วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พันธมิตรฯ เชียงใหม่จัดเวทีคุยเรื่อง “เขาพระวิหาร” อาทิตย์นี้


พันธมิตรฯ เชียงใหม่จัดเวทีคุยเรื่อง “เขาพระวิหาร” อาทิตย์นี้ เตือนกลุ่มป่วนระวังถูกดำเนินคดีทั้งอาญา-แพ่ง

ข้อมูลจาก :ผู้จัดการออนไลน์ 10 กรฎาคม 2551 15:07น. 

http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9510000081285


  ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ – พันธมิตรเชียงฯใหม่เดินหน้าจัดเวทีเสวนาวิชาการในวันอาทิตย์นี้ (13 ก.ค.) ชูหัวข้อ “เขาพระวิหารกับความรับผิดชอบของรัฐบาลไทย” ย้ำจุดยืนเน้นจัดกิจกรรมเชิงวิชาการในห้องประชุมที่ปลอดภัย พร้อมเตือนกลุ่มต่อต้าน ที่จ้องก่อกวนคุกคามการจัดกิจกรรมให้ระวังจะถูกดำเนินคดีจนถึงที่สุด ทั้งทางอาญาและทางแพ่ง โดยได้มีการเตรียมทีมทนายความไว้แล้ว

  วันนี้ (10 ก.ค.) พันธมิตรฯเชียงใหม่ พร้อมด้วยเครือข่ายองค์กรประชาชนภาคเหนือ และชมรมนักธุรกิจภาคเหนือเพื่อประชาธิปไตยจังหวัดเชียงใหม่ แถลงข่าวการจัดเวทีเสวนาวิชาการครั้งที่ 2 เรื่อง “แนวโน้มสถานการณ์ประเทศไทยหลังกรณีเขาพระวิหาร” ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 13 ก.ค.2551 นี้ ที่โรงแรมเชียงใหม่ภูคำ จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างเวลา 11.30-18.00 น. โดยจะมีการเสวนาเรื่อง “เขาพระวิหารกับความรับผิดชอบของรัฐบาลไทย” มีวิทยากร ได้แก่ นายกษิต ภิรมย์ อดีตเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี., ม.ล.วัลย์วิภา จรูญโรจน์ นักวิจัย 9 สถาบันไทยคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, นายพิเชฐ พัฒนโชติ อดีตสมาชิกวุฒิสภา และ นายประภาสิทธิ์ แก้วมงคล ผู้ช่วยนักวิจัยสถาบันไทยคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นอกจากนี้ มีการแสดงดนตรีโดย “หรั่ง ร็อคเคสตร้า” และ ศรัณยู วงษ์กระจ่าง

     นอกจากนี้ พันธมิตรฯเชียงใหม่ และเครือข่ายองค์กรประชาชนภาคเหนือ ยังได้ออกแถลงการณ์ย้ำว่า การจัดเวทีเสวนาวิชาการในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ข้อมูลข่าวสารสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องต่อสาธารณชน พร้อมแสดงท่าทียืนยันว่า พันธมิตรฯเชียงใหม่จะจัดกิจกรรมทางการเมืองโดยใช้สิทธิเสรีภาพของพลเมือง ตามระบอบประชาธิปไตยด้วยการจัดเสวนาทางวิชาการ และการแสดงทางวัฒนธรรมในห้องประชุมเท่านั้น ทั้งนี้ เพื่อให้ความรู้ข้อมูลข่าวสารแก่สมาชิกในกลุ่มและต่อสาธารณชนอย่างรอบด้าน รวมทั้งสร้างความมั่นใจในการดูแลความปลอดภัย


   

ขณะเดียวกัน ประกาศว่า การจัดเวทีที่ประตูท่าแพ และลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ของ นายเทอดศักดิ์ เจียมกิจวัฒนา นายกสโมสรสื่อมวลชนภาคเหนือแห่งประเทศไทย และนายกสมาคมนักข่าวเชียงใหม่ และ “แอน” หรือ นางกัลยกรณ์ เจียมกิจวัฒนา เมื่อวันที่ 7 ก.ค.2551 ไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับกิจกรรมของพันธมิตรฯเชียงใหม่และพันธมิตรฯลำปาง รวมทั้งพันธมิตรฯ ที่กรุงเทพฯ

  การจัดเวทีดังกล่าวเป็นการดำเนินการในนามของบุคคลทั้งสอง ที่เขาจะต้องแสดงความรับผิดชอบต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับประชาชนที่มาร่วมเวทีโดยความบริสุทธิ์ใจ โดยที่พวกเขาจะมาอ้างว่าเป็น “พันธมิตรฯเชียงใหม่” ไม่ได้


