วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จรรยาบรรณาของสื่อมวลชนออนไลน์ และนักเขียนไซเบอร์


หลายครั้งหลายครา ที่ตกเป็นข่าว ในการที่เวบไซต์ชื่อดังของเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็นเวบไซต์ข่าว หนังสือพิมพ์ ที่นำภาพดิจิตอลที่โพสกันในเวบบอร์ดไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต การทำข่าวแบบลวกๆ ช่างภาพอาศัยความสะดวกในการหารูปภาพจากกูเกิ้ล เอาภาพของผู้อื่นมาใช้ โดยลบ Signature ลายเซนต์ หรือลายน้ำของเจ้าของเวบไซต์ หรือเจ้าของภาพออก ทำให้เกิดการฟ้องร้องหลายครั้งหลายครา

 

สุดท้าย ได้แค่ก็เอาลิงค์ออกหนีความผิด แต่จรรยาบรรณมันผิดเต็มๆ การเอาลิงค์ออก ไม่ได้ช่วยให้เวบไซต์คุณดีขึ้น อาจจะดีในแง่ที่คนที่ไม่รู้เรื่อง เข้ามาแล้วไม่พบหลักฐาน แต่อย่าลืมว่า ตอนนี้เทคโนโลยีไปไกล การจับภาพหน้าจอ การโพสกระทู้บนเวบบอร์ด การประจานความผิดหน้าด้านๆ ก็เป็นไปได้ง่ายๆ

 

ผมในฐานะนักเขียนไซเบอร์คนหนึ่ง ที่เขียนบทความทางอินเตอร์เน็ต บ่อยครั้งที่หาภาพประกอบทางอินเตอร์เน็ต แต่ต้องเป็นรูปที่ได้รับอนุญาตเผยแพร่ในลักษณะของ Press Media Kits เท่านั้น ภาพที่เจ้าของใส่ลายน้ำ ก็ควรจะขออนุญาตจากเจ้าของภาพเสียก่อน

 

การ นำภาพประกอบจากเวบไซต์ใดๆมาใช้ ควรทำการอ้างอิง แม้ว่าจะไม่ได้ขออนุญาต ก็เพียงแค่ลิงค์ไปยังเวบไซต์ต้นฉบับ หรืออ้างอิงถึงเวบไซต์และแหล่งต้นสังกัดเท่านั้น ก็ถือว่ามีมารยาทพอ และมีจรรยาบรรณพอที่จะรับผิดชอบในการกระทำของตัวเอง

 

ทีมงานเวบไซต์ ดังๆบางคน อาจจะด้วยความคะนอง นำภาพและบทความจากเวบไซต์อื่น มาใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ยังผลให้มีการฟ้องร้อง เสียชื่อเสียงเวบไซต์ไปด้วย

 

สื่อ มวลชน ไม่ว่าจะเป็นวิทยุ โทรทัศน์ อินเตอร์เน็ต หนังสือพิมพ์ นิตยสาร วารสาร ต่างก็ต้องมี "จรรยาบรรณของสื่อ" ไม่ใช่สักแต่ลวกๆทำงาน

 

น่า อนาถคนที่เคยเรียนจบด้านวารสารศาสตร์ อักษรศาสตร์ แต่เหยียบย่ำความเป็นศิลปะในการเขียนและประชาสัมพันธ์ไปซะชิป จริงอยู่ว่าสมัยนี้ ใครๆก็ทำหนังสือได้ ทำสื่อได้ ไม่ต้องจบวารสาร ไม่ต้องจบนิเทศ ไม่ต้องจบอักษร ก็ทำได้ ถ้ามีการถ่ายทอดเป็นตัวอักษรได้ดี

 

แต่ จรรยาบรรณ "สำนึกรับผิดชอบ" จะต้องมี การรายงานข่าวใดๆ ในสื่อจะเห็นว่า มีการลงชื่อ นามสกุลจริง ถ่ายภาพ รายงาน นั่นคือการกล้ารับผิดชอบ หากเกิดประเด็นใดๆ ผู้เขียน ผู้รายงาน ช่างภาพ จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบเต็มๆ

 

แต่ ตอนนี้ นามแฝงเต็มอินเตอร์เน็ต จับมือใครดมไม่ได้ สุดท้ายก็แค่ถอดลิงค์ออกไป ยกตัวอย่างเวบไซต์หนังสือพิมพ์แห่งหนึ่ง นำภาพของสมาชิกพันทิบไปใช้ โดยไม่ได้รับอนุญาต สุดท้ายมีการร้องเรียนก็แค่ถอดลิงค์ออก เอารูปออก แค่เอารูปเขามาใช้ก็แย่มากๆแล้ว ยังลบลายน้ำอันเป็นการแสดงสิทธิ์ของผู้เขียน เจ้าของบทความอีก แย่มากๆครับ

 

กฎหมายยังอ่อน พรบ คอมพิวเตอร์ออกมาร่วมปีก็ทำอะไรไม่ได้ แย่ครับ

 

ผม ก็เป็นคนหนึ่ง เคยฝึกงานในวิชาชีพด้านการทำสื่อมวลชน ทำข่าว อยากเป็นนักเขียน นักข่าว จะเคารพในตรงนี้มาก เพราะเข้าใจหัวอกคนทำสื่อมวลชนครับ

 

และที่เห็นได้ง่ายที่สุด บล็อคคือสื่อมวลชนแขนงหนึ่งไปแล้ว

 

หลาย บทความผมต้องระบุว่า สงวนลิขสิทธิ์ บางทีผมอาจไม่รู้ก็ได้ ว่ามีใครเอาบทความไปใช้เผยแพร่ ถ้าอ้างอิงชื่อคนเขียนได้ก็ขอบคุณ ถ้าผมตรวจไม่เจอก็ดีไป แต่จิตสำนึก ความรับผิดชอบ หายไปไหนกันหมดครับ

 

คนเรา เห็นแก่ตัว เห็นแก่ได้ แค่อีเมล์หรือเอ็มมาขออนุญาตแค่นั้น ไม่น่าจะยากลำบากอะไร

 

ไม่ อยากจะด่าครับ สื่อมวลชนควรมีความรับผิดชอบในทุกข้อเขียน ทุกบทความ ไม่ควรทำตัวเป็นกาฝากแค่ขอข้าวกิน ขอของแจกในงานแถลงข่าวไปวันๆ สุดท้ายงานจวนตัวก็ลอกเขามา

 

เลวที่สุดครับ

 

โดย yokekung

 

กลับไปที่ www.oknation.net