วันที่ พุธ กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เปิบพิสดาร


เยือนดินแดน "เปิบหมา" บนเขาสูง
------------------------------------
 ช่วงเดือนที่ผ่านมา ระหว่างที่เดินทางไปตามแนวชายแดนไทย-พม่า เพื่อปฏิบัติงาน ปรากฏว่า ได้พบกับหมู่บ้านหมู่บ้านหนึ่ง  เป็นชาวเขาเผ่ามูเซอ พื้นที่ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย  โดยหมู่บ้านดังกล่าวตั้งอยู่บนเชิงเขา มีประชากรไม่มากนัก 10-20 หลังคาเรือน 
 แต่ที่เห็นว่า แปลกแหวกแนวกว่าคนพื้นที่อื่น ๆ คือ  สิ่งที่เขากินกันเป็นอาหารหลัก และชำแหละขายกันเป็นล่ำเป็นสัน จนกลายเป็นวิถีการกินการอยู่ของคนที่นั่น คือ การกินสุนัข หรือ หมา  โดยที่คนที่นั้นไม่ได้มองว่า การกินหมา เป็นการทารุณสัตว์ หรือกระทำการโหดร้ายกับหมา  เฉกเช่นการที่คนเมืองหรือคนพื้นรายกินหมูกินไก่  โดยหมาที่ได้ล้วนมาจากการที่คนในพื้นที่เดียวกันนำมาขาย  มีกรงขัง เช่นเดียวกันขังเป็ด ขังไก่ไว้ 
 การเดินทางเข้าไปในหมู่บ้าน ไม่ได้ยุ่งยากนัก หรือไม่มีการกีดกันใด ๆ  เพราะคนที่นั่นมองว่าเป็นการกินปกติ  คนพื้นเพนั้น ปลูกบ้านบนพื้นดิน บ้านมุงหลังคาหญ้าคา ใช้นำประปาภูเขา   ระหว่างที่เราเข้าไปสัมผัสวิธีการชำแหละหมา เพื่อทำกิน  มีการทำกันสด ๆ  ชำแหละกันสด ๆ เหมือนชำแหละหมู ลูกเล็กเด็กแดงก็มายืนดูกันเหมือนเป็นวิถีปกติ
 ส่วนการดำรงชีวิตอื่น ๆ ชาวบ้านที่นั่นเห็นทีวีเหมือนกับสิ่งแปลกใหม่  ทีวีที่ทหารนำไปติดตั้งไว้ให้เขาดูเพื่อให้รู้ข่าวสาร-บ้านเมือง ไม่ต่างอะไรกับการจัดงานเช่น หนังกางแปลงหรือมีเทศกาล  ใคร ๆ สนใจแวะเข้าไปเที่ยวชมวิถีชีวิต หรือบริจาคสิ่งของช่วยเหลือเด็ก ๆ สามารถเดินทางไปตามเส้นทางถนนสายแม่ฟ้าหลวง-บ้านหินแตก หมู่บ้านพญาไพร  ก็จะได้พบกับความแปลกใหม่ ที่มีโอกาสได้พบเห็นน้อยมาก ๆ ในเมืองหลวง

-------------------------------

โดย ปีศาจชายแดน

 

กลับไปที่ www.oknation.net