วันที่ เสาร์ กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เนลสัน แมนเดลา…กับวัย 90…ผู้เปลี่ยนแปลงประเทศอัฟริกาใต้


ครบวันเกิด 90 ปีเมื่อวาน (18 ก.ค.) มาดิบาเป็นอีกชื่อหนึ่งของเนลสัน แมนเดลาอดีตผู้นำประเทศอัฟริกาใต้ ผู้ถูกจองจำในคุกตลอดชีวิตด้วยวัย 48 ปีกับข้อหาผู้ก่อการร้าย จากอัยการที่ชื่อ Percy Yutar ที่สั่งการโดยนายกรัฐมนตรีผิวสีที่ชื่อ Hendrick Verwoerd ผู้สร้างการเหยียดสีผิวเสียเอง  ภายใต้การปกครองของประธานาธิบดี P.W. Botha ผู้ซึ่งขลาดกลัวต่อการสั่งปล่อยตัวเขาอย่างไม่มีเงื่อนไข ก่อนที่จะมีการลุกฮือของประชาชนเพื่อขับไล่เขาลงจากตำแหน่ง ในประเทศที่ถูกปกครองโดยพวกผิวขาวที่มีอิทธิพลทางเศรษฐกิจเพียงหยิบมือเดียว

ในวันนั้น วันที่แมนเดลาเดินออกมาจากคุกคือวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 1990 ด้วยวัย 75 ปี กับเวลาที่ถูกจองจำถึง 27 ปี ระยะเวลาผ่านไปนานกว่า 4 ชั่วโมง ผู้จัดฉากการปล่อยตัวได้ให้แมนเดเลาปรากฏตัวต่อสาธารณชนเพื่อกล่าวปราศรัย ด้วยคำพูดที่ต้องการให้เหมือง (ทองคำ) ทั้งหมดกลับมาเป็นสมบัติชาติเท่านั้น ตลาดหุ้นโจฮันเนสเบิร์กถูกเทขายจากต่างชาติคิดเป็นมูลค่ากว่า 1 พันล้านดอลลาร์ภายใน 24 ชั่วโมง นักวิจารณ์การเมืองถึงกับกล่าวว่า “ไม่เพียงแต่เขาจะไม่ขึ้นรถไฟไปด้วยกัน เขายังทำให้เสียโอกาสการรวมชาติ”

4 ปีหลังจากออกจากคุก กับ 5 ปีของการเป็นประธานาธิบดี เนลสัน แมนเดลาใช้ความเป็นผู้นำของเขานำพาประเทศภายใต้เศรษฐกิจที่กุมบังเหียนด้วยชาวผิวขาว (พวกฝรั่ง) และพวกขวาจัด สร้างประชาธิปไตยด้วยการปฏิเสธการเป็นประธานาธิบดีตลอดกาล

 

http://www.newsweek.com/id/146781

โดย Naive@KnowledgeValley

 

กลับไปที่ www.oknation.net