วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Intel Q600 Boot up Speed


หากจะเอ่ยถึงซีพียูที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง…“Intel Core2 Duo Q6600 2.4GHz” คงจะเป็นหนึ่งในนั้นแน่ โดยจุดเด่นที่น่าสนใจไม่ใช่แค่การเป็นซีพียูแบบ “สี่หัว” ที่ราคาถูกที่สุดในตลาด (ในเวลานี้) เท่านั้น แต่ยังรวมถึงความสามารถในการ “โอเวอร์คล็อก” ที่ไม่ธรรมดาด้วย บทความนี้เราจะมาดูวิธีโอเวอร์คล็อก Q6600 ให้แรงคุ้มค่า คุ้มราคากันครับ!

Core 2 Duo Q6600 ออกวางตลาดมาตั้งแต่ต้นปี 50 แล้ว เพียงแต่ในระยะแรกนั้นจราคาอาจจะสูงไปนิด (ประมาณสองหมื่นกว่าบาท) ซึ่งในขณะนั้น Q6600 ได้ถูกนำมาเปรียบเทียบกับ E6700 ที่สามารถโอเวอร์คล็อกได้น้อยกว่า (ความเร็วเดิม 2.4GHz โอเวอร์คล็อกไป 3GHz แบบหืดขึ้นคอ!) แต่ E6700 กลับโอเวอร์คล็อกไปได้ถึง 4GHz เลยทีเดียว ดูเหมือนจะเป็นที่น่าเสียดายอย่างยิ่งเมื่อเทียบกับจำนวนเงินที่ต้องจ่ายไป แต่นั่นเป็นเพียง Q6600 ล็อตแรกๆ ที่วางจำหน่ายนะครับ ตอนนี้ซีพียูล็อตหลังให้ผลลัพธ์แตกต่างจากเมื่อก่อนแล้ว ส่วนจะดีมากน้อยเพียงใดนั้นไปติดตามพร้อมๆ กันเลยครับ!

สถาปัตยกรรมแบบเทียม

แม้จะไม่ใช่ Native Quad Core แต่ประสิทธิภาพนั้นหายห่วง
สำหรับ Core 2 Quad นั้นจะประกอบไปด้วยแกนหลักในการประมวลผลจำนวนสี่แกนด้วยกัน เพียงแต่ข้อจำกัดในเรื่องไลน์ของการผลิตประกอบกับต้นทุนในการนำมาทำเป็นซีพียูสำหลับยูสเซอร์ทั่ว

จึงทำให้แกนหลักทั้งสี่แกนนั้นเกิดจากการนำแกนหลักของซีพียู Core 2 Duo จำนวนสองแกนมาไว้บนดาย (Die) เดียวกัน โดยไม่ได้ทำงานเป็นอิสระต่อกันเหมือนกับ Core 2 Duo ซีพียูแต่ละคู่จะสื่อสารกันผ่าน Front Side Bus (คล้ายกับ Pentium D ที่นำแกนหลักในการประมวลผลของซีพียู Pentium 4 จำนวนสองแกนมาใส่ไว้บนดายเดียวกันนั่นเอง

                                                                                                BY ... L

 

 

โดย Tatsuyama

 

กลับไปที่ www.oknation.net