วันที่ พุธ กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เลี้ยงลูกสนุกจริงๆ


เรื่องของ มา...นุ้ต (มนุษย์)

                                                  

     ครอบครัวเรา มีกัน 3 คน ป่ะป๊า แม่ LC (little children) และน้องภูมิ หนุ่มน้อยวัย 1 ขวบ 6 เดือน ขวัญใจประจำบ้าน วันนี้มีเรื่องขำ..ขำ ของครอบครัวมาเล่าให้ฟังค่ะ

     วัยอย่างน้องภูมิเริ่มพูดคำที่มีความหมายอย่างน้อยได้ 1 คำ เช่น หม่ำ แม่ และอื่นๆ แต่เราสังเกตว่า น้องภูมิมักจะออกเสียง อ.อ่าง ชัดเจน มาก เช่น โอ้.. อู้ อ้า โอ๋ว เวลาเจอใครน้องภูมิจะทักว่า โอ้.. โอ้ ประมาณว่าเป็นการทักทายในแบบของเขาล่ะ

    แล้ววันหนึ่ง LC ก็เห็นป่ะป๊าเล่นกับลูก เวลาที่ป่ะป๊าเล่นด้วยจะชอบแหย่น้องภูมิแล้วพูดว่า โอ๊ะ..โอ ทีแรก LC ไม่ได้คิดอะไร แต่จู่ๆก็ทำให้นึกขึ้นได้ว่า ที่น้องภูมิพูดเสียง อ.อ่าง ได้ชัด มาจากเล่นกับป่ะป๊านี่เอง

     ดังนั้น LC เลยคุยกะป่ะป๊าว่า เราลองสอนลูกให้พูดเป็นคำที่มีความหมายอย่างอื่นบ้างดีกว่า ซึ่งขณะที่คุยกันเราสามคนกำลังออกไปเที่ยว โดยมีป่ะป๊าเป็นผู้ขับรถให้ ส่วนน้องภูมิก็นั่งตักคุณแม่ และพอดี LC หันไปเห็นหมากำลังเดินอยู่ริมถนน

     ก็เลยชี้ให้น้องภูมิดู แล้วสอนน้องภูมิพูดว่า “หมา...หมา” น้องภูมิก็พูดว่า “ โอ้...โอ้”

     LC หันไปเห็นแมว ไหนน้องภูมิพูดซิค่ะ “ แมว...แมว” น้องภูมิก็พูดว่า “ โอ้...โอ้”

     ทีนี้ป่ะป๊าก็พูดขึ้นมาว่า " มา..เดี๋ยวป๊าสอนน้องภูมิเอง " และแล้วป่ะป๊าก็ชี้ไปที่ คนกำลังขี่จักรยาน แล้วพูดกับน้องภูมิว่า “...มา นุ้ต ” (มาจากคำว่า ...มนุษย์.. ) แต่ต้องออกเสียงยาวๆ และทำเสียงสูงๆ เข้าไว้ จะเหมือนกับที่ป๊าสอนน้องภูมิ

      พอสิ้นเสียงป๊า LC และน้องภูมิ ก็หันมามองป่ะป๊าพอกัน แล้วเราสามคนพ่อแม่ลูก ก็หัวเราะเสียงดังลั่นรถเลย LC หันไปถามป๊าว่า “ ถ้าคนนั้นคือ มา..นุ้ต งั้นเราก็เป็นมนุษย์ต่างดาวน่ะสิ ” ฮ้า...ฮ้า...ฮ้า

      แต่ที่แน่ๆ น้องภูมิเขาฟังรู้เรื่องนะค่ะ คงขำป๊ากับแม่น่าดู ที่พยายามสอนลูก

                                                                              Little children

โดย littlechildren

 

กลับไปที่ www.oknation.net