วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ใบแดง !!! ยุทธสะท้าน พรรคสะเทือน


     ศาลฏีกาแผนกคดีเลือกตั้ง ใช้เวลาอ่านคำพิพากษา คดีเพิกถอนสิทธิการเลือกตั้ง ยาว ๗ หน้ากระดาษ เป็นเวลากว่า ๒ ชั่วโมง ก่อนที่จะตัดสินให้ใบแดงนายยงยุทธ ติยะไพรัช เพิกถอนสิทธิการเลือกตั้งเป็นเวลา ๕ ปี และให้เลือกตั้งใหม่ในเขตของนางสาวละออง ติยะไพรัช

     คดีนี้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ยื่นคำร้องให้เพิกถอนสิทธิการเลือกตั้ง กรณีทุจริตการเลือกตั้ง(ใบแดง)  ของนายยงยุทธ ติยะไพรัช อดีตประธานสภาผู้แทนราษฏร และรองหัวหน้าพรรคพลังประชาชน นางสาวละออง ติยะไพรัช น้องสาวนายยงยุทธ ส.ส.เชียงราย แต่เฉพาะกรณีนายยงยุทธ สถานะความเป็นกรรมการบริหารพรรค จะทำให้พรรคพลังประชาชนเข้าสู่กระบวนการของศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคต่อไป

    ศาลไม่รับฟังคำคัดค้านของนายยงยุทธ และเห็นว่า นายยงยุทธให้เงินกับกำนันเพื่อให้ช่วยเหลือนางสาวละออง อีกทั้งยังเห็นว่าคำเบิกความของนายชัยวัฒน์ ฉางข้าวคำ พยานปากสำคัญมีน้ำหนักเพียงพอ ส่วนประเด็นที่ กกต. งดออกเสียง ๑ เสียง ไม่ทำให้มติ กกต.ขัดกฏหมาย เพราะถือเป็นเสียงข้างมาก กกต.สามารถทำงานต่อไปได้

    พิพากษาว่า พฤติการณ์แห่งคดี มีเหตุอันควรเชื่อได้ว่า นายยงยุทธ และนางสาวละออง กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.เลือกตั้งจริง พิพากษาให้ใบแดง และเพิกถอนสิทธิการเลือกตั้งเป็นเวลา ๕ ปี

    ทางด้านนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชาชน ได้เตรียมการที่จะประกาศยุบสภา เพื่อผ่าทางตันก่อนที่จะถูกยุบพรรค ในขณะที่การเตรียมการเพื่อแถลงข่าวของนายยงยุทธ ณ ที่ทำการพรรคพลังประชาชนถูกยกเลิกกระทันหัน โดยนายกุเทพ ใสกระจ่าง โฆษกพรรคยืนยันว่าพรรคพลังประชาชน ยังมีอำนาจเต็มที่จะบริหารราชการแผ่นดินต่อไป

        จับตา ไม้ตายในมือสมัคร จะรอยุบพรรคหรือยุบสภาก่อน !

   

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net