วันที่ พุธ กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ยุบ....!!! ทางสายเดียวของสมัคร


     มาถึงนาทีนี้ นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี เหลือเพียงทางออกเดียว ที่เขาจะปลดล็อคปัญหาทั้งปวง โดยเฉพาะปฏิบัติการ "ฆ่าล้างโคตร" คนและพรรคพลังประชาชน ที่จากนี้จะมีก็แต่ความตายเท่านั้นที่รออยู่ข้างหน้า

       ยุบสภา !

       นี่ย่อมมิใช่คำตอบสุดท้าย หากเมื่อนายนพดล ปัทมะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายยงยุทธ ติยะไพรัช ไอ้โหนของนายแม้ว นายไชยา สะสมทรัพย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายวิรุฬ เตชะไพบูลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ รวมทั้ง น.พ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ถึงกาลแตกดับ ด้วยอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญ และศาลฏีกาแผนกคดีเลือกตั้งและนักการเมือง จะมีหนทางออกใดอื่นได้ จะเจ็บปวดรวดร้าวน้อยที่สุด

        ถึงแม้ว่า การประกาศยุบสภา ของนายสมัคร สุนทรเวช จะมีนัยสำคัญแตกต่างจากการยุบสภาของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เมื่อต้นปี ๒๕๔๙ ที่อำนาจยังอยู่ในมือของทักษิณ แม้จะเว้นวรรคไปปีเศษจากการรัฐประหาร แต่คราวนี้การยุบสภา ก็เสมือนการปิดฉากชีวิตการเมืองบนตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของนายสมัครทีเดียว

        แต่มันจะแตกต่างอะไร กับบุรุษผมขาวอ้วนท้วนรายนี้ ที่ได้ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาราวปาฏิหาริย์อยู่แล้ว มีชีวิตอยู่ในตำแหน่งนายกฯอีกเพียงวันเดียว ก็ถือว่าคุ้มเกินคุ้ม ที่สำคัญนี่ย่อมเป็นความปรารถนาอันเร่าร้อนอยู่แล้ว ของทักษิณ ชินวัตร ที่ต้องการให้สมัคร ออกไป เพื่อจัดกระบวนทัพใหม่

        ร.ท.กุเทพ ใสกระจ่าง โฆษกพรรคพลังประชาชน กล่าวได้ถูกต้อง ในระหว่างรายการ "ตอบโจทก์" ทางทีวีไทย ทีวีสาธารณะ เมื่อวานนี้ (๘)

        "หากถามว่า แนวทางแก้ไขปัญหาต่อไปอาจเป็นการยุบสภาหรือไม่นั้น ก็ต้องบอกว่ามีโอกาสอยู่ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี เพราะเป็นอำนาจของท่าน.."

          หลังการอภิปราบไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลสิ้นสุดลง อำนาจการยุบสภาก็กลับมาอยู่ในมือของนายสมัคร อีกครั้ง

           ๔ เดือน เหมือน ๔ ปี ชั่วโมงนี้นายสมัคร สุนทรเวช คงคิดว่าเก็บเกี่ยวประสบการณ์ทางการเมือง และไต่บันไดฝันไปถึงสุดยอดพีระมิดของอำนาจที่นักการเมืองทุกคนปรารถนาแล้ว 

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net