วันที่ พุธ กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Hybernation มารู้จักสัตว์จำศีลกันหน่อยเน้อหนูๆ **พี่โฮพพ์เบบี้จัดให้


 

เพิ่งผ่านพ้นวันเข้าพรรษากันมาหยกๆ ช่วงเวลา 3 เดือนนับจากนี้เป็นต้นไป พระเณรทั้งหลายก็เริ่มต้นการจำพรรษาวัดวาอารามต่างๆก็เริ่มเข้าสู่บรรยากาศแห่งการจำศีลเคร่งครัด พุทธศาสนิกชนที่เลื่อมใสในพระพุทธศาสนาหลายๆท่านก็เริ่มนับเอาวาระที่สำคัญนี้เป็นจุดเริ่มต้นในการปฎิบัติธรรมถือศีลอย่างเอาจริงเอาจังไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าพระกว่าเณร บางท่านก็ใช้โอกาสอันดีนี้ลดละเลิกอบายมุข หรือเริ่มปฎิบัติตนประกอบสิ่งดีงามต่างๆนาๆเป็นมงคลชีวิต บรรยากาศแบบนี้น่าเลื่อมใสครับหนูๆ อ่ะแฮ่ม..พี่โฮพพ์เบบี๋เป็นทุรชนฮิปปี้ไกลวัดไกลวาเห็นความงดงามของพุทธศาสนาก็ได้แต่ชื่นชมอยู่ห่างๆเข้าไปใกล้กว่านี้มีแย่แน่นอนเวลาต้องไปวัดไปวาพี่โฮพพ์ได้แค่ยกมือไหว้เอามือลงตามคนข้างๆเท่านั้นแหละ...เฮ่อ แต่ถึงอย่างไรพี่โฮพพ์ก็ไม่เคยสั่งพระหยุดสวดกลางคันก็แล้วกันแหละน่าไม่เหมือนนายกบ้านเราหรอก

เอ้า..มาดูกันครับว่ามีสัตว์หลายชนิดรู้จักหยุดพักรักษาศีลกะเค้าด้วยเหมือนกัน

ก่อนอื่นมารู้จักศัพท์กัน คำว่า Hybernation แปลกันง่ายๆก็คือการ จำศีล ของพวกสัตว์เค้านั่นแหละครับ

หลักการคร่าวๆก็คือพวกสัตว์เลือดเย็น-เลือดอุ่น รวมทั้งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม แมลงและนกบางชนิดมีการปรับตัวเพื่อเผชิญกับฤดูหนาวโดยการสะสมอาหาร(กินเผื่อไว้เยอะๆ)หาที่สงบปลอดภัย แล้วทิ้งตัวลงนอนนิ่งๆในนั้นจนกว่าอากาศข้างนอกจะเริ่มอุ่นขึ้นพวกเขาก็จะตื่นและทยอยออกมาเริ่มต้นชีวิตกันใหม่

สัตว์ที่จำศีลจะแตกต่างกับสัตว์ที่นอนหลับ สัตว์ที่นอนหลับนั้นร่างกายของพวกเขาจะขยับบ้างเป็นบางครั้งและสมองก็จะสั่งงานตามปกติ สัตว์ที่นอนหลับสามารถที่จะตื่นขึ้นมาได้อย่างรวดเร็ว

การจำศีลของสัตว์นั้นมีอยู่สองชนิดคือ

True Hybernator คือการจำศีลจริง ลักษณะการจำศีลของสัตว์พวกที่จำศีลจริงนี้จะมีลักษณะคล้ายคลึงกับการตายมากเพราะว่าจังหวะการเต้นของหัวใจของพวกเขาจะเต้นช้าลงๆ และอุณหภูมิในร่างกายของพวกเขาก็จะลดลงใกล้เคียงกับอุณหภูมิภายนอกอย่างมาก การหายใจก็จะเป็นไปอย่างช้าๆแผ่วเบา  สัตว์เหล่านั้นต้องการใช้เวลานานมากในการตื่นขึ้นและขยับตัวเพื่อกลับคืนสู่สภาวะปกติ สัตว์บางจำพวกเช่น หมี ไม่มีการจำศีลแบบ True Hybernator นี้

ในช่วงปลายหน้าร้อน หรือฤดูใบไม้ผลิ สัตว์ที่จะทำการจำศีลนี้จะต้องออกหากินบ่อยพวกเขาจะต้องตระเตรียมกินอาหารจำนวนมากเพื่อกักตุนเอาไว้ ช่วงที่พวกเขาจำศีลร่างกายของพวกเขาจะอยู่ได้ก็โดยธาตุอาหารที่เก็บกักเอาไว้ในชั้นไขมันไต้ผิวหนังนั่นหละครับ พวกเขาจะมองหาโพรงหรือถ้ำหรือรูโดยที่พวกเขาจะทิ้งตัวลงนอนอยู่ภายในนั้นตลอดหลายเดือนแห่งการจำศีลนั่นเลยทีเดียว

สัตว์บางชนิดจะจำศีลโดยมีการตื่นขึ้นมาเป็นครั้งคราวเพื่อรับประทานของว่างที่พวกเขาได้ตระเตรียมไว้เคลื่อนไหวตัวอยู่ภายในโพรงและจะกลับไปสู่ภาวการณ์จำศีลเหมือนเดิม

