วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สมุทัย..เหตุแห่งทุกข์


ภาพจาก..http://www.middleway.th.gs/ 

         เมื่อวานนี้ดูรายการทาง NBT คนจัดเป็นถึงผู้บริหารประเทศ  ได้ยกพุทธสุภาษิตบทหนึ่งว่า "จิตตัง ทันตัง สุขาวะหัง" จิตที่ฝึกดีแล้วย่อมนำความสุขมาให้  ท่านบอกว่าถ้าอยากสุขภาพจิตดีต้องเลิกอ่านหนังสือพิมพ์  ภรรยาท่านเมื่อก่อนอ่านทุกวันเช้าเย็น  เดี๋ยวนี้สุขภาพจิตดีขั้นเพราะไม่อ่าน  แต่ตัวท่านอ่าน  อ่านแล้วไม่มีทุกข์  เพราะคุยว่าจิตท่านฝึกมาดีแล้ว...แน่ใจหรือ?

          ผมดูท่านจัดรายการยาวเหยียดชั่วโมงครึ่ง  ผมรู้สึกว่าชายคนนี้มีอารมณ์โกรธ..ไม่พอใจ ดูจากแววตาและฟังน้ำเสียง  ดูเป็นคนเอาเรื่องทีเดียว ไม่ยอมให้อภัยใครง่ายๆ  ส่วนท่านอื่นดูแล้วจะเห็นอีกอย่างหรือเห็นว่า  ชายคนนี้มีรัศมีบารมี  เปี่ยมด้วยเมตตา  ไม่ปรากฏซึ่งโทสะ โมหะเลย...ก็แล้วแต่

         เพราะนอกจากดูบุคลิกอันสุดขึงขังแล้ว  ผมยังได้ยินคำว่า "สัตว์นรก ไอ้อุบาทว์ และถ่อยสถุล" 2 คำหลังท่านอ่านจากจดหมายที่เขียนไปด่าท่าน  (ใครหนอบังอาจว่าท่านเยี่ยงนั้น?)

         ท่านผู้ดำเนินรายการยังยกสิ่งที่พระพุทธเจ้าตรัสรู้  เป็นความจริงอันประเสริฐ 4 ประการ คืออริยสัจ 4 ทุกข์ สมุทัย(เหตุแห่งทุกข์) นิโรธ(ความดับทุกข์) มรรค(ทางนำไปสู่การดับทุกข์)  ท่านบอกว่าพรรคการเมืองจะถูกยุบเป็นทุกข์  เหตุแห่งทุกข์ หรือสมุทัยนั้นคือ "รัฐธรรมนูญ" โดยเฉพาะมาตรา 237 วรรค 2 และมาตรา 190 วรรค 2 เรื่องเขาพระวิหาร

          ฟังแล้วก็ให้ขุ่นเคืองเห็นไม่ตรงกับท่าน  ไฉนท่านไม่คิดถึงคนที่ทำผิด เอาเงินไปแจกกำนันตั้ง 10 คนแล้วศาลท่านยังมีหลักฐานเป็นแผ่นวีซีดีชัดเจน  ขณะที่รัฐธรรมนูญก็กำหนดไว้ล่วงหน้าแล้วว่า  กรรมการบริหารพรรคหากได้ใบแดง  พรรคต้องถูกยุบ  จะเป็นพรรคไหนก็ตาม  รวมถึงพรรคประชาธิปัตย์  ถ้ากรรมการบริหารพรรคในอุบลราชธานีโดนใบแดง  พรรคของคุณอภิสิทธิ์ก็ต้องอยู่ในชะตาแห่งทุกข์เช่นกัน  รัฐธรรมนูญไม่ได้ระบุเล่นงานเฉพาะกรรมการบริหารพรรคพลังประชาชนเลย

          แล้วทำไมหนอ..ท่านผู้อาวุโสจึงไม่กล่าวโทษคนทำผิด "ว่าเพราะเอ็งแท้ๆ รู้อยู่แล้วว่าเป็นกรรมการพรรค  ยังดันไปทำผิดให้เขาจับได้อีก" (ไม่รู้มีที่จับไม่ได้ หรือ ถ่ายวีซีดีไม่ทันบ้างหรือเปล่า?)

          ถ้าท่านจะตามไล่แก้กฏหมายที่คนของตนทำผิด  ไม่ให้ลงโทษรุนแรงจนเกินไป  มันจะต่างอะไรกับฆาตกรฆ่าข่มขืน  แล้วโวยวาย  "จะถูกประหารได้อย่างไร  ในเมื่อผู้หญิงแต่งตัวซะวาบหวามจนอดใจไม่ไหว  ผู้หญิงคนนี้ต่างหากเป็นเหตุแห่งทุกข์  โทษถ้ามีก็แค่ปรับเงินเท่านั้นพอ!"

          ขอฝากพุทธสุภาษิตให้ชายคนจัดอีกเล็กน้อย

          สะจิตตะมะ นุรักขะถะ จงตามรักษาจิตของตน  เพราะ สะติมะโตสะทาภัททัง  คนมีสติ เท่ากับมีของดีที่นำโชคตลอดเวลา และ สะติมะโต สุเวเสยโย คนมีสติย่อมดีขึ้นทุกวัน

          สุดท้าย ..สุภาสิตา จะยาวาจา เอตัมมังคะ ละมุตตะมัง พูดดีเป็นมงคลอันอุดม

โดย Kanok

 

กลับไปที่ www.oknation.net