วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นายกฯสมัคร ..โง่ หรือว่า แกล้งโง่!?
กล่าวกันว่า ผู้ไม่รู้ย่อมไม่ควรตำหนิ (มากจนเกินไป) แต่ถ้า "นายกรัฐมนตรีของเรา" ไม่รู้ก็ไม่สมควรพูดให้ใครเสียหาย..

จริงๆ ก็ไม่อยากต่อความยาวสาวความยืดดอก!

แต่เห็นพฤติกรรมลักษณะนิสัยของ "ผู้นำของเรา" พูดในลักษณะ "ปากยืดปากยาว" เอาดีใส่ตัวเอาชั่วใส่คนอื่นเป็นประจำ

จนกลายเป็นสันดานซ้ำซาก.. ทนไม่ได้หรอก!

มีอย่างที่ไหน.. ในรายการ "พูดจาประสาสมัคร" เมื่อเช้านี้ ท่านนายกฯสมัคร สุนทรเวช กล่าวถึงองค์กรอิสระอย่างเสียๆหายๆ ซึ่งเป็นการกล่าวที่ไม่รู้จริงหรือไม่ และยกตัวเป็น "นักเลือกตั้ง" แบบข้างๆคูๆว่า..

"ผมมาตามตรอกออกตามประตู มาจากการเลือกตั้ง แต่ที่ยื่น ป.ป.ช.เป็นไงครับ คณะของคุณไม่ถูกตามกฎหมาย คณะคุณไม่ได้ถวายสัตย์ปฏิญาณ ยังทำหน้าที่ไปได้ แต่ผมถวายสัตย์ แล้วเวลานี้ กฎหมายเปิดช่อง เอาไปยื่น

ถ้า ป.ป.ช. รับปั๊บ ผมต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ เห็นไหมคณะที่มาตามตรอกออกตามประตู มีการถวายสัตย์ปฏิญาณ แต่ถูกคณะที่ไม่ได้ถวายสัตย์ปฏิญาณ และแต่งตั้งโดย คมช. สั่งให้หยุดทำงานได้ อย่างนี้มันมันถูกไหม"

จนทำให้หนึ่งในคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) อย่าง กล้านรงค์ จันทิก ได้ออกมาอธิบายความว่า ป.ป.ช.ไม่ต้องผ่านกระบวนการดังกล่าว เนื่องจากการแต่งตั้งในครั้งนั้นเสร็จสิ้น ตั้งแต่ขั้นตอนลงพระปรมาภิไธยแล้ว

โดยกล่าวย้ำว่า "บรรดาข้าราชการที่ต้องเข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ฯ นั้น มีเพียงคณะรัฐมนตรี และศาลเท่านั้น และที่ต้องปฏิญาณตนต่อเบื้องพระบรมสาทิสลักษณ์ หรือพระบรมฉายาลักษณ์ ก็มีเพียง ส.ส.และ ส.ว.เท่านั้น ส่วน ป.ป.ช.เปรียบเหมือนการแต่งตั้งอธิบดี หรือข้าราชการระดับ 10 หรืออธิบดี ซึ่งไม่ได้เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณตนแต่อย่างใด"

กระนั้น ถ้า "กล้านรงค์" อธิบายไม่ถูกต้องก็ไม่ออกมาสวนเลย ..กลับเงียบ!

โง่จนคนอื่นสอนมวยหรือไม่

ขณะเดียวกัน ถ้าพูดถ้อยคำในลักษณะนั้นของนายกฯ ก็เท่ากับกำลังบอกว่า ในอำนาจที่คานกันอยู่คือ บริหาร,นิติบัญญัติ และศาล

โดยที่ทีมผู้บริหารมาจากประชาชนย่อมมีสิทธิ์ขาดตามอะไรก็ได้โดยไม่สนความถูกต้องและไม่เคารพกระบวนการยุติธรรมก็ได้หรือ..

อ้างอำนาจประชาชนแล้วจะทำอะไรก็ได้หรือ..

แค่ฟังดูคำพูดของทั่นนายกฯ ก็เพียงหวังจะบอกว่า มาจากประชาชนและได้ถวายสัตย์ฯ ส่วนคนอื่นไม่ได้มาจากตัวแทนประชาชน และไม่ได้ถวายสัตย์ฯ ไม่มีอำนาจตรวจสอบรัฐบาลหรือ..

นี่ล่ะเขาเรียกว่าตะแบง..

ตามจริงแล้ว! ถ้าท่านนายกฯไม่รู้จริงก็ไม่สมควรพูดให้หน่วยงานองค์กรอิสระที่ตั้งมาตามรัฐธรรมนูญที่ประชาชนส่วนใหญ่ได้รับรองไว้แล้ว

หรือว่า... ที่เคยพูดกรณีสื่อเสนอข่าวให้ปรับ ครม. ท่ามกลางกระแสกดดัน ตอนที่ไปเยือนจีน ( 2ก.ค.) ได้บอกว่า "คนอื่นกด ทำไมนายกฯ ถึงไม่กด หรือนายกฯโง่จริงๆ มองไม่เห็นว่าอะไรเป็นอะไร คนอื่นเห็นหมด คนอื่นฉลาดหมด นายกฯ นั่งโง่อยู่คนเดียว มองไม่เห็นว่าคนที่นั่งใกล้ตัวทำอะไร ผมไม่ได้เอาชนะ ผมอ่านบทความจากหนังสือพิมพ์ วิพากษ์วิจารณ์เหมือนกับผมไปพูดท้าทาย สวนกระแส"

สงสัยจะโง่จริงๆ..

ถ้าโง่นักทั่นผู้นำโปรดหุบปากเป็นดีที่สุด!!

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net