วันที่ จันทร์ กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โบตั๋น ถาม ชิน คอร์ปอเรชั่น ... สงสารบล็อกเกอร์เอื้อยนางบ้างไหม


เมื่อวาน วันอาทิตย์ที่ ๑๓ กรกฎาคม  ๕๑ หนังสือพิมพ์ มติชน รายวัน 

ในหน้า บ.ก. ฟอรัม  ลงพิมพ์จดหมายฉบับยาวเหยียด จาก สุภา  สิริสิงห (โบตั๋น)  บอกเล่าความอึดอัดในการกระทำของ บริษัท ชิน  คอร์ปอเรชั่น  และบริษัทแมทซ์บอกซ์ จำกัด  ที่หักคอเอาวรรณกรรมสำหรับเด็กหลาย ๆ เรื่อง ของนักเขียนหลาย ๆ คน จากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ และโดยเฉพาะ จากสุวีริยาสาส์นกว่าแปดสิบเปอร์เซ็นต์ในจำนวนเรื่องที่พิมพ์รวมเล่ม ในโครงการ  "จินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทย"  ซึ่งทำการรวบรวมวรรณกรรมนิทานพื้นบ้าน  ทั้งนิทานชาดก  และเรื่องเล่าจากท้องถิ่นอันเป็นมรดกตกทอดทางวัฒนธรรมสำคัญยิ่งมารวมเล่ม แล้วแจกจ่ายไปตามโรงเรียนต่าง ๆ พร้อมทั้งเผยแพร่ในเวปไซต์ของโครงการด้วย

โดยเห็นว่าการกระทำครั้งนี้เป็นการเอาเปรียบนักเขียนเล็ก ๆ จน ๆ ที่ได้ค่าเรื่องพอประทังชีพ  ส่วนผู้กระทำเป็นเศรษฐีใหญ่อ้างเหตุการกุศล น่าสงสารนักเขียนเหล่านั้น

บล็อกเกอร์เอื้อยนางก็เป็นหนึ่งในชื่อที่พี่สุภาระบุ ลงไป ในความสงสารนั้น  ขอยกคำพูดในจดหมายบางส่วนมาให้อ่านดังนี้ค่ะ

"ดิฉันสงสารคุณธนากิต  สงสารคุณเอื้อยนาง  สงสารอาจารย์ผจงวาด  ทำไมถึงได้ทำการกุศลแล้วเบียดเบียนคนจน ๆ แบบนี้ล่ะค่ะ... ทำไมไม่มีค่าตอบแทนให้เขาบ้าง  นอกจากนักเขียนเหล่านี้ยังมีนักเขียนอื่น ๆ อีกหลายท่าน...บางท่านอาจจะภาคภูมิใจ ถือว่าเป็นวิทยาทาน  แต่บริษัทชินนั้นสามารถหักภาษีได้เป็นสองเท่านะคะ."

เอื้อยนางก็ติดใจประโยคนี้เองค่ะ  เศรษฐีนั้นเขาจะทำอะไรล้วนมีปมซ่อนเงื่อน แอบแฝง  อาศัยความหัวอ่อน ศรัทธาอันเป็นพื้นฐานของคนไทยเอาไปแสวงหาชื่อเสียงและผลประโยชน์

000000

(วันนี้ขอแทรกผู้อ่านเรื่องยาวหน่อยนะคะ )

โดย เอื้อยนาง

 

กลับไปที่ www.oknation.net