วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตึกทรุดจากแผ่นดินไหว...!


          นี่คือสัญญาณเตือนภัยครั้งล่าสุดในเขต กทม.

         อาคารพาณิชย์ 3 ชั้น 20 คูหา  เลขที่ 20/59-78 ในซอยรามคำแหง 58/4 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ ถูกปิดเป็นพื้นที่อันตราย หลังเกิดทรุดตัวเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา นายประเสริฐ ทองนุ่น ผู้อำนวยการเขตบางกะปิ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่าตัวอาคารเอียงไปทางด้านหลัง 30 องศา จึงให้ผู้อยู่อาศัยขนย้ายทรัพย์สินออกจากอาคาร เพื่อความปลอดภัย พร้อมทั้งให้ผู้เชี่ยวชาญสำนักการโยธา กทม.  ตรวจสอบโครงสร้างของอาคาร

           เจ้าหน้าที่ระดับสูงเดินทางตรวจสอบอาคารดังกล่าวโดยเดินตรวจสอบทั้ง 20 คูหา พร้อมกล่าวว่า อาคารดังกล่าวก่อสร้างมานานกว่า 30 ปี มีลักษณะการทรุดตัวไปด้านหลัง มองด้วยสายตาเอียงประมาณ 15 องศา ยังไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน ขณะนี้ได้สั่งการให้สำนักงานโยธา กทม. ประสานวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เข้ามาตั้งกล้องวัดค่าระดับการทรุดตัวว่ายังทรุดตัวอย่างต่อเนื่องหรือไม่

           

           จากข้อมูลย้อนหลัง  เราจะพบความผิดปกติของพื้นที่กรุงเทพมหานคร  อันเกี่ยวเนื่องกับแผ่นดินไหว

          “จริงๆ  แล้วกรุงเทพฯ  ไม่ได้อยู่ใกล้พื้นที่ที่เกิดแผ่นดินไหวเท่ากับเชียงใหม่  แต่กรุงเทพฯ  มีความเสี่ยงอันตรายมากกว่า  เนื่องจากมีฐานรากเป็นดินอ่อน  ซึ่งเมื่อเกิดแรงสะเทือนจากแผ่นดินไหว  ก็จะส่งผลกระทบทำให้โครงสร้างอาคารหรือตึกสูงทรุดตัวลงได้  แม้ว่าจะอยู่ห่างจากจุดเกิดแผ่นดินไหวก็ตาม” นายอดิศร  ฟุ้งขจร  หัวหน้าสถานีตรวจแผ่นดินไหวเชียงใหม่  กล่าว

     

นายอดิศร  ฟุ้งขจร  หัวหน้าสถานีตรวจแผ่นดินไหวเชียงใหม่กล่าวว่า  นอกจากพื้นที่ที่อยู่ในเขตรอยเลื่อนพาดผ่านทางภาคใต้ฝั่งตะวันตกขึ้นไปถึงพม่า จะเป็นพื้นที่ที่เสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินไหวแล้ว กรุงเทพฯ เป็นจุดที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง เนื่องจากรอยเลื่อนดังกล่าว จะมีผลกระทบต่อการขยายแรงสั่นสะเทือนของฐานรากซึ่งเป็นดินอ่อน ซึ่งเป็นตัวแปรสำคัญ ที่จะทำให้โครงสร้างอาคาร ตึกสูงทรุดตัวลงได้

 

“หากดูจากสถิติที่ผ่านมา จะรู้เลยว่า  การเกิดแผ่นดินไหวในแต่ละครั้ง  แม้จะอยู่ห่างไกลจากกรุงเทพฯ  แต่ส่งผลกระทบรับรู้ได้  อย่างเช่น กรณีเมื่อวันที่ 22 ก.ย.2546 เวลา01.16 น.ได้เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง โดยมีศูนย์กลางอยู่ในประเทศพม่า มีขนาด 6.7 ตามมาตราริคเตอร์  ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศว่าแผ่นดินไหวครั้งนั้น รู้สึกสั่นสะเทือนได้ในอาคารสูงบางแห่งของกรุงเทพฯ” นายอดิศร  กล่าว

 

"ที่เป็นห่วงกรุงเทพฯ  ก็เพราะว่า  ในห้วงขณะนี้ จุดเกิดแผ่นดินไหวนั้น จะเกิดในแถบพม่าและเกาะสุมาตราสลับกันไปมา จนทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือน หากเกิดแรงปะทุตรงกลาง ก็จะเกิดความเครียดที่ดันพุ่งเข้ามา และที่สำคัญ ฐานรากของกรุงเทพฯนั้นอ่อนมาก  เป็นภาวะดินเหลว หากเกิดการสั่นสะเทือนอย่างรุนแรง ก็อาจการทรุดตัวของตึกได้" ผู้เชี่ยวชาญแผ่นดินไหวกล่าว

          

นายอดิศรยังกล่าวอีกว่า เพราะฉะนั้นผู้ที่เกี่ยวข้อง จะต้องเร่งหามาตรการที่จะป้องกันและแก้ไขโดยเฉพาะสถาปนิกที่ออกแบบโครงสร้างอาคารสูง จะต้องใช้ความรู้ไปช่วยกันป้องกัน  รวมทั้งอาจจำเป็นต้องมีการปรับปรุงกฎหมายควบคุมอาคารในกรุงเทพฯ กันใหม่  นอกจากนั้นจำเป็นต้องเร่งทำความเข้าใจให้ประชาชนมีการตื่นตัวและเตรียมตั้งรับอย่างรู้เท่าทัน เพื่อเป็นประโยชน์ต่อสังคมและปกป้องชีวิตและทรัพย์สินที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

           ตึกทรุดคราวนี้คือสัญญาณเตือนภัย !

           เราควรตื่นตระหนก  เพื่อหาความจริงและวิธีการป้องกันภัยพิบัติที่ใกล้เข้ามา
โดย ครูเอก

 

กลับไปที่ www.oknation.net