วันที่ พุธ กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฤทธิ์รัฐตำรวจ! 'สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์' เจอหมายจับ คดีหมิ่นเบื้องสูง


ทำงานรวดเร็วได้ใจนาย.. สำหรับผู้พิทักษ์สันติราษฎร์..!!

ล่าสุด วันนี้ (16 ก.ค.) เมื่อเวลา 17.45 น .ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ท.อัศวิน ขวัญเมือง ผบช.น. กล่าวถึงกรณีการออกหมายจับ นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ หนึ่งในแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เนื่องจาก นายธนชาติ แสงประดับธรรมโชติ เข้าแจ้งความกับ ตำรวจ สน.นางเลิ้ง เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.2551 โดยกล่าวหา นายสมเกียรติ ขึ้นกล่าวปราศรัยบนเวทีพันธมิตรฯ มีการกล่าวพาดพิง ดูหมิ่น สถาบันกษัตริย์ มีความผิดตามประมวล ป.อาญา มาตรา 112 โดยนำเทปการกล่าวปราศรัย ภาพถ่าย ภาพวิดีโอ มอบตำรวจเป็นหลักฐาน
       
โดย พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน ผบก.น.1 เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดที่ได้รับจาก นายธนชาติ และผลการสอบสวนมีมูลจึงขออนุมัติหมายจับศาลอาญา กระทั่งศาลอนุมัติออกหมายจับ ที่ 2200/2551 ลงวันที่ 16 ก.ค.ซึ่งตำรวจจะได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
       
พล.ต.ท.อัศวิน กล่าวว่าย้ำ คงไม่จำเป็นต้องเรียก หากเจอตัวสามารถจับกุมได้ทันที แต่คงไม่กล้าไปจับกุมที่เวทีปราศรัย

ผบช.น.กล่าวต่อว่า คงไม่ถึงขนาดนั้น แต่หากออกมานอกเวที ก็ค่อยว่ากัน แต่หากมามอบตัวก็ยินดีให้ความสะดวก ขณะนี้ไม่จำเป็นต้องออกหมายเรียก

"อ.สมเกียรติ" ไม่ได้รับการคุ้มครองจากเอกสิทธิ์จากสภาผู้แทนราษฎร เนื่องจากอยู่ในช่วงปิดสมัยการประชุม ถ้าพบตัวที่ไหนก็สามารถจับกุมได้ แต่ส่วนนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจให้เกียรติเสมอ และอยากบอกฝากสื่อมวลชนไปว่าหากรู้แล้วให้มาติดต่อมอบตัวได้ทันที
       
และ หากมามอบตัวจะให้ประกันตัว.. พล.ต.ท.อัศวิน บอกว่าโดยธรรมชาติสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สามารถใช้ตำแหน่ง หรือหลักทรัพย์ ประกันตัวเองได้ หากปฏิบัติตามเงื่อนไขของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ถ้าจะให้ประกันตัวก็ต้องอยู่ในกรอบกติกา ซึ่งกำหนดว่า จะต้องมีการดำเนินการอย่างไรบ้าง

น่าสนใจว่า คดีนี้ดูทำตำรวจได้ทำงานอย่างรวดเร็วยิ่ง เข้าแจ้งความกับ ตำรวจ สน.นางเลิ้ง เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.2551 ที่ผ่านมา

นับถึงตอนนี้.. ก็ 17 วันเท่านั้นเอง!

อาจเป็นวิบากกรรมของ "แกนนำ" พันธมิตรที่จะต้องเจออีกหลายคดี นับจากนี้ไป!!!

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net