วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แชนตาหมัก มาตรการหวานซ่อนเปรี้ยว !!


      การประกาศมาตรการบรรเทาภาระของประชาชน หรือมาตรการเพื่อไทยของรัฐบาลเมื่อวันอังคาร (๑๕) อันประกอบด้วยมาตรการทางภาษี ลดค่าใช้จ่ายในการโดยสารรถประจำทาง งดเก็บค่าน้ำและไฟสำหรับผู้ที่ใช้น้ำและไฟไม่เกินอัตราที่กำหนด อาจเป็นมาตรการช่วยเหลือประชาชนในยามที่เศรษฐกิจฝืดเคือง ข้าวยากหมากแพง อันเป็นผลกระทบต่อเนื่องเป็นลูกโซ่จากราคาน้ำมัน ที่เป็นรูปธรรมครั้งแรกในรอบระยะเวลา ๕ เดือนของรัฐบาลชุดนี้

       แน่นอนว่าการประกาศมาตรการที่มีผลปฏิบัติอย่างจริงจัง แม้เป็นเพียงชั่วคราว แต่ย่อมส่งผลในเชิงจิตวิทยาต่อประชาชนคนยากคนจน ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ และส่งผลทางอ้อมต่อคะแนนนิยมในรัฐบาลที่กำลังดิ่งลงเหวอย่างรุนแรงและรวดเร็วขณะนี้

       ในส่วนของมาตรการภาษี กระทรวงการคลังจะสูญเสียรายได้ราว ๔ หมื่นล้านบาท ยังไม่รวมรายได้ที่จะขาดหายไปมหาศาลในเรื่องค่าน้ำ ค่าไฟ ในแง่ของเศรษฐกิจมหภาค มาตรการประชานิยมชุดใหญ่กระทบต่อฐานะการเงิน การคลังของประเทศอย่างปฏิเสธไม่ได้

        เรากำลังเดินซ้ำรอยนโยบายประชานิยม ที่ส่งเสริมให้ผู้คนรอคอยแต่ความช่วยเหลือหรือไม่ คุ้มค่าหรือไม่กับมาตรการช่วยเหลือระยะสั้น ที่ยังบอกไม่ได้ว่าในระยะกาลข้างหน้าในภาวะเศรษฐกิจแปรปรวน เมื่อผ่านพ้นช่วงเวลานี้ไปแล้ว หรือเมื่อรัฐบาลไม่สามารถแบกรับภาระที่ต้องชดเชยหรือสูญเสียรายได้อีกต่อไป ประชาชนจะได้รับมาตรการใดมาเยียวยาต่อไป

        รายได้ประชาชาติไม่ได้ลดลงมากนัก แต่รายได้ต่อครัวเรือนลดลง ปรากฎการณ์เช่นนี้ย่อมอธิบายภาพโครงสร้างอันบิดเบี้ยวของสังคมไทย ที่การพัฒนาประเทศ การส่งเสริมวิสาหกิจต่างๆ กลับไปเพิ่มรายได้ให้คนรวยรวยยิ่งขึ้น หากแต่คนจนยิ่งกลับจนลง

         การแก้ปัญหาคนจนอย่างยั่งยืน จึงเป็นเรื่องที่ต้องคิดใคร่ครวญมากกว่าการทำตัวเป็น "แซนตาคลอส" ลด แลก แจก แถม หรือกระทั่งแจกคูปอง เพื่อยืนยันสถานภาพความเป็นคนจนของเขาให้ชัดเจนยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในสถานการณ์ไร้เสถียรภาพของรัฐบาลที่จะไป จะอยู่ วันไหนยังไม่รู้ได้ มาตรการทางการเงินครั้งนี้ อาจทิ้งปัญหาให้อนาคตหนักหน่วงกว่าหลายเท่า

        แนวคิดในการใช้ประชานิยม เป็นเครื่องมือในการแก้ปัญหานั้น เป็นเรื่องทีคิดและเข้าใจง่าย ประชาชนก็มองเห็นผลได้อย่างชัดเจนในวันนี้ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่แปลกประหลาดอันใด แต่หน้าที่ในการคิดถึงวันพรุ่งนี้ ย่อมเป็นหน้าที่ของรัฐบาล ถึงแม้ว่าจะไม่นำสมมติฐานการหาเสียงมาเกี่ยวข้องด้วย และเชื่อว่ารัฐบาลปรารถนาที่จะช่วยผ่อนเบาภาระของประชาชนอย่างจริงจัง มาตรการนี้ก็ย่อมคาดเดาได้ถึงความเสียหายในอนาคตอยู่ดี เช่นเดียวกับที่นโยบายประชานิยมของรัฐบาลชุดเก่า ทิ้งปัญหาไว้ให้สถาบันการเงินของรัฐเช่นที่ผ่านมา

        มาตรการเพื่อไทยครั้งนี้ ก็เป็นเสมือนลูกกวาดรสหวานที่ซ่อนความเปรี้ยวไว้ข้างในนั่นเอง

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net