วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นพดล ออก !!! พันธมิตรรุกฆ่าล้างโคตรรัฐ


      แทบไม่น่าสงสัย ในการจัดเตรียม แต่งฉากห้องแถลงข่าวที่กระทรวงการต่างประเทศ ๑๔.๐๐ น. วันนี้(๑๐) เพื่อให้นายนพดล ปัทมะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดใจก่อนอำลาตำแหน่ง ดุจเดียวกับที่นายจักรภพ เพ็ญแข ยึดทำเนียบรัฐบาล สาดซัดใส่พันธมิตร และคู่ขัดแย้งทางการเมืองก่อนลุกจากเก้าอี้รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

      หากแต่การลาออกจากตำแหน่งของนายนพดล นาทีนี้ มิได้มีนัยสำคัญมากไปกว่า คำวินิจฉัยของศาลปกครองที่ว่าแถลงการณ์ร่วมเป็นสัญญาที่ต้องขอความเห็นชอบจากรัฐสภา ฉะนั้นแถลงการณ์สนับสนุนการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกของนายนพดล ที่คณะรัฐมนตรีทั้งคณะให้ความเห็นชอบ และขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญมาตรา ๑๙๐ จึงมีผลถึงความรับผิดชอบของรัฐมนตรีทุกคนด้วย โดยนัยเดียวกับมติ ครม.เรื่องหวยบนดิน ที่คณะรัฐมนตรีชุดก่อนกลายเป็นจำเลย

       พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ปราศรัยบนเวทีพันธมิตร ยืนยันว่า รัฐบาลต้องลาออกจากตำแหน่งทั้งคณะ แม้ว่านายนพดลจะแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกแล้วก็ตาม

       ประเด็นการลาออกของรัฐมนตรีทั้งคณะ ด้วยเหตุแห่งคำวินิจฉัยของศาลปกครองยังน่าจะเป็นประเด็นที่นายสมัคร สุนทรเวช โต้แย้งได้ว่า เป็นการใช้อำนาจตุลาการแทรกแซงฝ่ายบริหาร ซึ่งนายวรเจตน์ ภาคีรัตน์ แห่งคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ให้ความเห็นโต้แย้งในเชิงวิชาการ และนายสมัครใช้อ้างอิงมาก่อนหน้านี้

         นพดล ออก แต่สมัคร กับครม.ออกทั้งคณะ เข็นครกขึ้นเขายังง่ายกว่า

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net