วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เกาะติดพันธมิตรฯบุก บช.น.! ดับชนวน 'สนธิ' ตร.กลับลำให้ประกัน?


นับตั้งแต่ตำรวจนครบาลได้หมายจับ สนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เพราะเผยแพร่คำพูดของ "ดา ตอร์ปิโด" ดารณี ชาญเชิงศิลปกุล ที่ถูกข้อหาหมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เมื่วานนี้ (23 ก.ค.)

ขณะที่ นายตำรวจระดับสูงก็ออกมายืนยันว่าจะใช้มาตรฐานเดียวกันกับ "ดา ตอร์ปิโด" 

นั่นหมายความว่า สนธิอาจได้นอนคุก! 

ทำให้เมื่อคืนนี้มีการปลุกมวลชนให้ออกมาให้กำลัง สนธิ ที่จะไปมอบตัวตามหมายจับของศาลอาญาที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล ในวันนี้ (24 ก.ค.) เวลา 9 โมงเช้า

น่าสนใจ ช่วงเช้าที่ผ่านมา เวทีพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่บริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ว่าปรากฎว่ามวลชนแนวร่วมออกมาจำนวนมาก

ตั้งแต่เวลา 7 โมงเช้า คนที่เป็นผู้ดำเนินรายการบนเวทีพันธมิตรฯ อย่าง "เจ๊ปอง" อัญชลี ไพรีรัก ได้ปลุกเร้ามวลชนให้ออกมาให้กำลังใจสนธิเป็นจำนวนมากเท่าที่จะมากได้

กอรปกับมีการคาดการว่าอาจเกิดความวุ่นวายขึ้นในวันนี้หรือไม่ เพราะว่าหากแกนนำสำคัญอย่าง สนธิ นั่นเอง

การตั้งขบวนเคลื่อนพลมีตั้งเวลา 8 โมงเช้า โดยมีการนำรถขนเครื่องขยายเสียงไปอยู่ด้านหน้า โดยในนั้นมีดาวไฮด์ปาร์คขึ้นไปรอหลายคนแล้ว

โดยดารานักแสดง "ตั้ว" ศรัญยู ขึ้นรถนำขบวนช่วง 8 โมงครึ่ง

ตามด้วย "พิภพ ธงไชย" แกนนำพันธมิตรฯอีกคนหนึ่ง

ในขณะที่ "สนธิ ลิ้มทองกุล" ได้ปรากฎตัวช่วง 8 โมง50 นาทีจากการติดตามทางเอเอสทีวี ขณะนี้ ขบวนได้เคลื่อนพลแล้ว


น่าจับตาและจะรายงานเป็นระยะว่า การไปมอบตัวของสนธิที่กองบัญชาการตำรวจนครบาลแล้ว ทางพนักงานสอบสวนจะให้ประกันตัวหรือไม่ ซึ่งคาดการณ์คงไม่ให้

โดยทางทนายสนธิ จะยื่นเรื่องยังศาลต่อไป

ซึ่งอาจเสี่ยงเป็นชนวนความวุ่นวาย อาจนำไปสู่จลาจล เพราะความไม่พอใจของมวลชน ถ้าหากสนธิเข้าคุกหรือไม่

จะติดตามมารายงาน.. และวิเคราะห์ ทุกจังหวะก้าวเป็นระยะ..!!

......................................................

9.13 น.

พลันที่พันธมิตรฯ เคลื่อนขบวนไปถึงกองบัญชาการตำรวจนครบาล ด้วยมวลชนจำนวนมากที่ใส่เสื้อเหลืองโพกหรือผ้าพันคอว่า "กู้ชาติ" ได้ส่งเสียงตะโกนอันด้วยว่า

สนธิสู้ๆ!

โดย สนธิ และทนายความได้เข้ามอบตัวแล้ว

ในขณะที่ดาวไฮด์ปาร์คอย่าง "อมร อมรรัตนานนท์" ควงคู่กับ "อัญชลี ไพรีรัก" ก็ได้ปลุกเร้าพร้อมให้มวลชนเชื่อฟังเสียงจากรถนำขบวนอย่างเดียว อย่าไปเชื่อชักจูงปลุกปั่นให้ไปทำการอย่างอื่น โดยที่แกนนำไม่ได้ประกาศบนเวทีนี้

...........................................................

9.25 น.

