วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จวก แมคเคน ปล่อยมุกฝืดฆ่าชาวอิหร่านด้วยบุหรี่


จอห์น แมคเคน

     เอเจนซี - อิหร่านประณามผู้สมัครชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรครีพับลิกัน จอห์น แมคเคน สำหรับมุกตลกที่บอกว่าจะฆ่าอิหร่านด้วยบุหรี่ ชี้คำพูดดังกล่าวแสดงถึงทัศนคตินโยบายต่างประเทศ "กระหายสงคราม" ของเขา
       

       มูฮัมหมัด อาลี ฮอสเซนี รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่า "คำพูดที่หยาบกระด้างของแมคเคน ซึ่งขาดการพิจารณาอย่างรอบคอบเกี่ยวกับการสังหารชาวอิหร่านไม่ใช่เพียงชี้ให้เห็นถึงความยุ่งเหยิงภายในจิตใจ แต่มันคือนโยบายต่างประเทศที่กระหายสงครามของเขา"
       
       ในแถลงการณ์ที่โพสต์บนเว็บไซต์สถานีโทรทัศน์แห่งรัฐของอิหร่าน ฮอสเซนี กล่าวว่า "เราขอประณามมุกตลกเช่นนี้และเชื่อว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่สมควรสำหรับผู้สมัครชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ มันเห็นได้ชัดว่าจะไม่มีใครยอมอดทนต่อมุกตลกเกี่ยวกับฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ไม่ว่าจะเป็นคนอิหร่านหรือชาวสหรัฐอเมริกา"

สหรัฐฯ ได้ส่งออกบุหรี่ไปยังอิหร่านมูลค่า 158 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (5,214 ล้านบาท) ช่วงที่จอร์จ ดับเบิลยู บุช ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี และ แมคเคน ที่มีนโยบายคล้ายกัน ได้ตอบผู้สื่อข่าวระหว่างเดินทางไปหาเสียงเลือกตั้ง ในเมืองพิตต์สเบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย ที่ถามว่าท่านคิดอย่างไรที่อเมริกาส่งบุหรี่ไปยังอิหร่านมากขนาดนั้น

     แมคเคน ตอบว่า "บุหรี่นี้แหล่ะที่จะฆ่าพวกอิหร่าน" ก่อนรีบกล่าวต่อทันทีว่า "ผมแค่ล้อเล่น ในฐานะที่เลิกสูบบุหรี่มานาน 28-29 ปีแล้ว" เขาบอกพร้อมหัวเราะ
       
       ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านมีมากขึ้น เมื่อมีข่าวว่าเป็นไปได้ที่สหรัฐฯ หรืออิสราเอลอาจโจมตีพื้นที่พัฒนานิวเคลียร์ของเตหะราน ทั้งนี้ความสัมพันธ์ที่ไม่ราบรื่น นำไปสู่การคว่ำบาตรของสหรัฐฯ โดยหนึ่งในมาตรการคว่ำบาตรคือ ห้ามส่งสินค้าไปยังอิหร่าน แต่ความเป็นจริงแล้วไม่เป็นเช่นนั้น ร้านค้าในอิหร่านยังคงมีสินค้านำเข้ามาจากสหรัฐฯ ให้ชาวอิหร่านได้เลือกซื้อ รวมทั้งบุหรี่ด้วย

ข้อมูลจาก ผู้จัดการออนไลด์ 13ก.ค. 2551

http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9510000082371

โดย daddynop

 

กลับไปที่ www.oknation.net