วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

"นพดล"อำลาอาลัย ขรก.บัวแก้ว ย้ำขอให้มั่นใจทำทุกอย่างถูกต้อง-ปกป้องอธิปไตยของชาติ


เมื่อเวลา 14.00 น. วันศุกร์ที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา "นพดล ปัทมะ" รมว.ต่างประเทศ ได้นัดพบปะอำลาข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศ ตั้งแต่ระดับซี 7 เป็นต้นไป ที่ห้องประชุมภายในสำนักงานปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ภายหลังจากที่นายนพดลประกาศลาออกจากตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศ เมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา

จากนั้น เมื่อเวลา 15.00 น. ได้มีการนัดข้าราชการของกระทรวงฯทั้งหมดมาร่วมพิธีอำลานายนพดล ที่ห้องวิเทศสโมสร กระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 30 นาที

"นพดล" กล่าวว่า เป็นการอำลาข้าราชการประจำของกระทรวงฯที่ได้ร่วมทำงานกันมา 5 เดือน เหมือนกับการไปลามาไหว้ตามธรรมเนียมของไทย ขอขอบคุณในความเป็นมืออาชีพของข้าราชการที่ให้ความสนับสนุนรมว.ต่างประเทศตลอด 5 เดือนที่ผ่านมา

ขอให้ความมั่นใจว่าสิ่งที่กระทรวงการต่างประเทศทำไปนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้อง และได้ปกป้องอธิปไตยของชาติ ซึ่งเป็นความดีที่เราได้ทำกับประเทศชาติ

"เมื่อเวลาผ่านพ้นไป เมื่อฝุ่นจางแสงสว่างมากขึ้น คนไทยจะเข้าใจว่ากระทรวงการต่างประเทศได้ปกป้องไม่ให้ไทยเสียอธิปไตย"

นอกจากนี้ ขอฝากกระทรวงการต่างประเทศและข้าราชการทุกคนให้เป็นหลักให้บ้านเมืองในการรักษาการดำเนินนโยบายการต่างประเทศและความสัมพันธ์ต่างประเทศ

ไม่ว่าใครจะมาเป็นรมว.ต่างประเทศคนใหม่ เชื่อว่าจะเป็นผู้ที่สามารถทำงานร่วมกับข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศที่มีความเป็นมืออาชีพ รักประเทศไทย มีองค์ความรู้และความเต็มใจที่จะช่วยเหลือรัฐมนตรีทุกคนโดยไม่ลังเลใจและไม่แบ่งว่าเป็นพรรคใดที่มาดูแล

คนที่จะดำรงตำแหน่งรมว.ต่างประเทศคนใหม่นั้น ต้องเป็นคนที่รู้และเข้าใจงานของกระทรวงฯและการต่างประเทศเป็นอย่างดี เข้าใจประเด็นต่างๆ พูดภาษาอังกฤษได้

และต้องเข้ามาสานงานต่อนโยบายของรัฐบาลที่ทำไว้แล้วในด้านการสร้างความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้านและการเป็นประธานอาเซียนได้ทันที ซึ่งตอนนี้มีตัวเลือกอยู่หลายคน อาจจะเป็นอดีตข้าราชการกระทรวงฯหรือคนนอกกระทรวงก็ได้ ขึ้นอยู่ว่าคุณสมบัติของตัวบุคคล 

โดยเป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรีและพรรคพลังประชาชนที่จะเสนอบุคคล เพราะเป็นโควต้าของพรรคพลังประชาชน ซึ่งนายกฯคงจะปรึกษากับพรรคเพื่อหาคนที่ดีที่สุด และเมื่อเปิดตัวมาจะรู้ว่าเป็นคนที่ทำงานได้ทันทีและประชาชนจะให้การยอมรับ

"ผมไม่ได้เร่งรัดหรือรุกรี้รุกรนหารัฐมนตรีใหม่ แต่เพราะงานรอไม่ได้ สำคัญตรงที่ ในปลายเดือนนี้ รมว.ต่างประเทศคนใหม่ต้องเดินทางไปประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ที่สิงคโปร์ ในวันที่ 19 – 24 ก.ค.นี้ โดยจะไปรับตำแหน่งประธานอาเซียนและยังต้องกลับมาเตรียมการประชุมอาเซียน  ผมได้รับหนังสือแสดงความเสียใจจากนายจอร์ช เยียว รมว.ต่างประเทศสิงคโปร์ ที่ติดตามการแถลงลาออกของผม และให้กำลังใจว่าผมเป็นคนรักชาติและเป็นสุภาพบุรุษ

ผมไม่ห่วง แต่ใจหาย เพราะไม่คิดว่าจะอยู่สั้นขนาดนี้ แต่ไม่ได้เสียใจหรือเสียดายที่ไม่มีตำแหน่งต่อไป เพราะเราได้แสดงสปิริตที่พึ่งกระทำแล้ว แต่เรามั่นใจว่าสิ่งที่ทำถูกต้องและไม่ขายชาติ แต่ได้ปกป้องชาติและถูกกฎหมาย แต่อาจจะไม่ถูกใจคนบางคน"

"นพดล" ยังได้บ่นส่งท้ายไปถึงฝ่ายค้านอย่าง "พรรคประชาธิปัตย์" ว่า แม้ผมแสดงสปิริตลาออกจากตำแหน่งแล้ว แต่ฝ่ายค้านพยายามที่จะถอดถอนตน ทั้งที่การถอดถอนต้องทำเพื่อให้ออกจากตำแหน่ง

แต่เชื่อว่าสังคมจะตัดสินเองว่าพรรคประชาธิปัตย์มุ่งผลทางการเมืองหรือต้องการตรวจสอบ ทั้งนี้ ตนพร้อมพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเองว่าสิ่งที่ทำไปถูกต้องไม่มีการจงใจกระทำขัดต่อรัฐธรรมนูญ ตนจึงอยากให้มีการปรองดองสมานฉันท์มากกว่าเอาเวลามาทะเลาะกัน

จากนั้น "นพดล"ได้นำช่อดอกกุหลาบสีส้มไปสักการะพระรูปสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาเทวะวงศ์วโรปการ เสนาบดีประจำกระทรวงการต่างประเทศคนแรก ที่ตั้งอยู่ด้านหน้ากระทรวงการต่างประเทศ ฝั่งถนนศรีอยุธยา ก่อนเดินกลับขึ้นไปยังห้องทำงานภายในสำนักรัฐมนตรี กระทรวงการต่างประเทศ

********************

โดย the_SAiNt

 

กลับไปที่ www.oknation.net