พล.ต.ท.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า เมื่อสนธิ  มามอบตัวสู้คดีแล้ว จะสอบปากคำ และพิมพ์ลายนิ้วมือ คาดว่าใช้เวลารวมไม่เกิน 1 ชั่วโมง

จากนั้นจะให้ พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 จะนำตัวส่งศาลอาญารัชดาทันที ซึ่งในชั้นพนักงานสอบสวนจะยื่นคัดค้านการประกันตัว เช่นเดียวกับคดีอื่นๆ แต่ทั้งนี้การจะได้ประกันตัวหรือไม่ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล

.........................................................

9.49 น.

ปานเทพ พัวพงษ์พันธุ์ พีธีกรเอเอสทีวี ได้รายงานว่า พล.ต.ท.อัศวิน ได้มีท่าทีอ่อนลง คาดว่าคงจะดยนเรื่องไปให้พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผบ.ตร.

และมีการรายงานว่า มีทหารนอกเครื่องแบบมาร่วมชุมนุมเป็นจำนวนมาก

...........................................................

9.50 น.

วสันต์ สิทธิเขตต์ นักกวีประจำเวทีพันธมิตรฯ ได้ขึ้นเวทีอ่านบทกวี

ขณะที่มีรายการว่า สุวัตร อภัยภักดิ์ ทนายความส่วนตัวของสนธิ ได้เปิดเผยว่า ตนได้เตรียมความพร้อมในทุกเรื่อง ทั้งเรื่องการประกันตัว โดยอาจจะใช้ตำแหน่งของนายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว. หรือ ใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสดในการยื่นขอประกันตัวนายสนธิ ซึ่งคดีนี้ใช้หลักทรัพย์ไม่มาก เพียงแค่ 3 แสนบาทก็ยื่นประกันตัวได้แล้ว โดยในเบื้องต้นนายสนธิจะขอให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยจะขอไปให้การในชั้นศาล
       
ยังกล่าวว่า กรณีคดีของนายสนธิถือว่าแตกต่างจากคดีของดา ตอร์ปิโด เพราะนายสนธินำเอาคำพูดบางส่วนมาบอกว่ามีการกระทำควาผิดเกิดขึ้น และมีเจตนาให้ผู้อื่นเชื่อว่าดา ตอร์ปิโด มีการพูดจาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ซึ่งกรณีแบบนี้เคยมีคำพิพากษาศาลฎีกาว่าไม่เป็นความผิด
       
       
ต่อข้อถามเรื่องการประกันตัว นายสุวัตร กล่าวว่า ในชั้นของตำรวจคงไม่ได้รับการประกันตัว แต่ในชั้นศาล เชื่อว่านายสนธิจะได้รับความเมตตาจากศาล เพราะคดีของนายสนธิไม่เหมือน กับคดีของดา ตอร์ปิโด อีกทั้งนายสนธิก็มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง มีหน้าที่การงานมั่นคง อีกทั้งมีหน้าที่กู้ชาติ ทำเพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ นอกจากนั้น นายสนธิถือเป็นลูกค้าเก่าของศาลอาญา เพราะที่ผ่านมานายสนธิถูกแจ้งความดำเนินคดีมาแล้วหลายคดี และนายสนธิก็ยื่นประกันตัวต่อศาล ก็ได้รับการประกันตัวมาโดยตลอด โดยนายสนธิไม่เคยหลบหนี จึงเชื่อว่าในที่สุดศาลจะให้ประกันตัว
       
ส่วนเรื่องสภาพจิตใจของนายสนธินั้น นายสุวัตร กล่าวว่า นายสนธิไม่รู้สึกกังวลต่อการถูกดำเนินคดี และเชื่อว่าจะได้รับความยุติธรรมจากศาลอย่างแน่นอน


...............................................................

9.54 น.

ตั้ว ศรัญยู ขึ้นเวทีบอกว่าบทหนังหรือละครส่วนใหญ่นั้น ตำรวจมักเป็นผู้ร้ายเสมอ เพราะมีพฤติกรรมอย่างนี้ พร้อมเปิดเพลงเราสู้อีกด้วย

...............................................................

9.59 น.

ศ.ดร.ชัยอนันต์ สมุทวณิช ผู้บังคับการวชิราวุธวิทยาลัย ได้เดินทางมาให้กำลังใจสนธิและพันธมิตรฯอีกด้วย

...............................................................

