วันที่ พุธ กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สุริยุปราคา ๑ สิงหาคม ๒๕๕๑


สุริยุปราคาเต็มดวง ๑ สิงหาคม ๒๕๕๑

ปรากฎการณ์ธรรมชาติที่น่าสนใจเหตุการณ์หนึ่ง คือ สุริยุปราคาเต็มดวง (Total Eclipse) ซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงเย็นของวันศุกร์ที่ ๑ สิงหาคม ๒๕๕๑ ตามเวลาในประเทศไทย ดวงจันทร์จะบังดวงอาทิตย์มืดหมดทั้งดวง เงามืดของดวงจันทร์จะทอดลงบนพื้นผิวโลกเวลาประมาณ ๑๖.๒๑ น. ตามเวลาในประเทศไทย หรือเวลาประมาณ ๐๙.๐๐ น. ตามเวลามาตรฐานสากล (09:00 UT) แคนาดาเป็นประเทศแรกที่จะเห็นสุริยุปราคาเต็มดวงครั้งนี้ โดยจะเริ่มตั้งแต่รุ่งอรุณที่อ่าว Cambridge ซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นเวลา ๑ นาที ๓๐ วินาที

click ที่ภาพหรือที่นี่เพื่อดูภาพขนาดใหญ่
Thanks for image from NASA


จากนั้นแนวคราสเต็มดวงจะเคลื่นที่ผ่านตอนเหนือของกรีนแลนด์ ลงสู่มหาสมุทรอาร์คติค ผ่านตอนกลางของรัสเซีย เข้าสู่มองโกเลีย และไปสิ้นสุดที่ประเทศจีน บริเวณใกล้เมืองซีอาน ทางตอนใต้ของกรุงปักกิ่ง เวลา (11:20 UT) ซึ่งเป็นเวลาพระอาทิตย์ตก


จุดที่เห็นสุริยุปราคาเต็มดวงครั้งนี้นานที่สุด (greatest eclipse) เป็นเวลา ๒ นาที ๒๗ วินาที ได้แก่บริเวณใกล้เมือง Niznevartovsk เวลา ๑๐.๒๐ ตามเวลามาตรฐานสากล (10:20 UT)


สำหรับประเทศไทยไม่ได้อยู่ในแนวคราสเต็มดวง แต่ก็สามารถมองเห็นสุริยุปราคาครั้งนี้เป็นสุริยุปราคาแบบบางส่วน (partial eclipse) ได้ เช่นเดียวกับในอเมริกาเหนือ ประเทศทางตอนเหนือของยุโรปหลายประเทศ และเกือบทุกประเทศในเอเชีย


click ที่ภาพหรือที่นี่เพื่ออ่านรายละเอียดจากสมาคมดาราศาสตร์ไทย
ขอขอบคุณสมาคมดาราศาสตร์ไทย


ทุกจังหวัดทั่วทุกภาคของประเทศไทยสามารถสังเกตปรากฎการณ์สุริยุปราคาที่จะเกิดขึ้นในวันที่ ๑ สิงหาคม ๒๕๕๑ นี้ได้ ในช่วงเวลาพระอาทิตย์ใกล้ตก ไปจนกระทั่งดวงอาทิตย์ตกลับขอบฟ้า โดยผู้ที่อยู่ทางภาคเหนือจะเห็นดวงอาทิตย์เว้าแหว่งมากกว่าผู้ที่อยู่ใต้ลงมา และเวลาที่เกิดปรากฎการณ์จะแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ เช่น จังหวัดเชียงใหม่จะเริ่มเวลา ๑๗.๕๔ น. บังเต็มที่เวลา ๑๘.๔๕ น. ถูกบัง ๖๕ % ขณะที่กรุงเทพ ฯ จะเริ่มเวลา ๑๘.๐๒ น. บังเต็มที่เวลา ๑๘.๔๔ โดยถูกบัง ๕๔ %
คลิกที่ภาพหรือที่นี่เพื่อดูตารางการเกิดสุริยุปราคาทั่วประเทศ
ขอขอบคุณสมาคมดาราศาสตร์ไทย
 


สุริยุปราคาเป็นปรากฎการณ์ที่ห้ามดูด้วยตาเปล่า ต้องใช้แว่นกรองแสงหรือแผ่นกรองแสงที่มีประสิทธิภาพ ทำมาสำหรับส่องดูดวงอาทิตย์โดยเฉพาะ หรือใช้กล้องโทรทัศน์ที่มีฟิลเตอร์กรองแสงอาทิตย์ปิดหน้ากล้อง หรืออาจใช้วิธีสังเกตปรากฎการณ์ทางอ้อม เช่น การดูภาพดวงอาทิตย์บนฉากรับภาพที่ฉายผ่านกล้องโทรทรรศน์ เป็นต้น

ผู้ที่ไม่มีแว่นกรองแสงหรือแผ่นกรองแสงอาทิตย์สำหรับส่องดู อาจใช้วัสดุที่หาได้ง่ายมาทำกล้องรูเข็ม โดยใช้กล่องกระดาษหรือกล่องมันฝรั่งทอดกรอบ เจาะรูเล็ก ๆ ด้วยเข็มที่ด้านหนึ่ง ด้านตรงกันข้ามปิดด้วยกระดาษไขบาง ๆ นำไปส่องกับดวงอาทิตย์ ให้ด้านรูเข็มหันไปหาดวงอาทิตย์ จะปรากฎภาพดวงอาทิตย์ด้านที่เป็นกระดาษไข ใช้สังเกตปรากฎการณ์สุริยุปราคาได้กล้องรูเข็ม (Pinhole Camera)


วัสดุกรองแสงที่ไม่ปลอดภัย ได้แก่ กระจกรมควัน แว่นกันแดด กระดาษห่อลูกอม แผ่นดิสเก็ตต์ ฟิล์มเอกซ์เรย์ ฟิล์มถ่ายรูป ฯลฯ อย่านำมาใช้ดูดวงอาทิตย์ แม้ว่าวัสดุเหล่านี้จะมีความสามารถในการกรองแสง แต่รังสีอินฟราเรดสามารถทะลุผ่านได้และเป็นอันตรายต่อดวงตา


สถานที่ที่เหมาะแก่การดูสุริยุปราคาครั้งนี้ ได้แก่ หน้าต่างด้านทิศตะวันตกของอาคารสูง หาดทรายชายทะเล ยอดเขาหรือยอดดอย ที่โล่งแจ้ง ฯลฯ ที่สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ตกได้จนลับขอบฟ้า

ถ้าโชคดี ฝนไม่ตก ไม่มีเมฆมาบัง คงได้มีโอกาสชมสุริยุปราคาโดยทั่วกัน


โดย MrTote

 

กลับไปที่ www.oknation.net