วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จังหวะชีวิตวิหคแห่งสวรรค์...วันนี้ของ อ๊อด คีรีบูน


 

 

จังหวะชีวิตวิหคแห่งสวรรค์...วันนี้ของ "อ๊อด คีรีบูน"

 

.

 ....มีดวงใจหนึ่งดวงจะมอบให้เธอไว้ครอง เมื่อยามสองเราต้องจากไกล พาดวงใจเลื่อนลอย ฝากบทเพลงบรรเลงให้ไว้...เธอโปรดเก็บใจ เอาไว้ เพื่อรอ....

 .             
       เชื่อว่าบทเพลงที่แฟนเพลงเคยยกย่องว่า เป็น "บทเพลงไม่มีวันละลาย" จากการขับร้องของศิลปินผู้นี้ "อ๊อด คีรีบูน" หรือ รณชัย ถมยาปริวัฒน์ ด้วยน้ำเสียงที่นุ่ม...ลึก ลูกคอละมุนเข้าถึงหัวใจ ถึงวันนี้ก็ยังไม่มีใครลืม...
       
       อ๊อด คีรีบูน ยังไม่ห่างหายไปไหน ความเป็นวิหคแห่งเสียงเพลงของเขายังคงอยู่ อ๊อดยังคงร้องเพลง และเดินอยู่บนถนน สายดนตรี หากแต่บทเพลงชีวิตของเขาแตกต่างออกไปจากวันวาน เขาเรียกมันว่าเป็นอัลบั้มชีวิต ผลิตขึ้นจากมันสมองของเขา เป็นวิถีทางดนตรีแนวใหม่ เพื่อ "ปฏิรูปการศึกษา" หรือ Music Genius สำหรับเด็ก
     

 .

อ๊อด คีรีบูน (ประมาณปี 2526-2527)

.

           ในวัย 44 ปี (พ.ศ.2507-2551) ของอดีตนักร้องนำวงคีรีบูน อ๊อด ยังดูหนุ่มแน่น บุคลิกยังนุ่มนวลเสมอยามที่พบ เหมือนครั้งอยู่ต่อหน้าแฟนเพลง แม้อดีตในนามของวงสตริงขวัญใจวัยรุ่นยุค 80 จะผ่านมานาน ทว่ารัศมีความเป็นศิลปินแถวหน้าของเขายังคงฉายชัด ไม่ต่างจาก อ๊อด คีรีบูน เมื่อวันวานเลยแม้แต่น้อย
       
       หากแต่ในวันนี้ ความน่าสนใจของศิลปินคนดังผู้นี้ หาใช่เพียงเส้นทางบนถนนสายดนตรีที่น่าค้นหาเท่านั้น แต่สิ่งที่ค้นพบ คือ อ๊อดเป็นนักคิดชั้นเยี่ยม นักจิตวิทยาชั้นดี และเป็นผู้ใฝ่ธรรมะแน่วแน่คนหนึ่ง
ที่สำคัญอาชีพหลักของเขาในวันนี้ มีเนื้อหาสาระที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมอย่างมาก
       
       ชีวิตการทำงานของอ๊อด คีรีบูน ในวันนี้ นอกจากจะมีงานเพลง ออกอัลบั้มสไตล์เพลงเก่าๆ ย้อนยุคกับต้นสังกัดกับแกรมมี่อยู่บ้าง แต่สิ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่งของเขาคือ การทำธุรกิจดนตรีเพื่อการศึกษา ที่ได้รับการยอมรับว่า เป็น เป็นกระบวนการหนึ่งของรูปแบบปฏิรูปการศึกษาในเมืองไทย

 .

 

.

 จังหวะดนตรีของ "ครูอ๊อด"
       
       ครูอ๊อดเป็นเวลากว่าสิบกว่าปีแล้วที่เด็กๆ เรียกเขาเช่นนั้น อ๊อด เล่าว่า "ใช่ครับ...ผมเป็นครู แต่ไม่ใช่คุณครูประจำ ที่โรงเรียนไหน แต่เป็นครูอ๊อด ที่นำเรื่องดนตรีมาเป็นสื่อการเรียนการสอนให้เด็กช่วงปฐมวัย ในรูปแบบของวิชาดนตรี เพื่อพัฒนาอัจฉริยภาพของเด็ก"
       