Torpor คือการจำศีลเทียมในระยะสั้นๆ เป็นภาวะการนอนหลับที่คล้ายกับการณ์จำศีล พวกสัตว์จะมีอุณหภูมิในร่างกายที่ลดลงเช่นกัน หัวใจก็เต้นช้าลง แต่พวกเขาจะสามารถลุกตื่นขึ้นมาและขยับเดินไปรอบๆที่พักของพวกเขาเองได้ กระบวนการจะนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาสั้นๆเช่น ค้างคาวบางชนิดจะออกหาอาหารและตื่นตัวในเวลากลางคืนแต่จะกลับมานอนสงบนิ่งที่รังในตอนกลางวัน และพวกเขาก็จะเริ่มเข้าสู่กระบวนการการจำศีลเทียมเพื่อการสะสมพลังงานของร่างกายไว้ใช้ในวันต่อไปนั่นเอง กระบวนการนี้เกิดขึ้นตลอดฤดูหนาวในแถบภูมิภาคที่มีอากาศในฤดูหนาวที่หนาวมากๆ

 

หมายเหตุ

**เสียงและแรงสั่นสะเทือนจากรถเลื่อนติดเครื่องยนต์ที่วิ่งไปมาบนพื้นน้ำแข็งอาจคร่าชีวิตสัตว์ที่อยู่ในระหว่างการจำศีลได้เพราะมันอาจจะปลุกพวกเขาจากการจำศีลและกระบวนการทางธรรมชาติของพวกเขาจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติร่างกายจะเริ่มเผาผลาญพลังงานและพวกเขาจะอดอาหารตายในที่สุด

**ภาวะโลกร้อนเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้สัตว์ที่จำศีลต้องตายลงเป็นจำนวนมาก เพราะฤดูหนาวที่สั้นลงทำให้พวกเขาต้องตื่นจากการจำศีลเร็วขึ้นแต่พวกเขาจะยังไม่กินอาหารจนกว่าจะครบกระบวนการจึงเป็นสาเหตุการตายของพวกเขานั่นเอง

มารู้จักหน้าค่าตาของพวกสัตว์ที่มีกระบวนการดังกล่าวกันครับหนูๆ เท่าที่พอหามาได้แล้วกันนะครับ

รูป

เค้าคือ Rodent จ้า..ได้ข่าวว่าเนื้อมันอร่อยคนแถวๆเวเนซุเอล่าเค้าชอบล่ามันมากิน จำศีลเป็นก้าบ

Prairie dog มากันเป็นคู่ๆ เวลาจำศีลเค้าจำด้วยกันรึป่าวเนี๊ยะ

หนูขายาวโดดโหยงๆ เค้าเรียกมันว่า Jumpingmice ก้าบ

ตุ่นปากเป็ดก็จำศีลกะเค้าด้วยเร้อ

สกั๊งใช่ม๊ะ ขอดมหน่อยซิ

Alpinemarmot

ข่างค่าว

นก Common Poorwill นกชนิดเดียวที่จำศีลกะเค้าด้วย

งูหางกระดิ่ง Diamondback จำศีลด้วยกันตามในถ้ำทีละหลายตัว

เค้าจื้อ Echidna ท่าทางเคร่งขรึม

เห่าช้างอยู่หนายออกว่าวัดความหล่อกันหน่อยสิ ฮาๆๆๆข้าคือ Glamour monster แห่งทวีปออสเตรเลียวุ้ย

พวกที่กินแมลงเป็นอาหารล้วนจำศีลกันหมดแหละจ้า

Lungfish ปลาปอดจะจำศีลเทียมโดยการฝังตัวอยู่ใต้โคลนจนกว่าอากาศหนาวจะผ่านพ้นไป

Mouse lemur แห่งมาดาร์กัสก้าเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมไม่กี่จำพวกที่เก็บตัวในหน้าหนาวกร้าบ

ช่วงที่มันถือศีลอย่าได้เข้าไปยุ่งกะมันเชียวครับเดี๋ยวมันตบชัก(ตัวนี้มีทีเด็ด เป็นหมีกริ๊สล่าครับ)ประมาณว่าหมีโพล่าผสมกะเจ้าหมีกริ๊สลี่นั่นละ ภาวะโลกร้อนทำให้พวกมันเปลี่ยนที่หากินจนไปจ๊ะเอ๋กัน

พอสสั้มครับผ้ม

กระรอกดิน Ground squirral

ป๋มจื้อ Tenrece คร้าบเอากะเค้าด้วยเหมือนกัน

ฮาๆๆเหนื่อยครับหนูๆพี่โฮพพ์เบบี๋เลี้ยงลูก 2 คนทุกวันโดนรุมสกรัมจนไม่เหลือเวลาอัพบล็อกเลยครับ บางทีเหลือเวลาก็ไม่เหลืออารมณ์ ชีวิตช่างน่าเห็นใจจริงๆทีเดียวครับเห็นคนเป็นแม่สมัยก่อนเลี้ยงลูกกันบ้านละ 5คน 6 คนนึกเคารพและนับถือความอึดของบรรดาคุณแม่เหล่านั้นขึ้นมาเลย ..สุดยอดแล้วก้าบบบ...คร้อกกกก

โดย OkZooZoo

 

กลับไปที่ www.oknation.net