วันที่ เสาร์ เมษายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หมาชิวาว่า ตัวเล็กจิ๋วที่สุดในโลก สูงเพียง 4.1 นิ้ว


“แดนเซอร์” หมาชิวาว่า จากเมืองเลค เคาน์ตี้ กำลังอยู่ระหว่างรอบรรจุชื่อในกินเนสส์ เวิลด์ เร็คคอร์ด ให้เป็นสุนัขตัวเล็กที่สุดในโลกที่มีชีวิตอยู่ ด้วยความสูงที่วัดจากเท้าถึงไหล่ของมันเพียง 4.1 นิ้วเท่านั้น มีน้ำหนัก 18 ออนซ์ แต่เนื่องจากว่า กินเนสส์จะรับรองได้สุนัขต้องมีอายุครบ 1 ปีเสียก่อน จึงต้องรอวันที่ 8 มิถุนายนวันที่มันเกิดก่อน

 

เจนนี่ โกเมส เจ้าของเจ้าแดนเซอร์เล่าว่า เธอได้หมาพันธุ์ชิวาว่าตัวเมียตัวหนึ่งมาจากเพื่อนบ้านที่โอคาฮัมพ์กาเมื่อปีก่อน มันถูกทิ้ง อดอาหารและใกล้ตาย แต่ปรากฏว่ามันท้องด้วย ในอีก 2 อาทิตย์ต่อมาแม่หมาตัวนั้นก็ออกลูก เป็นตัวเมียที่มีขนาดปกติ และอีก 2 ชั่วโมงต่อมาเจ้าแดนเซอร์ก็ออกมา มีขนาดเพียง 1 ใน 4 ของพี่สาวมัน ตัวเท่ากับหัวแม่มือเลย แต่มาหมาตัวเมียได้ถูกขอไปเลี้ยง เจนนี่จึงเลี้ยงแค่แดนเซอร์กับแม่ของมันไว้ แม้สัตวแพทย์จะแนะนำให้ฆ่าแดนเซอร์ไป เพราะว่ามันตัวเล็กและจะมีปัญหาด้านสุขภาพเยอะเมื่อมันโตขึ้น แต่เจนนี่ก็ทำใจไม่ได้ จึงเลี้ยงมันตลอดมา และเลี้ยงดูอย่างประคบประหงม นอกจากแม่ของมันแล้วไม่มีหมาตัวไหนได้เข้าใกล้แดนเซอร์

สำหรับปัญหาสุขภาพอย่างเดียวที่แดนเซอร์มีตอนนี้คือ น้ำตาลในเลือดต่ำ มันจะกินอาหารทุก 3 – 4 ชั่วโมง ส่วนชื่อของมันได้มาจากเพลงของการ์ธ บรูกส์ เจนนี่บอกว่า เคยมีคนขอซื้อแดนเซอร์ด้วยเงิน 5,000 ดอลล่าร์ (175,000 บาท) แต่เธอไม่ยอมขาย ทั้งนี้สถิติหมาตัวเล็กที่สุดเป็นของแดนกา กอร์ดัก จากสโลวาเกีย เมื่อยืนสูงเพียง 5.4 นิ้ว แต่มันตายไปแล้ว

ที่มา : http://www.orlandosentinel.com/news/orl-littledog2707apr27,0,7141107.story?coll=orl-news-headlines

 

 

โดย ทวิน

 

กลับไปที่ www.oknation.net