วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กระต่ายของสมัคร เมื่อสมัครหักปากกาเซียน !!


 

         อย่าได้แปลกใจไปเลยที่สมัคร สุนทรเวช ไม่กล่าวถึงเรื่องการเมืองร้อนๆแม้สักคำหนึ่งโดยเฉพาะในสถานการณ์ร้อนๆ ที่กลุ่มคนรักทักษิณ รุมตีพันธมิตรปางตายที่อุดรธานี ระหว่างรายการสนทนาประสาสมัคร ทาง เอ็นบีที เช้าวันนี้(๒๗)

      กว่าสามทศวรรษในชีวิตการเมืองของสมัคร สุนทรเวช บ่มเพาะประสบการณ์ และชั้นเชิงทางการเมืองจนสามารถกำหนดจังหวะ ก้าวจะถอย หรือจะรุกโดยที่ใครคาดไม่ถึง

       ดูอย่างกรณีนางสาวดารณี ชาญเชิงศิลปกุล หรือดา ตอร์ปิโดนางเสือร้ายแห่งกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ กลุ่มที่ประกาศตัวสนับสนุนรัฐบาลอย่างเต็มพิกัด เมื่อดา ตอร์ปิโด พลาดชนิดที่ไม่น่าให้อภัย สมัครก็สั่งให้ตำรวจจัดการในทันที โดยทำตัวให้เป็นข่าวก่อนถึงวันที่เขากำหนดจะพูดทุกวันอาทิตย์เสียอีก สมัครได้ทั้งตัดตอนดา ออกจากวงจรชีวิตของรัฐบาล และได้ภาพความจงรักภักดี อันเป็นจุดแข็งอย่างยิ่งของเขาตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา และเป็นเหตุผลสำคัญที่ทักษิณ ชินวัตร เลือกสมัครมาเป็นนายกรัฐมนตรี

          การเลือกที่จะแสดงบทบาทของผู้กำหนดวาระข่าวสาร แทนสื่อมวลชน โดยกำหนดที่จะพูดโดยตรงถึงประชาชนไม่ผ่านสื่อ ทุกเช้าวันอาทิตย์ ทำให้สมัครสามารถกุมสภาพของสื่อได้ชนิดเบ็ดเสร็จเด็ดขาด และเมื่อเขาต้องการที่จะให้สื่อเล่นข่าวไปตามทิศทางที่ต้องการ สมัครก็ใช้รายการสนทนาประสาสมัคร ปล่อยกระต่ายให้สื่อวิ่งตามหัวซุกหัวซุน

          ว่าไปแล้วเช้าวันนี้ สมัครก็ปล่อยกระต่ายตัวเล็กๆออกมาเช่นกัน เพราะไม่เพียงจะตอกย้ำความเป็นนักการเมืองที่จงรักภักดีชนิดที่ไม่มีใครทาบรัศมีได้แล้ว สมัครยังทำให้สื่อถลำเข้าไปในกับดักที่เขาวางล่อเอาไว้ โดยละเว้นไม่พูดถึงประเด็นที่เขารู้ว่าสื่อทุกสื่อต่างปรารถนาที่จะกระโจนเข้าใส่ ในทันทีที่เขากล่าวถ้อยคำพาดพิงถึงพันธมิตร

            มิใช่สมัครเปลี่ยนไป หรือเป็นอื่นที่มิใช่สมัคร หากนี่กลับเป็นสมัคร ที่ใช้ความเก๋าทางการเมืองหักปากกาเซียนอีกครั้ง

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net