วันที่ พุธ กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สุวิทย์ ศิษย์ส่ายหน้า !


      เมื่อพรรคกิจสังคม พ้นอกคนซอยสวนพลู มาอยู่ในมือของนายมนตรี พงษ์พานิช นักเลงเมืองกรุงเก่านั้น มนตรี มีขุนพลคู่ใจ ๓ คน ที่เป็นกำลังสำคัญของพรรคที่เคยใหญ่ถึงขนาดเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลมาแล้ว ประกอบด้วยสุวิทย์ คุณกิตติ สมศักดิ์ เทพสุทิน และรักเกียรติ สุขธนะ คนทั้งสามมีบทบาททางการเมืองเคียงบ่าเคียงไหล่กันมาตลอด จนถึงวันที่สิ้นมนตรี สุวิทย์ก็ขึ้นแท่นหัวหน้าพรรคกิจสังคมเต็มตัว

         แม้จะไม่ได้เป็นลูกรักชนิดใกล้ชิดอาจารย์หม่อมคึกฤทธิ์ ปราโมช เท่ามนตรี พงษ์พานิช แต่สุวิทย์ก็ซึมซับนโยบายเงินผันของอาจารย์หม่อมมาพัฒนาเป็นกองทุนหมู่บ้าน ใส่พานให้ทักษิณ ชินวัตร ใช้อย่างได้ผลในช่วงเริ่มต้นพรรคไทยรักไทย เขาเป็นต้นคิดกองทุนหมู่บ้าน และเป็นประธานคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ กล่าวได้ว่าหากไม่มีสุวิทย์ ไทยรักไทยจนกระทั่งพลังประชาชนในวันนี้ ก็อาจจะไม่มีคนรากหญ้าเป็นฐานเสียงอันกว้างใหญ่ไพศาล

           หลังจากต้องถอนตัวออกจากรัฐบาล ด้วยปัญหาการทุจริตจัดซื้อยาและเวชภัณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุข ที่ปิดฉากชีวิตการเมืองของนายรักเกียรติ สุขธนะ สุวิทย์ ก็หายตัวไป และกลับมาอีกครั้งในฐานะผู้ร่วมก่อการพรรคไทยรักไทย ปี ๒๕๔๘ สุวิทย์มีปัญหาเรื่องสุขภาพ จนต้องลาออกจากกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย ไปรักษาตัวและบวชในระยะเวลาสั้นๆ แต่นั่นก็เป็นจังหวะที่ดีที่ไม่ต้องติดบ่วงบ้านเลขที่ ๑๑๑ และทำให้เขากลับมาเดินบนถนนการเมืองได้อีกครั้ง

             สุวิทย์ อยู่กับมนตรีมานาน ในห้วงระยะเวลานั้น มนตรี ก็สำแดงอิทธิฤทธิ์ เป็นผู้ป่วนการเมืองที่หาตัวจับได้ยาก โดยเฉพาะในรัฐบาลนายชวน หลีกภัย ที่มนตรี สำแดงบทบาทของฝ่ายค้านในพรรครัฐบาล จนกระทั่งถูกขับออกในที่สุด สุวิทย์อาจดูนุ่มนวลและมีหลักการมากกว่ามนตรี แต่ชั่วโมงนี้ คงไม่ต่างกัน

              ไม่ว่าจะอย่างไร การถอนตัวของสุวิทย์ ในรัฐบาลที่มีภาพลบในสายตาของประชาชนนั้น สุวิทย์ย่อมได้คะแนนไปเต็มๆ หากแต่ลูกพรรคเพื่อแผ่นดิน คงไม่ได้คิดเช่นนั้น

               เพราะนี่คือโอกาสเดียว และโอกาสสุดท้าย ที่คนพรรคเพื่อแผ่นดิน ซึ่งอยู่ในสภาพถ่อหัก แพแตก ประธานที่ปรึกษาพรรคหลบหนีคดีไปอยู่บ่อนเขมร หัวหน้าพรรคถอนตัว ในขณะที่สัญญาใจเรื่องเก้าอี้ดนตรีรัฐมนตรี ก็ถึงเวลาชำระพร้อมๆกับการปรับ ครม.ชุดใหญ่ของสมัคร สุนทรเวช  

                  สุวิทย์ จึงต้องเผชิญกับศิษย์ส่ายหน้าด้วยเหตุผลนี้  

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net