วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นพดล ลาออกแล้ว !! ลั่น ผมไม่ได้ขายชาติ


      นายนพดล ปัทมะ ใช้เวลาเพียงช่วงสั้นๆ ประกาศลาออกเพื่อแสดงสปีริตเมื่อบ่ายวันนี้ (๑๐) ที่กระทรวงการต่างประเทศ โดยเขายืนยันว่าไม่ได้ทำอะไรผิด โดยเฉพาะการแสดงเหตุผลคัดค้านการจดทะเบียนปราสาทพระวิหาร เป็นมรดกโลกของกัมพูชา ที่แม้จะคัดค้านเต็มที่แล้ว แต่คณะกรรมการมรดกโลกก็ยังคงจดทะเบียนให้เป็นของกัมพูชา เพราะเข้าหลักเกณฑ์ของการเป็นมรดกโลกแล้ว

      นายนพดล ซึ่งกำลังจะกลายเป็นอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอย่างเป็นทางการ ในวันจันทร์ (๑๔) นี้ย้ำว่า การทำคำแถลงการณ์สนับสนุนกัมพูชา ไม่ได้มีผลประโยชน์แลกเปลี่ยนแต่อย่างใด และว่า เขาทำหน้าที่ปกป้องผลประโยชน์ของประเทศไทยอย่างเต็มที่แล้ว และไม่ได้ขายชาติ ตามที่มีการปลุกระดมกล่าวหากัน

      "ผมได้ทำดีที่สุดแล้ว แต่มีการนำประเด็นนี้มาปลุกเร้า สร้างความรู้สึกชาตินิยมจนเกินสมควร"

       นายนพดล กล่าวและว่า เมื่อควันและฝุ่นจางไป สังคมจะได้เห็นว่าความจริงคืออะไร

       ก่อนหน้านี้มีการจัดเตรียม แต่งฉากห้องแถลงข่าวที่กระทรวงการต่างประเทศ ๑๔.๐๐ น. วันนี้(๑๐) เพื่อให้นายนพดล ปัทมะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดใจก่อนอำลาตำแหน่ง ดุจเดียวกับที่นายจักรภพ เพ็ญแข ยึดทำเนียบรัฐบาล สาดซัดใส่พันธมิตร และคู่ขัดแย้งทางการเมืองก่อนลุกจากเก้าอี้รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งในที่สุดนายนพดล ก็เดินตามรอยนายจักรภพ ทุกฝีก้าว

          หากแต่การลาออกจากตำแหน่งของนายนพดล นาทีนี้ มิได้มีนัยสำคัญมากไปกว่า คำวินิจฉัยของศาลปกครองที่ว่าแถลงการณ์ร่วมเป็นสัญญาที่ต้องขอความเห็นชอบจากรัฐสภา ฉะนั้นแถลงการณ์สนับสนุนการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกของนายนพดล ที่คณะรัฐมนตรีทั้งคณะให้ความเห็นชอบ และขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญมาตรา ๑๙๐ จึงมีผลถึงความรับผิดชอบของรัฐมนตรีทุกคนด้วย โดยนัยเดียวกับมติ ครม.เรื่องหวยบนดิน ที่คณะรัฐมนตรีชุดก่อนกลายเป็นจำเลย

       พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ปราศรัยบนเวทีพันธมิตร ยืนยันว่า รัฐบาลต้องลาออกจากตำแหน่งทั้งคณะ แม้ว่านายนพดลจะแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกแล้วก็ตาม

       ประเด็นการลาออกของรัฐมนตรีทั้งคณะ ด้วยเหตุแห่งคำวินิจฉัยของศาลปกครองยังน่าจะเป็นประเด็นที่นายสมัคร สุนทรเวช โต้แย้งได้ว่า เป็นการใช้อำนาจตุลาการแทรกแซงฝ่ายบริหาร ซึ่งนายวรเจตน์ ภาคีรัตน์ แห่งคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ให้ความเห็นโต้แย้งในเชิงวิชาการ และนายสมัครใช้อ้างอิงมาก่อนหน้านี้

         นพดล ออก แต่สมัคร กับครม.ออกทั้งคณะ เข็นครกขึ้นเขายังง่ายกว่า

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net