วันที่ จันทร์ กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บอดก็เพียง...สายตาเท่านั้น


ควันหลงจากคอนเสิร์ตเพลงของประภาสเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ยังอิ่มเอมเปรมใจอยู่ไม่หาย เห็นน้องตั๊ก อธิศรี ร้องเพลงต้นชบากับคนตาบอด ได้อย่างเพราะพริ้งกินใจแล้ว เลยพาลไปนึกถึงนักดนตรีตาพิการอีกท่านหนึ่ง ที่มีความสามารถในการบรรเลงเปียโนแจ๊สอย่างหาตัวจับยาก ซึ่ง ณ เวลานี้ท่านก็ได้จากไปนานแล้ว ถ้าพูดถึงชื่อของ   อาจารย์ปิยะ โกศินานนท์ หลายๆคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยกันนัก แต่ถ้าไปพูดถึง Coco Jazz ก็คงเป็นที่รู้จักมักคุ้นกันมากกว่า อาจารย์ปิยะ เป็นหนึ่งในสมาชิกของ วง Coco Jazz ซึ่งเล่นร่วมกับมือแซ็กอันดับต้นๆของเมืองไทยในยุคนั้น คือ อาจารย์ชื่น เริงใจ และนักร้องสาวเสียงใสวัย 18 ปีในเวลานั้น..คุณนรีกระจ่าง คันธมาศ

อาจารย์ปิยะ ใช้นิ้วมือวิ่งเล่นบนคีย์บอร์ดในสไตล์แจ๊สมากว่า 30 ปี เคยได้ทุนไปเรียนที่ New England Conservatory Boston ประเทศสหรัฐอเมริกา และก่อนที่จะมาเป็น Coco Jazz อาจารย์ปิยะ ก็รวมวงเล่นกับอาจารย์อาจารย์ชื่น มาตั้งแต่ในสมัยที่ยังไม่ค่อยมีนักดนตรีไทยเล่นเพลงแจ๊สกันซักเท่าไรนัก

Coco Jazz ชุดแรกที่ออกสู่ตลาดของนักฟังเพลงไทยเปิดตัวได้เป็นที่ชื่นชอบเป็นอย่างดี โดยมีคุณโดม ทิวทอง เป็นโปรดิวเซอร์

คุณโดม เป็นนักดนตรีฝีมือยอดเยี่ยมอีกคนหนึ่งที่ทำงานเบื้องหลังให้กับผลงานหลายๆชุดของค่ายคีตาในสมัยนั้น และนอกจากนั้นทุกๆคอนเสิร์ทของเฉลียง ก็จะมีคุณโดมนี่แหละที่คอยดูแลและจัดการทางด้านวงดนตรี และก็ร่วมเล่นด้วยเสมอมา แต่เนื่องจากเฉลียงเจ็ดปีจัดคอนเสิร์ตที คุณโดมเบื่อที่จะรอ เลยผันตัวเองไปประกอบธุรกิจร้านกาแฟเล็กๆ แต่สวยงามอยู่ที่เชียงรายนู่น

วันนี้เลยเอาเพลงสนุกๆจาก Coco Jazz มาฝากกัน เพลงนี้เป็นการนำเอาเพลงรำวงพื้นบ้านที่คุ้นๆหูมาบรรเลงในสไตล์ของ Coco Jazz ลองฟังดูนะคะ เสียงเปีนโนพริ้วแพรวพราว เสียงแซ็กก็รื่นเริงจัดจ้าน ส่วนเสียงนักร้องก็หวานซะ...ใครฟังแล้วช่วยที่ว่า ตกลงมันดอกอะไรกันแน่

เพลงดอกไม้เหนือหู ศิลปิน COCO JAZZ

ดอกไม้เหนือหู - Coco Jazz

โดย krutik

 

กลับไปที่ www.oknation.net