       เขาย้อนไปว่า จุดเริ่มต้นวิถีทางของครูอ๊อด เกิดขึ้นมานานเกือบสิบกว่าปี นับตั้งแต่ภายหลังที่วงคีรีบูน แยกย้ายสลายไป ช่วงแรกเขาก็ยังเดินทางบนสายอาชีพดนตรี มีงานเพลงอัลบั้มเดี่ยวออกมาเป็นระยะๆ แต่แล้ววันหนึ่ง มีเหตุการณ์หนึ่งเกิดขึ้นในความคิดของเขา คำสอนของพระอาจารย์ที่เขานับถือ ซึ่งท่านบอกว่า "ดีนะที่อ๊อดทำให้คนหลงได้" อ๊อด ยอมรับว่า คำพูดนั้น ทำให้เขาหยุดนิ่งไปพักหนึ่ง เขาเข้าใจความหมายนั้นดีว่า
ความหลงในโลกมายา ซึ่งไม่มีคุณค่าอะไรนอกจากความสุขแบบไร้คุณค่า
       
       จากวันนั้นคำสอนของพระอาจารย์ท่านนั้น ทำให้อ๊อด ครุ่นคิดตลอดเวลา และได้จุดประกายความคิด โดยเห็นว่า ชีวิตข้างหน้าต่อไปต้องทำอะไรที่เป็นประโยชน์บ้าง เมื่อเรารักดนตรี ก็ควรที่จะใช้คุณประโยชน์ ใช้ประสบการณ์ด้านดนตรีมาสร้างคุณค่าใหม่ๆ และเขาเริ่มคิดถึงเรื่องการศึกษา
       
       "ผมสนใจการศึกษามาก เพราะครั้งหนึ่งผมเคยเป็นเด็กเรียนแย่ เคยถูกเรียกว่า โง่ แต่แล้ววันหนึ่งครูโรงเรียนมัธยม ใช้กุศโลบาย บอกว่า ใครอยากไปเที่ยวทะเลในจังหวัดมีรถของการไฟฟ้าฯออกจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตอน 6 โมงเช้า ผมอยากไป แต่จริงๆ เขาพาไปวัด จากวันนั้นทำให้ผมเข้าวัดไปสัมผัสกับพระพุทธศาสนา ฟังคำเทศนา สั่งสอน จากเคยเรียนแย่สอบได้ที่ 36 (ห้องเรียนมี 40 คน ) เรียนดีขึ้นจนสอบได้ที่ 1 ของห้อง"

.             

 


       
       "ดนตรีเพื่อการศึกษา" เกิดขึ้นเมื่ออ๊อดเริ่มทดลองนำประสบการณ์จากงานเพลงมาปรับใช้ โดยเริ่มแต่งเพลงเพื่อเด็กๆ มีเนื้อหาเน้นเชิงวิชาการแต่แฝงไว้ด้วยทำนองสนุกๆ เริ่มจากวิชาคณิตศาสตร์ พยายามฝึกให้เด็กคิดเลข โดยทดลองนำไปใช้ที่โรงเรียนกลาโหม แถววัดเขมา จังหวัดนนทบุรี เป็นสถานศึกษาแรก โดยสอนเด็กระดับอนุบาล 
       
        วิถีทางของครูอ๊อด เป็นเสมือนทางสายใหม่ อ๊อด เริ่มหันหลังให้วงการเพลงจริงจังตั้งแต่ปี 2537 โดยขลุกอยู่กับกระบวนการคิดเพื่อหารูปแบบการใช้ดนตรีมาเป็นสื่อในการสอน สองปีแรกแนวทางยังไม่ชัดเจนนัก แต่ไม่นานนักก็ค้นพบว่า หัวใจหลักต้องมุ่งไปที่การศึกษา จนกลายมาเป็น คีรีบูน จีเนียส มิวสิค
       
       ปัจจุบัน คีรีบูน จีเนียส มิวสิค มีบุคลากร กว่า 50 คน เข้าไปดำเนินการสอนดนตรีเพื่อการศึกษา ในโรงเรียนในสังกัดกระทรงศึกษาธิการเกือบ 40 โรงเรียน โดยเน้นกลุ่มนักเรียนในระดับอนุบาล 1 ถึงระดับชั้นประถมชั้นปีที่ 4
       
       "ผมไม่ใช่นางงาม ก่อนหน้านี้ผมก็ไม่เคยรู้ว่า เด็กตัวเล็กๆ เขาคิดอย่างไรกัน แต่เมื่อเข้าไปแล้ว รอยยิ้มของเด็กๆ ความน่ารัก และจินตนาการของพวกเขา น่าสนใจมาก เพียงแต่เราจะทำอย่างไรที่จะฟูมฟักเขาด้วยการเรียนรู้ใหม่ๆ"

.

 

.

 มิวสิค จีเนียส
       
        "ลูกๆลองทายซิว่า เมื่อเราได้ยินเสียงสุนัข และเสียงดนตรีไทย มาลองมาช่วยกันคิดซิว่า เราอยู่กันที่ไหน" ครูอ๊อด ตั้งคำถามให้เด็กๆ นักเรียนตัวจ้อยในโรงเรียนแห่งหนึ่งตอบ
       
       เด็กน้อย คนหนึ่ง ตอบว่า อยู่โรงเรียนสอนดนตรีไทยค่ะ แล้วเจ้าของโรงเรียนเขาผูกหมาไว้ มันเลยเห่า
       
       เด็กชายอีกคน ตอบว่า เสียงนั้นมาจากที่บ้านครับ มีคนกำลังเล่นระนาดเสียงดัง หมาไม่ชอบ มันเลยเห่า...
       
