วันที่ จันทร์ กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มหาเศรษฐีกับผีพนัน


ในการจัดลำดับอภิมหาเศรษฐีชาวอเมริกันล่าสุดของนิตยสารฟอร์บส์ บิล เกตส์ เสียตำแหน่งให้เพื่อนซี้ วอร์เรน บัฟเฟตต์ หลังจากครองหมายเลข 1 มาเป็นเวลา 14 ปี ชื่อและประวัติของอภิมหาเศรษฐีทั้งสองคนนี้เป็นที่คุ้นเคยของชาวอเมริกัน ฉะนั้นเมื่อเอ่ยชื่อของเขา คนส่วนใหญ่มักรู้ว่าเขาเป็นใครและร่ำรวยมาอย่างไร แต่เมื่อเอ่ยชื่อของอภิมหาเศรษฐีอันดับต่อไป คนอเมริกันส่วนใหญ่จะนึกไม่ออกว่าหน้าตาของเขาเป็นอย่างไรและเขาร่ำรวยมาจากไหน เขาชื่อ เชลดอน อะเดลสัน เป็นอภิมหาเศรษฐีชาวอเมริกันหมายเลข 3 ที่ตามบิล เกตส์ มาห่างๆ ในขณะนี้ เขามีทรัพย์สินสุทธิราว 26,500 ล้านดอลลาร์ ซึ่งยังไม่ถึงครึ่งหนึ่งของบิล เกตส์

อะเดลสัน เป็นเจ้าพ่อแห่งบ่อนการพนัน เขามีบ่อนใหญ่ที่สุดทั้งในเมืองลาส เวกัส และในเกาะมาเก๊า ตอนนี้เขากำลังสร้างบ่อนขนาดใหญ่ในสิงคโปร์ ด้วยเงินทุนกว่า 3,000 ล้านดอลลาร์ และถ้าเป็นไปได้อีกไม่ช้า เขาจะเข้ามาสร้างในเมืองไทย เกาหลี ญี่ปุ่น และอินเดียด้วย ความสนใจในการขยายอาณาจักรการพนันของอะเดลสัน เพิ่งเป็นข่าวใหญ่ในกรุงวอชิงตัน เพราะคอลัมนิสต์ชื่อดัง จอร์จ วิลล์ เพิ่งเขียนเรื่องของเขาลงพิมพ์ในหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ เมื่อวันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา เนื่องจาก อะเดลสันอาจมีคำอธิบายว่า เพราะอะไรนักการเมืองไทย จึงกระหื่นกระหายอยากสร้างบ่อนในตอนนี้ จึงขอนำข้อมูลที่พอจะหาได้เกี่ยวกับเขามาเล่าสู่กัน

พ่อของอะเดลสันอพยพไปจากลิทัวเนียและแม่ของเขาอพยพไปจากยูเครน พ่อมีอาชีพขับแท็กซี่อยู่ที่เมืองบอสตัน อะเดลสันเริ่มหารายได้ตั้งแต่วัยเด็กด้วยการยืนขายหนังสือพิมพ์ตามมุมถนน แม้จะไม่สามารถเรียนมหาวิทยาลัยจนจบได้ แต่เขามีความสนใจในด้านการทำธุรกิจและผ่านงานหลายอย่าง โดยเฉพาะทางด้านการเงิน ธุรกิจแรกที่นำเขาเข้าสู่ความเป็นมหาเศรษฐี ได้แก่ กิจการจัดงานแสดงสินค้า งานที่เป็นที่รู้จักกันดีอยู่เป็นเวลานาน ได้แก่ งานแสดงสินค้าคอมพิวเตอร์ที่มีชื่อย่อๆ ว่า COMDEX ที่เมืองลาส เวกัส ซึ่งเริ่มเมื่อปี 2522 งานแสดงสินค้าคอมพิวเตอร์ประจำปีนั้นมีติดต่อกันมาจนถึงปี 2546

หลังจากร่ำรวยจากธุรกิจจัดแสดงสินค้าในลาส เวกัสอยู่ 10 ปี อะเดลสันจึงซื้อโรงแรมควบบ่อนการพนันอันโด่งดังของเมืองนั้น แต่เขาเก็บโรงแรมและบ่อนขนาดใหญ่นั้นไว้เพียง 3 ปี ก่อนที่จะรื้อมันทิ้ง แล้วสร้างขึ้นใหม่ในรูปของเมืองเนรมิต ซึ่งจำลองเมืองเวนิสอันโด่งดังของอิตาลี โรงแรมควบบ่อนนั้นถูกขยายออกไปจนในขณะนี้มีห้องชุดถึงกว่า 7,000 ห้อง และเป็นโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่มันอาจใหญ่ที่สุดอยู่ไม่นาน เพราะอะเดลสันต้องการขยายโรงแรมและบ่อนของเขาในมาเก๊าให้ใหญ่ขึ้นไปอีก

ตอนนี้เขามีบ่อนราคา 2,400 ล้านดอลลาร์อยู่ในมาเก๊าแล้ว และกำลังสร้างเพิ่มโดยประกาศว่าจะลงทุนอีกถึง 12,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อสร้างบ่อนและโรงแรมอีก 20,000 ห้อง ให้เสร็จภายในปี 2553 อะเดลสันเชื่อมั่นว่า เขาจะสร้างกำไรจำนวนมหาศาลได้ในมาเก๊า เพราะชาวเอเชียเป็นนักการพนันจำนวนมาก