10.04 น.

ศ.ดร.ภูวดล ทรงประเสริฐ จากคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้เดินมาขึ้นเวที พร้อมไฮด์ปาร์คกล่าวถึงบทบาทตำรวจในปัจจุบัน

.....................................................................

10.21

สมศักดิ์ โกศัยสุข แกนนำพันธมิตรฯ ผู้ได้รับฉายาว่า "จอมโห่" ได้ขึ้นเวทีปราศรัยถึงการทำงานของตำรวจว่าเลือกปฎิบัติ

..........................................................

10.30 น.

พล.อ.ปฐมพงษ์ เกษรศุกร์ ประธานคณะที่ปรึกษากองบัญชาการทหารสูงสุด ได้เดินทางมายังสำนักงานตำรวจนครบาล (บช.น.) โดยทันที่พล.อ.ปฐมพงษ์เดินทางมาถึง ก็ได้เดินเข้าห้องปารุสวัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังสอบสวนนายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และผู้ต้องหาหมิ่นสถาบันเบื้องสูงอยู่

พล.อ.ปฐมพงษ์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวสั้นๆ ว่า จะมาให้ปากคำในฐานะพยานของนายสนธิ

.........................................................

12.20 น.

พล.ต.ท.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้แถลงว่า การเข้ามอบตัวของนายสนธิ ในครั้งนี้ เป็นการเข้ามอบตัวด้วยตนเอง และไม่มีพฤติการณ์หลบหนี โดยหลังสอบปากคำ นายคำนูญ สิทธิสมาน ได้ใช้ตำแหน่ง ส.ว.ยื่นขอประกันตัว ตำรวจพิจารณาแล้ว ว่ามีความน่าเชื่อถือ จึงพิจารณาให้ประกันตัวนายสนธิ ได้ โดยจะนัดให้นายสนธิ มาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน อีกครั้งในวันที่ 16 สิงหาคม ที่ สน.นางเลิ้ง
       
อย่างไรก็ตาม พล.ต.ท.อัศวิน กล่าวว่า กรณีของนายสนธิ ตำรวจได้ใช้มาตรฐานเดียวกับคดีของนายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ ที่เข้ามอบตัวและให้ประกันตัว และเป็นคนละกรณีของ นางสาวดารณี เชิงชาญศิลปกุล ที่ตำรวจเข้าจับกุมตัว และ ผู้ต้องหาไม่ยื่นประกันตัว อีกทั้ง ตำรวจเห็นว่า กรณีของ นางสาวดารณี อาจจะหลบหนีจึงคัดค้านการประกันตัว
       
............................................................................................................

ทบไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดความพลิกล็อกเช่นนี้ เมื่อตำรวจนครบาลภายใต้การสั่งการของ พล.ต.ท.อัศวิน ขวัญเมือง จะให้ประกันตัวกับสนธิ ลิ้มทองกุล โดยไม่ต้องไปถึงศาลอาญา

เนื่องจากก่อนหน้านี้ หลายฝ่ายฟันธงว่า "อัศวิน"เอาแน่!

แม้ว่าจะพล.ต.ท.อัศวินอ้างว่าเอาบรรทัดฐานแบบเดียวกับสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ มิใช่เหมือน "ดา ตอร์ปิโด"ก็ตาม

แต่มีการวิเคราะห์ไปในทางเดียวกันเหมือนกันว่า การที่สนธิรอดมาได้ครั้งนี้ เพราะ "บิ๊กสีเขียว" ระดีบนายพลตบเท้ากันต่อรองเจรจากับ "บิ๊กสีกากี"

ตำรวจฤาจะกล้าฟัดทหาร!

สอดรับว่าเหล่าพันธมิตรฯ กู่ร้องว่าหทารนอกเครื่องแบบและทั้งในเครื่องแบบกันพรึ่บร่วมชุมนุมในครั้งด้วย

จึงทำให้ตำรวจที่ "ฮึ่มๆ" ว่าจะจัดการสนธิตามใบสั่งนักการเมืองหรือไม่นั้น ได้กลับลำชนิด 360 องศาดังว่าเลยทีเดียว

น่าจับตาต่อไปว่า "พลังแม้ว" จะออกมาโวยวายว่าอย่างไรในกรณีนี้ต่อไป!!

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net