วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วันนี้เสนอตอน...โรงเรียนหมู่บ้านเด็ก..เอ็กๆๆๆ


หลังจากที่โกอินเตอร์ซะนาน คราวนี้ได้เวลากลับมาบ้านเราบ้างแล้ว... เมื่อเดือนก่อนได้มีโอกาสไปเยี่ยมเยือนโรงเรียนหมู่บ้านเด็กของมูลนิธิเด็ก ที่กาญจนบุรีมา (ที่คุณซันฯก็เคยไป ^^) จริงๆก่อนหน้านี้เคยไปมาครั้งนึงค่ะ แต่ตอนนั้นพอดีรีบไปที่อื่นต่อก็เลยไม่ได้ถ่ายรูปมา คราวนี้มีโอกาสแล้ว เลยเก็บภาพมาฝาก เพราะรู้สึกว่าร่มรื่นน่าอยู่ดี...แต่สุดท้ายก็มีเหตุให้ต้องหยุดถ่าย..เพราะอะไร เดี๋ยวมีเฉลย ^^

 

โรงเรียนหมู่บ้านเด็กนี่เริ่มก่อตั้งตั้งแต่ปี 2522 นู่นแน่ะค่ะ ตั้งอยู่บนพื้นที่ถึง 200 ไร่ ตอนนี้มีเด็กอยู่ประมาณร้อยกว่าคน ครูและผู้ดูแลอีก 20 กว่าคน  เด็กที่นี่เป็นเด็กกำพร้าจากทั่วประเทศ มีอายุตั้งแต่เล็กมากๆ ขวบสองขวบไปจนถึง 20 ปีก็มี  เด็กๆจะแยกกันอยู่เป็นบ้านๆ บ้านนึงก็จะมีคุณครูคอยดูแล มื้อเย็นเด็กๆจะทำกับข้าวทานกันเองค่ะ โดยใช้ผักที่ปลูกกันเองอีกตะหาก

 
แปลงปลูกผักของเด็กๆ

การเรียนการสอนของที่นี่ก็จะเน้นเรื่องวิชาชีพเพื่อว่าเวลาที่เค้าต้องออกไปสู่โลกภายนอก จะได้ประกอบอาชีพตามที่ตัวเองถนัดได้ อย่างห้องน้ำข้างล่างนี่ เด็กๆก็ช่วยกันสร้างค่ะ เก่งจริงๆเลย..เรายังทำไม่เป็นเลย ^^”

 

ตอนแรกว่าจะเดินเที่ยวเอง แต่น้องม่อนใจดีมาช่วยเดินนำทางให้ น้องม่อนเพิ่งมาเป็นครูที่นี่ได้เดือนกว่าๆค่ะ ครูที่นี่จะถูกเด็กๆเรียกว่า “แม่” ทุกคน (เอ่อ..ถ้าเป็นผู้ชายคงเรียกพ่อมั๊ง) ...ฟังแล้วรู้สึกดีนะเนี่ย  ว่าแต่ว่าน้องม่อนเนี่ยชื่อเข้ากะบล็อกเราเลย ม่อนพามอทเที่ยว อิๆๆๆ

 

 
ห้องประชุมของที่นี่ เด็กทุกคนจะมาประชุมรวมกันอาทิตย์ละครั้ง

 


เรือนรับรองคณะแขกที่มาเยี่ยมเยียน

 


บ้านพักคนที่ทำงานที่นี่...สวยจัง

 


กระบองเพชรที่เด็กๆช่วยกันปลูกเอาไว้ขายสร้างรายได้

 

 
น้องม่อนพาชมท่าน้ำที่ติดกับแม่น้ำแควใหญ่

 

 
สนามเด็กเล่นที่มีคนใจดีบริจาคเงินให้

 

 
มาแล้วค่ะ สาเหตุที่ไม่ได้ถ่ายรูปต่อ

หลังจากเดินไปมาซักพัก ก็เลยบอกน้องม่อนว่าเดี๋ยวเดินเล่นเองดีกว่า เกรงใจเค้าด้วยอ่ะ...เดินอยู่ได้ไม่นาน...มาเลยค่ะ แก๊งสามช่า อิๆๆๆ มาเต๊ะท่าเป็นแบบให้ พร้อมกับชี้ชวนไปดูโน่นดูนี่
“พี่ค๊าบ ไปดูต้นไม้ผม”
“แม่ค๊าบ ไปท่าน้ำๆ” นั่นแน่เจ้าเสื้อน้ำตาลเรียกแม่ด้วย เคลิ้มเลย หรือเพราะวันนั้นใส่เสื้อสีฟ้าเหมือนครูที่นั่นไม่รู้


 

มาถึงโต๊ปิงปองปุ๊ป เจ้าเสื้อชมพูกระโดดดึ๋งขึ้นไปเปิดคอนเสิร์ตทันที
“เด็กก็มีหัวใจ เด็กก็มีหัวใจจจจ” แหมๆๆ เข้าใจร้องนะเนี่ย ^^  ร้อนถึงอีกสองหน่ออยากขึ้นโต๊ะมั่ง

