วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไม่ใช่คำตอบ, สงคราม


เมื่อคืนนี้ฉันฝัน
แต่ความฝันก็ไม่ได้บอกฉันว่ามันคือสิ่งที่เกิดในประเทศหรือลุกลามไปทั้งโลก เสียงไซเรนดังขึ้น ฉันจำเป็นต้องหาที่หลบภัย ห่วงหน้าพะวงหลัง และหวาดกลัว
ฉันอยู่ท่ามกลางสงครามคงเพราะก่อนนอน ฉันคิดวกวนเรื่องเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องสามก๊กมากจนเกินไป เคยไหม ยามที่ความคิดที่ไหลแล่นอยู่ในหัว แต่หยิบจับมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวไม่ได้เสียที ได้แต่นั่งรอชั่วขณะแห่งการตกตะกอนทางความคิด ระบายออกมาเป็นตัวอักษรไม่ได้ แต่กลับไปฉายชัดเมื่อยามหลับใหล

แม้ว่าจะตัดสินใจไปดูด้วยความอยากเห็นภาพอลังการงานสร้างของค่ายกลเต่าบกที่ถอดจากหนังสือออกมาให้เห็นกันคาตา ซึ่งมันก็สวยจริงนั่นแหละ ดูแล้วอยากจะเชียร์ให้วงโยธวาทิตทั้งหลายหยิบเอาไปใช้แปรขบวนบ้าง คงจะน่าตื่นเต้นไม่น้อย แต่เอาเข้าจริงๆ มีอยู่หลายช่วงตอนเลยทีเดียว ที่ฉันสำลักลมหายใจตัวเองด้วยความรู้สึกบางอย่างที่ตีตื้นขึ้นมา

การแบ่งกองกำลังทหารส่วนหนึ่งไว้คอยอยู่เคียงข้างประชาชนทำให้ส่วนที่ที่คอยอยู่รับทัพขนาดมหึมาของโจโฉที่กำลังมุ่งหน้ามานั้น เหลืออยู่น้อยยิ่งกว่าน้อยเสียจนน่าใจหาย หากนำกองกำลังทหารที่คอยคุ้มกันดูแลประชาชนเหล่านี้ไปสมทบ สถานการณ์ก็น่าจะดีขึ้นมาก แต่...

“ถ้าเราไม่สามารถปกป้องชาวเมืองได้ สงครามคราวนี้ก็หมดความหมาย” เป็นเสียงอันเด็ดขาดของเล่าปี่

เริ่มต้นด้วยความเชื่อที่ว่า หน้าที่ของสงครามคือการปกป้องชาวเมืองจากภัยคุกคาม

มันก็เป็นเรื่องที่ดี ที่ได้ยินผู้นำกล่าวออกมาเช่นนั้น เพราะการตระหนักว่าความสงบสุขของชาวเมืองคือเป้าหมายหลักของการต่อสู้ มันย่อมดีกว่าการปลุกจิตระดมศรัทธาขึ้นมาต่อสู้เพื่อประโยชน์ของคนเพียงบางกลุ่ม คิดแล้วอยากจะโก่งคอตะโกนแข่งเสียงปืนเพื่อไถ่ถาม “ผู้เป็นใหญ่” หรือ “ผู้ถืออำนาจ” ทั้งอำนาจรัฐ อำนาจสื่อ และอำนาจทุนว่า สำหรับพวกเขาแล้ว ความหมายที่แท้จริงของสงครามนั้นคืออะไร

หากสงครามเป็นไปเพื่อการดำรงไว้ซึ่งอำนาจ บ้านเมืองคงระส่ำระสาย
แต่หากสงครามเป็นไปเพื่อความอยู่รอดของชาวเมือง มันก็เป็นเรื่องที่น่ายินดี

หากแต่ ...เสมอไปหรือ

เลือดสาดกระจายทุกครั้งที่คมดาบของแม่ทัพผู้กล้า และเหล่าทหารฟาดฟันลงไปบนเนื้อหนังของฝ่ายตรงข้าม สิ่งที่เกิดขึ้นกับฉันคือ การซ่อนลูกตาไว้เบื้องหลังสองมือที่ยกขึ้นมาปิด ยอมรับอย่างหน้าชื่นว่า ขวัญอ่อนยิ่งนักกับภาพเช่นนี้

และนี่เป็นอีกครั้งที่ฉันได้ยินประโยคที่ว่า

“สงครามครั้งนี้ จะเป็นสงครามที่จะหยุดสงครามทั้งหมด“

มันดังออกมาจากปากของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ที่ฉันไม่ได้ใส่ใจนักว่าใครเป็นคนพูด เพราะไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม ความรู้สึกที่ฉันมีต่อมันก็คงไม่ต่างกันสักเท่าไหร่นัก

The War to End All Wars.