       อ๊อด เฉลยให้เด็กฟังว่า "สำหรับครูอ๊อดแล้ว เสียงนั้นมาจากหมู่บ้านชนบทแห่งหนึ่ง หมู่บ้านนั้นกำลังเปิดลำโพงเพลงไทยเดิม จึงมีเสียงดนตรีไทย และมีสุนัขตัวหนึ่งกำลังเห่าแมวบนหลังคา"
       
       อ๊อด อธิบายว่า นี่แหละคือตัวอย่างในหลักสูตรที่เขาสร้างขึ้น ใช้การตั้งคำถามให้เด็กคิดตาม จะค้นพบว่า คำถามหนึ่งอาจจะมีคำตอบที่หลากหลายได้ อยู่ที่การคิด ฝึกวิเคราะห์
       
       ดนตรีเพื่อการเรียนรู้แบบ "คีรีบูน จีเนียส มิวสิค" จึงไม่ใช่การท่องจำตัวโน้ตเพลง หรือ มาเรียนแล้วเล่นเครื่องดนตรีได้ ร้องเพลงได้อย่างเดียว หากแต่เป็นดนตรี หรือ กิจกรรมที่ถูกดีไซน์ขึ้น เพื่อทำให้เด็กเกิดกระบวนการเรียนรู้ ครูอ๊อด เรียกว่าเป็นการสร้าง "กับดักทางอารมณ์" ให้เด็ก
       
       กับดักทางอารมณ์ หมายถึง เราจะต้องเป็นผู้สร้างกิจกรรม เพลง เนื้อหาของเพลง การสื่อสารให้เด็กสนใจ อย่างที่เราอยากให้เด็กพายเรือจะต้องมีแอฟเฟ็กต์เสียงน้ำ เสียงสุนัข เสียงดนตรีไทยจริงๆ มาเป็นซาวด์ ซึ่งจะเป็นเหมือนการเร่งปฏิกิริยาให้เด็กสนใจ
       
       "เพลง มีหลายระดับความหมาย นอกจากจะเป็นสื่อความบันเทิงแล้ว เพลงยังเป็นสัญลักษณ์ให้เกิดผลทางด้านอารมณ์ ความรู้ พัฒนาให้เกิดความคิดอ่าน สิ่งสำคัญของปรัชญาการเรียนรู้ คือ ให้เด็กเป็นผู้ค้นพบ โดยเราเป็นผู้ส่งสาร เร่งปฏิกิริยาให้เด็ก เพลงเหมือนกุญแจสำคัญที่จะทำให้เด็กเปิดใจ"
       
       ครูอ๊อด แสดงความคิดเห็นว่า รูปแบบการศึกษาที่ผ่านมา เน้นการตำหนิ ติเตียน ดุด่าว่ากล่าว แต่ไม่สอนให้เด็กคิด หรือ ฝึกวิเคราะห์ เช่น พ่อแม่จะขู่เด็กว่า อย่าเข้าไปบริเวณนี้นะเดี๋ยวเสือเอาไปกิน ตัวอย่างแบบนี้เองที่ทำให้เด็กกลัวไม่มั่นใจ แต่วิธีที่จะสอนเด็กนั้น ควรสอนให้เด็กมีหลักการคิด ฝึกให้เขาค้นหาคำตอบเอง ด้วยเหตุด้วยผล
       
       "อย่างเด็กบางคนไม่ชอบคณิตศาสตร์ คณิตศาสตร์เหมือนยาขมสำหรับเด็กบางคน ทำไมเราไม่พยายามเคลือบน้ำตาล หรือเคลือบช็อกโกแลตให้เขาล่ะ ทำให้เด็กรู้สึกอยากกิน อยากอร่อย ผมก็เหมือนคนกำลังทำหน้าที่เคลือบน้ำตาลให้คณิตศาสตร์" อ๊อด เปรียบให้เห็นถึงแนวทางการพัฒนาการเรียนการสอน
       
        ครูอ๊อด ย้ำว่า นี่คือการปฏิรูปการศึกษาวิธีหนึ่ง ซึ่งหลักสูตรที่ทำอยู่ได้รับการยอมรับจากผู้เชี่ยวชาญหลายคนในกระทรวงศึกษาธิการว่า เป็นสื่อการเรียนการสอนแบบใหม่ที่ให้เด็กเป็นศูนย์กลางของการเรียนรู้ที่ได้ผล ซึ่งอ๊อด ยังทำหน้าที่เป็นวิทยากรด้านการศึกษา โดยได้รับเชิญจากสถาบันการศึกษาหลายแห่ง ให้บรรยายถ่ายทอดประสบการณ์การเรียนรู้ของเด็กๆ อยู่เนืองๆ
       