“อุ้มๆๆ”
“อุ้มผมด้วยๆ”
ได้เลยน้อง อุ้มก็อุ้ม..ว่าแล้วคอนเสิร์ตสามช่าก็เปิดตัว นั่นล่ะค่ะ หลังจากนี้ก็ไม่มีมือถือกล้องแล้ว เพราะอุ้มกันไปมาเนี่ยขึ้นๆลงๆ 5555 หลังจากลงจากโต๊ะปิงปองได้ คนนึงก็ลากซ้าย คนนึงก็ลากขวา
“ไปท่าน้ำๆ” 
ชวนไปท่าน้ำอีกแล้ว ภูมิใจนำเสนอจริงๆ มิไยที่เราพยายามบอกว่า
“พี่ไปมาแล้วค๊าบ”  ก็ท่าน้ำอ่ะเดินย้อนกลับไปตั้งไกล สังขารก็ร่วงโรย มันเหนื่อยนะเนี่ย...แต่นึกในใจว่า อย่าไปเลยยย ถ้าพวกเอ็งตกน้ำไปชั้นจะช่วยไหวไม๊เนี่ย ^^”

สุดท้ายก็สู้แรงเด็กไม่ไหวบวกใจอ่อน ต้องไปด้วยกัน โหะๆๆๆ เดินไปได้ซักพัก มีเสียงเด็กตามหลังมา
“ไปไหนกันน่ะ”  ...อ่ะ ...มาจากไหนอีกสี่ห้าคนเนี่ย
“ไปท่าน้ำ”  เด็กๆตะโกนบอก
“ไปด้วยๆๆ”  วิ่งกรูกันมาทีเดียวเชียว
“...”  เอ่อออ แค่สามก็แย่แล้ว ตอนนี้มีเด็ก 7-8 คน ตูจะดูแลไหวไม๊เนี่ยคนเดียว ^^”

 
รูปนี้ถ่ายตอนไปกะน้องม่อน เพราะไปกะเด็กๆไม่มีมือหยิบกล้องเลย 555

ไปถึงจนได้ค่ะท่าน้ำ...เด็กๆเริงร่ากันใหญ่ ส่วนเราเริงร่าไม่ค่อยออก เพราะแบกความรับผิดชอบอยู่ ได้แต่ภาวนาในใจว่าอย่ามีใครลงน้ำไปเชียวนะ  นี่มันแม่น้ำแควใหญ่นะนี่ ไม่ใช่ลำธาร อยู่ได้ซักพักก็เกลี้ยกล่อมให้ขึ้นบกสำเร็จ เย่ๆๆ  แต่ก็ยังทิ้งทวนให้เสียวเล่นเล็กน้อย…
“แม่ๆๆ ไปดูหอยกัน”  เจ้าเสื้อน้ำตาลมาอีกแล้ว พูดปุ๊ปก็จูงมือลากลงบันไดไปหาน้ำทันที
“ขึ้นไปข้างบนดีกว่าเนาะ เค้าไปกันแล้ว”  พยายามเกลี้ยกล่อมต่อ
“ไม่เอาาาา จะดูหอยๆๆ”  เริ่มร้องไห้ด้วย ซวยล่ะตรู เอาวะดูก็ดู หอยอะไรของเค้าเนี่ย

จริงๆแล้วเด็กพวกนี้คงจะคุ้นเคยกับที่นี่แหละค่ะ อาจจะโดดน้ำเล่นกันบ่อยๆ แต่ก็อดกลัวไม่ได้อยู่ดี พอพ้นท่าน้ำมาได้  ค่อยโล่งใจหน่อย คราวนี้อยากพาไปไหน ตามสบายเลยน้อง...อยู่กับเด็กๆนี่ก็สนุกดีนะเนี่ย เหมือนย้อนเวลากลับเป็นเด็กกะเค้าด้วย (จริงๆคือพยายามทำตัวเด็ก กระชากวัย)

คุณเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ได้เขียนถึงเด็กๆที่นี่ว่าเป็นเหมือน
“ดวงดาวสีดำ” ที่รอวันจะทอแสง
เด็กเหล่านี้บางคนอาจจะเคยมีความทรงจำที่เลวร้าย จิตใจอาจจะบอบช้ำมา แต่เชื่อค่ะว่าเมื่อเค้าได้รับการเยียวยาจากที่ดีๆอย่างนี้ วันนึงเค้าจะทอแสงเจิดจรัสทัดเทียมกับคนอื่นได้อย่างที่คุณเนาวรัตน์บอกอย่างแน่นอน

ที่แน่ๆเช่นกันก็คือ...คงต้องอาศัยความช่วยเหลือจากพวกเราทุกคนด้วยค่ะ ที่นี่เค้ามีโครงการอาหารวันเกิด ก็คือวันเกิดเรา แล้วไปเลี้ยงอาหารเด็กๆกัน ถ้าใครสนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่
www.ffc.or.th หรือติดต่อ
แผนกบริจาค มูลนิธิเด็ก 02-814-1481-7

มาช่วยดวงดาวเล็กๆเหล่านี้ให้ทอแสงในวันหน้ากันนะคะ ^^

โดย Mothemon

 

กลับไปที่ www.oknation.net