครที่อยากซื้อน้ำจิ้มถ้าแยกขายเป็นขวดก็ขวดละ30-50บาท

ข้างร้านปาทอ่งโก๋จะมีร้านขายน้ำเต้าหู้อยู่ด้วย น้ำเต้าหู้ของร้านนี้ก็อร่อยใช้ได้ครับ  ผมแนะนำให้อุดหนุนน้ำเต้าหู้เขาด้วย  ถ้าใครผ่านไปจันทบุรีก็ลองแวะไปทานดูนะครับ

5.jpg picture by ultrataro

กล้วยปิ้งวันจันทณาราม

อันนี้เป็นของแถมครับ  ร้านกล้วยปิ้ง ร้านนี้นี่ ขอแนะนำว่าต้องทานครับ  อร่อยมากมายครับ  ตัวกล้วยก็ธรรมดาเหมือนๆกล้วยปิ้งทั่วๆไป แต่จุดเด่นของเขาอยู่ที่น้ำจิ้มที่ หวานเค็มมัน รวมตัวกันครับ 

ต้องขออภัยที่ผมไม่ได้ถ่ายรูปน้ำจิ้มไว้  เพราะทานหมดตั้งแต่ตอนอยู่ในรถ(ทนไม่ได้ ซื้อมาปุ๊บก็ทานเลย =_=") 

ร้านเป็นบ้านไม้อยู่ตรงเชิงสะพานข้ามแม่น้ำจันทบุรี ตรงวัดจันทนาราม  ไม่ไกลจาก สน.ตำรจจันทบุรี เท่าไหร่ครับ  ถ้าไปไม่ถูกก็ถามคนในตัวเมืองจันทบุรีได้ครับ  รู้จักกันทุกคนแน่ๆครับ

 

 

 

โดย ผู้ชายเจ้าชู้

 

กลับไปที่ www.oknation.net