ประโยคนี้ ฉันรู้จักมันจากรั้วรัฐศาสตร์เมื่อครั้งเรียนปีสอง ในสาขาวิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ มันคือชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งของสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ที่ยุโรปประเทศเชื่อกันว่า ความรุนแรงจะหยุดยั้งการต่อสู้ทั้งหมดได้ จึงพากันกระโจนเข้ามาร่วมสังสรรค์เสียงปืนกันในครั้งนั้น นับเป็นหนึ่งในหลายๆครั้งที่จิตสำนึกร่วมบางอย่างถูกปลุกขึ้น เมื่อวาทกรรมบางชุดบอกเราให้สู้เพื่อบางสิ่งบางอย่าง

แต่แล้ว มนุษย์ก็ต้องย้อนกลับมาถามตัวเองทุกครั้งไปว่า มันเป็นไปเพื่อชีวิตที่ดี “ร่วมกัน” ของมนุษยชาติจริงๆหรือ
อีกกี่ครั้งกี่คราว
อีกกี่ศพกี่สงคราม

ความรุนแรงไม่เคยนำมาซึ่งสันติภาพได้เลย มันสร้างต่อก่อเหตุไม่รู้จักจบสิ้น ที่ผ่านมา คงมีเพียงแค่สันติภาพของผู้ชนะเท่านั้น ผู้แพ้ล้วนดิ้นรน ผู้ชนะก็ล้วนมีความหวาดกลัวอยู่ในเบื้องลึก และต่างฝ่ายต่างก็ยังคงถือปืนคุมเชิงจ้องกันและกันไว้

มันคือสิ่งที่ Thomas Hobbes เรียกว่า The State of War ที่มนุษย์ต่างตกอยู่ในสภาวะระวังภัยซึ่งกันและกันไม่มีที่สิ้นสุด ปืนที่ประทับไว้บนบ่าจะยังไม่เอาลง จนกว่าคุณจะลดปืนของคุณลงก่อน แต่ใครเล่าจะยอมลดปืนลงก่อน ในโลกที่เราไม่อาจจะวางใจศัตรูได้เลย สงครามจึงไม่มีวันจบสิ้น และชีวิตที่ดีของมนุษยชาติทั้งมวล อันเป็นจุดหมายแรกเริ่มของวิชาปรัชญาการเมืองนั้น ก็ไม่อาจเกิดขึ้นได้ในสภาวะสงครามตลอดกาลเช่นนี้ได้เลย

น่าเศร้า เมื่อเห็นว่าคำถามที่นักปรัชญาการเมืองทุกยุคทุกสมัยพยายามจะตอบนั้น ยิ่งวันยิ่งเลือนหายไปสารบบความคิดที่ยึดติดอยู่ในความเป็นไปได้เพียงเท่านั้น ไม่เหลือที่ไว้ให้สำหรับเชื่อในสิ่งอัศจรรย์ที่เรียกกันว่า “ความรักเพื่อนมนุษย์” นั้นได้แทรกตัวอยู่ได้บ้างเลย

มันจบลงด้วยความจริงที่ว่าที่ว่า สงครามไม่อาจตอบโจทย์ใดๆได้ และไม่เคยเป็นหลักประกันที่ยั่งยืนสำหรับมนุษย์คนใดในโลกเลย

ความรุนแรงไหนเล่า จะหยุดยั้งความเกลียดชังต่อกัน
ความรุนแรงไหนเล่า จะปกป้องชีวิตชาวเมืองได้จริง
ความรุนแรงไหนเล่า จะหยุดยั้งความกระหายของจิตใจมนุษย์ได้
อีกนานสักเท่าไหร่หนอ เราถึงจะเรียนรู้ความจริงที่ว่า

...ความมืดไม่อาจขับไล่ตัวมันเองได้ และคงมีเพียงแต่แสงสว่างเท่านั้นที่ทำได้...ดึกดื่นคืนคลุมคราวค่ำ
เมฆคล้ำครอบคลุมคลุ้มแสง
ฟ้าดึกเมฆดำสำแดง
มืดแทงคืนมืดมืดยัง

มืดต่อมืดมิอาจไล่
แต่แสงแจ้งไซร้ไล่ฉมัง
เมื่อฟ้าค่ำเมฆดำบัง
ต้องหวังแสงวันขับไป

รังเกียจคิดเกลียดเดียดฉันทน์
แสลงแหยงกันหมั่นไส้
ชิงต่อชังไล่ไม่ไป
เกลียดต่อเกลียดไซร้เกลียดคง

ใจเขม่นต้องใช้ใจรัก
หาญหักใจเกลียดเบียดส่ง
รักให้เกลียดหดปลดลง
เช่นไถงไล่ส่งราตรี

...ดับความมืด ด้วยความมืดคงไม่ดับฉันใด...
...ดับความชัง ด้วยความชังก็คงไม่ดับฉันนั้น...
อยากเห็นโลกนี้มีแต่ความสว่างไสว
อยากเห็นโลกนี้มีแต่ความรักฉันหลับตาลง ภาพในฝันยังคงแจ่มชัด
ระเบิดถล่มลงตรง ณ จุดนั้น ตรงที่ฉันยืนอยู่เมื่อสักหนึ่งนาทีที่แล้ว ในฝันฉันน้ำตาไหลพราก จำได้ว่าแว่วเสียงจิตสำนึกกระซิบบอกตนเองว่า ไม่ต้องกลัว นี่ไม่ใช่เรื่องจริง อีกสักพักเดี๋ยวก็ตื่นจากฝัน

แต่สักวัน เสียงกระซิบนั้นคงเงียบหายไป และฉันก็คงไม่อาจจะตื่นขึ้นมาจากความจริงได้อีก
ไม่อยากให้ถึงวันนั้นเลย


เสี้ยวตะวัน พระจันทร์ข้างฝา -- เรื่อง

โดย เสี้ยว

 

กลับไปที่ www.oknation.net