        ในวิถีการศึกษาเพื่อเด็กของวิหคเสียงสวรรค์วันนี้ กับบทบาทของ “ครูอ๊อด” จะยังคงโบยบินต่อไป โดยเป้าหมายที่รออยู่ข้างหน้านั้น คือ จะทำอย่างไรให้ดนตรีของเขา เข้าไปถึงเด็กในวงกว้างขึ้น  และไม่หยุดยั้งที่จะคิดหาสูตรการเรียนการสอนใหม่ๆ เข้ามาพัฒนาต่อไป เพื่อเด็กไทยจะเติบใหญ่อย่างมีคุณภาพ หรือก้าวไปถึงจุดคำคุ้นที่ว่า "อัจฉริยะสร้างได้"

 .

 

 .

 

* * * * * * * * * *

.

 

รู้จักกับ "คีรีบูน" ...วิหคแห่งเสียงเพลง        

ย้อนไปเมื่อ ปี 2526 นกน้อยแห่งเสียงเพลงนามคีรีบูนกำเนิดขึ้นในยุคที่วงสติงเฟื่องฟู ซึ่งถือเป็นยุคที่สอง ต่อเนื่องมาจากวงสตริงชั้นนำยุคแรก อย่าง ดิอิมพอสซิเบิล ชาตรี อีสซึ่น แกรนเอ็กซ์ แมคอินทอช รอยัลสไปรส์ ฯลฯ

วงคีรีบูน แม้จะเป็นวงดนตรีน้องใหม่ในขณะนั้น แต่เพลงรักหวานซึ้งใจของคีรีบูนและเสียงร้องสะท้านใจของอ๊อด นักร้องนำ ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในชุดที่สอง รอวันฉันรักเธอ คีรีบูนได้รับการยกย่องว่าเป็นวงสตริงอันดับหนึ่งของเมืองไทย และโบยบินอยู่บนถนนสายดนตรีประมาณ 5 ปีเต็ม มีอัลบั้มทั้งหมด 5 อัลบั้ม มีชุดเฉพาะกิจแทรกอีกหนึ่งในชื่อว่า อ๊อด อิน ยูเอสเอ ก่อนที่จะสลายวงไปในปี 2530   

.        

 

.

.

.

.

 

มีตติ้งคีรีบูน      

ตลอดช่วงที่ผ่านมา แม้ไม่ได้มีข่าวคราวประชาสัมพันธ์มากนัก แต่การจัดงานมิตติ้ง เพื่อพบปะกันระหว่างชาวคณะกับแฟนเพลงทื่รวมกันเป็นกลุ่มเป็นก้อน ก็ได้มีขึ้นอย่างสม่ำเสมอ ปีละ 2-3 ครั้ง โดยในเร็วๆ นี้ จะมีการจัดมีตติ้งครั้งสำคัญที่ต่างจากทุกครั้งที่ผ่านมา เพราะนับเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 10 ปี ที่สมาชิกของวงคีรีบูน จะมาพบแฟนคลับอย่างใกล้ชิดครบทั้ง 6 คน พร้อมขับกล่อมบทเพลงรักหวานซึ้ง และมอบความสนุกสนานเป็นกันเอง ให้แฟนๆ หายคิดถึง...รอพบกับพวกเขาได้...ตุลาคมนี้ แน่นอน

สอบถามรายละเอียดงานมีตติ้งได้ที่
คุณภานุ: 
land-v3@hotmail.com
คุณเก๋:    kae2516@sanook.com
คุณเอ๋:   
aesinsiri@hotmail.com
หรือติดตามข่าวอย่างใกล้ชิดได้ได้ใน
http://birdkereboon.hi5.com
ตลอดรวมถึง ติดตามสอบถามได้ที่บ้านนี้ครับ
 

ขอขอบคุณ: ข้อมูลจาก http://www.manager.co.th, น้องเอ๋ และ คุณปู สมาชิกคีรีบูนแฟนคลับ

 

เรียบเรียง: ทิวสน ชลนรา

 

.

 

วงคีรีบูน วันวาน (2526)

.

 

วงคีรีบูน วันนี้ (สิงหาคม 2550)

.

.

.

ในงานมีทติ้งคีรีบูนเมื่อ พฤศจิกายน 2006

        
 เรื่องก่อนหน้านี้: ถ้อยคำหวานของ..."แม่"
http://www.oknation.net/blog/tewson/2008/07/02/entry-2

     

 

       

 


โดย ทิวสน

 

กลับไปที่ www.oknation.net