       พร้อมชี้แจงว่า หมายเลขโทรศัพท์มือถือ 083-5795480 ที่พวกเขาอ้างว่าเป็นหมายเลขกลางของพันธมิตรฯเชียงใหม่ นั้น ที่จริงแล้วเป็นหมายเลขโทรศัพท์ส่วนตัวของบุคคลทั้งสอง ซึ่งจะมาอ้างว่าเป็นหมายเลขกลางของพันธมิตรฯเชียงใหม่ไม่ได้ เพราะหมายเลขประสานงานที่แท้จริงของพันธมิตรฯเชียงใหม่ คือ หมายเลข 083-6294988 เท่านั้น


       สำหรับการทำกิจกรรมในนาม “กลุ่มพันธมิตรฯเชียงใหม่” ยืนยันว่า มีเป้าหมายในการสร้างการเมืองภาคประชาชนตามระบอบประชาธิปไตย ที่ประชาชนมีส่วนร่วมอย่างแท้จริงในการร่วมมือกัน กำหนดการเปลี่ยนแปลงแก้ไขสังคมให้เกิดความเป็นธรรมมากที่สุด โดยที่จะร่วมกันสร้างการเมืองใหม่ที่ประชาชนมีส่วนร่วมอย่างเปิดเผยและโปร่งใส สร้างเครือข่ายการเมืองภาคประชาชน ทั้งเนื้อหาทางการเมืองและวิธีการ


 นางชมพูนุท โทสินธิติ ประธานชมรมนักธุรกิจเพื่อประชาธิปไตยจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงการจัดเวทีเสวนาวิชาการครั้งที่  2 ของพันธมิตรฯเชียงใหม่ ว่า เป็นการจัดเวทีเสวนาวิชาการภายในห้องประชุม ที่ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของผู้ร่วมกิจกรรมทุกคน

       ทั้งนี้ ได้มีการเตรียมแผนรองรับไว้แล้ว หากจะมีความพยายามจากผู้ไม่หวังดีเข้ามาก่อกวนคุกคามการจัดการเสวนาในครั้งนี้ เช่น ทำให้เสียทรัพย์ ทำให้ตกใจ หรือปิดล้อม เป็นต้น โดยได้มีการขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร ให้มาช่วยดูแลรักษาความปลอดภัย รวมทั้งมีการจัดเตรียมทีมงานทนายความ ที่จะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่มาก่อกวนคุกคามให้ถึงที่สุดทั้งทางอาญาและทางแพ่ง

 

    ด้านนายสุริยันต์ ทองหนูเอียด คณะทำงานพันธมิตรฯเชียงใหม่ กล่าวว่า จนถึงเวลานี้ในเบื้องต้นยังไม่พบว่าจะมีการก่อกวนการจัดการเสวนาในครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่ามีผู้ที่พยายามสร้างสถานการณ์ว่าจะมีการก่อกวนขึ้น ทั้งนี้ ได้มีการประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารในการรักษาความปลอดภัยไว้แล้ว ซึ่งหวังว่าจะได้รับการดูแลอย่างดีไม่ให้มีความวุ่นวายใดๆ เกิดขึ้นเหมือนการจัดเวทีเสวนาในครั้งแรก


   ส่วนกรณีที่มีผู้ต่อต้าน จะยื่นหนังสือถึงทางโรงแรมเชียงใหม่ภูคำ เพื่อไม่ให้พันธมิตรฯจัดกิจกรรม นายสุริยันต์ กล่าวว่า การจัดกิจกรรมครั้งนี้เป็นเวทีประชาธิปไตย ซึ่งไม่น่าจะมีการขัดขวางกันเหมือนกับที่พันธมิตรฯ ก็ไม่เคยพยายามไปขัดขวางการจัดกิจกรรมเวทีอื่นๆ ที่มีความคิดเห็นแตกต่างกัน

       การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ก็ได้ยืนยันกับทางโรงแรมแล้วว่า จะจัดเฉพาะในห้องประชุมเท่านั้น ทั้งนี้หากพบว่าหนังสือที่ยื่นถึงโรงแรมที่พันธมิตรฯ ของเช่าสถานที่จัดกิจกรรมมีข้อความใดที่มีลักษณะเป็นการข่มขู่คุกคาม ก็อาจจะต้องมีการเข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อไป

       คณะทำงานพันธมิตรฯเชียงใหม่ ย้ำด้วยว่า กิจกรรมของพันธมิตรฯเชียงใหม่จะเน้นการจัดเวที
เสวนาวิชาการ เพื่อให้ความรู้ข้อมูลข่าวสารเป็นหลัก โดยที่เวลานี้ยังไม่มีแนวความคิดที่จะรวมตัวกันไปขับไล่รัฐมนตรี ที่เดินทางลงมาในพื้นที่เหมือนกับพันธมิตรฯในจังหวัดอื่นๆ แต่อย่างใด


 

 

 

โดย daddynop

 

กลับไปที่ www.oknation.net