ผู้ที่ติดตามความเป็นไปของเมืองลาส เวกัส และบ่อนการพนันใหญ่ๆ อาทิเช่น มาเก๊าคงทราบแล้วว่า กิจการบ่อนการพนันไม่ค่อยซบเซา ไม่ว่าเศรษฐกิจโดยทั่วไปจะประสบปัญหาหรือไม่ ความจริงข้อนี้คือ ปัจจัยที่กระตุ้นให้รัฐบาลท้องถิ่นจำนวนมากในอเมริกาและรัฐบาลของหลายประเทศทั่วโลกต้องการเปิดบ่อนการพนัน และได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากนักธุรกิจเช่นอะเดลสันและนักการเมือง รัฐบาลต้องการเงินภาษี ในขณะที่นักธุรกิจต้องการกำไร ส่วนเงินที่หมดไปในบ่อนจะมาจากใครพวกเขาไม่สนใจนัก

มีคนถามอะเดลสันว่า เขาไม่กลัวบ่อนขนาดใหญ่ในลาส เวกันและในมาเก๊าของเขาจะต้องขาดทุนหรือ เมื่อมีคู่แข่งผุดขึ้นมาตลอดเวลา เขาตอบว่าตรงข้าม เขาชอบให้มีบ่อนผุดขึ้นมามากๆ เพราะบ่อนเหล่านั้นซึ่งรวมทั้งการออกหวยรัฐบาลด้วย จะกระตุ้นให้มีผู้เล่นการพนันมากขึ้น นักพนันล้วนต้องการไปเสี่ยงโชคในบ่อนใหญ่ๆ ด้วยกันทั้งนั้น การเป็นอภิมหาเศรษฐีของเขาจากการทำบ่อนยืนยันคำตอบนั้นได้เป็นอย่างดี

ความจริงข้อนี้ย่อมแย้งคำพูดที่ไม่มีข้อมูลสนับสนุนของนักการเมืองไทยที่ว่าการสร้างบ่อนในเมืองไทย จะป้องกันมิให้เงินรั่วไหลออกไปนอกประเทศ ตรงข้ามบ่อนการพนันในเมืองไทยจะเป็นที่ฟูมฟักนักการพนันให้บ่อนใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็นในประเทศเพื่อนบ้านหรือแม้แต่บ่อนไกลๆ ถึงในอเมริกา ผู้ที่ไปเที่ยวเมืองลาส เวกัส จะได้ยินภาษาไทยเกือบทันทีหลังไปถึงที่นั่น

ในเวลาไล่เลี่ยกันกับวันที่จอร์จ วิลล์ เขียนเรื่องของอะเดลสันลงในวอชิงตันโพสต์ สถานีโทรทัศน์ใหญ่ในอเมริกาแห่งหนึ่ง ออกรายการสารคดีเกี่ยวกับนักศึกษาจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งรัฐแมสซาชูเซตส์ รวมหัวกัน เพื่อเอาชนะบ่อนการพนันเล็กใหญ่ในอเมริกาด้วยวิธีนับไพ่ วิธีนั้นเป็นที่รู้กันค่อนข้างกว้างขวาง ในสังคมอเมริกันมานานแล้ว และบ่อนการพนันได้หาวิธีป้องกัน ด้วยการออกกฎที่อนุญาต ให้เขาสามารถไล่ใครออกจากบ่อนก็ได้ นั่นหมายความว่า ถ้าผู้เข้าไปเล่นการพนันเสียเงิน บ่อนจะต้อนรับ แต่ถ้าผู้เล่นชนะอย่างต่อเนื่องขึ้นมาเมื่อไร พวกเขาจะถูกไล่ออกจากบ่อนทันที การเอาเปรียบอย่างโต้งๆ แบบนี้ เป็นที่รู้กันดีในวงนักธุรกิจ และนักการเมือง ที่ต้องการมีเอี่ยวในบ่อนการพนัน แต่พวกที่ผีพนันลงหัวไม่ค่อยใส่ใจเท่าไรนัก

ในขณะนี้ ไม่เป็นที่ประจักษ์ว่าอะเดลสันได้ติดต่อกับนักการเมืองคนไหนในเมืองไทยไว้แล้วหรือไม่ แต่จอร์จ วิลล์ เอ่ยถึงเมืองไทยและสรุปว่า อีกไม่ช้าอะเดลสันอาจรวยกว่าบิล เกตส์ และวอร์เรน บัฟเฟตต์ นั่นคงหมายความว่า คนไทยถูกหมายตาว่าจะเป็นแมลงเม่าของเขาในอันดับต่อไป ด้วยการสนับสนุนอย่างเต็มที่ของนักการเมืองไทย ซึ่งขาดทั้งสติและปัญญาเพราะว่าคงถูกผีพนันครอบงำ หรือไม่ก็ต้องการสร้างความร่ำรวยด้วยการมีผลประโยชน์จากบ่อน

ดร.ไสว บุญมา  กรุงเทพธุรกิจ

โดย คนเมืองจันท์

 

กลับไปที่ www.oknation.net