วันที่ พุธ กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จีนยันโอลิมปิกปักกิ่งมีร้านอาหารฮาลาลเพียบ


Beijing promises ample Muslim food outlets during Olympics

อาคารหลังนี้ (รู้สึกจะ 8 ชั้น) คืออาคารของภัตตาคาร หงปินเหลา ซึ่งได้รับการจัดอันดับเป็น 1 ใน 8 เหลาที่ดีที่สุดของปักกิ่ง เป็นภัตตาคารฮาลาล อาหารรสชาดอร่อยและตกแต่งหรู (ไปชิมมาแร้วววว) ที่น่าทึ่งของร้านอาหารฮาลาลในเมืองจีนก็คือ ป้ายร้านที่เป็นภาษาอารบิกเขียนซะตัวใหญ่มากกกกก บางร้านใหญ่กว่าตัวอักษรจีนอีก โดยมากจะเขียนว่า 'ตออาม' คำเดียวกับที่มุสลิมภาคใต้ของไทยเรียกคนทำกับข้าวว่า 'โต๊ะอาม' อ่ะแหละ

แปลโดย อัล-ฮิลาล

http://www.chinesemuslimthailand.com/

ชาวมุสลิมที่ไปร่วมงานแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปักกิ่งปี 2008 สามารถหาร้านอาหารฮาลาลได้อย่างง่ายดาย, อู๋ซือเสียง กล่าว เขาเป็นรองผู้อำนวยการสภาประชาชนปักกิ่งและสมาชิกสภานิติบัญญัติปักกิ่งผู้ ดูแลสุขอนามัยด้านอาหารช่วงมหกรรมโอลิมปิก

ปักกิ่งมีภัตตาคารและร้านอาหารฮาลาลที่รับรองโดยทางการจีน 2,053 แห่ง, อู๋ระบุในรายงานที่เสนอต่อคณะกรรมการสภานิติบัญญัติเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

เขา บอกว่า เมืองปักกิ่งได้จัดงบ 160 ล้านบาทเพื่อเปิดร้านอาหารฮาลาลบริเวณสถานีขนส่งขนาดใหญ่ ทั้งสนามบินและสถานีรถไฟปักกิ่งเวสต์ และปรับปรุงบริษัทแปรรูปอาหารของชาวมุสลิม

อู๋ ยังบอกเพิ่มเติมว่า ชามุสลิมสามารถมั่นใจได้ว่าเนื้อแกะและเนื้อวัวในร้านอาหารฮาลาลทั้งหลายมี กระบวนการการผลิตฮาลาลหมดตั้งแต่ต้นจนจบและสามารถเช็คดูได้ (ธุรกิจเนื้อแกะและเนื้อวัวทั่วประเทศจีนเป็นของมุสลิมล้วนๆ มา 700 ปีแล้ว ผู้แปล)

คาดว่าช่วงโอลิมปิกจะมีนักกีฬา โค้ช เจ้าหน้าที่ และนักท่องเที่ยวชาวมุสลิมรอบโลกราว 10,000 คนไปเยือนชุมชนมุสลิมแถบถนนหนิวเจี่ยซึ่งเป็นชุมชนมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดในปักกิ่ง

หนิวเจี่ยมีชาวมุสลิมอาศัยอยู่ราว 12,000 คน มัสยิดหนิวเจี่ยมีอายุ 1,000 ปี ก่อสร้างในปี 996

นครปักกิ่งได้เลือกมัสยิด 12 แห่งจากทั้งหมด 70 แห่งเป็นที่รับรองหลักสำหรับชาวมุสลิม ทุกมัสยิดจะต้องมีป้ายภาษาอารบิกและมีล่ามประจำตลอดช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก.

ที่มา: Beijing promises ample Muslim food outlets during Olympics. Xinhuanet: China. 24 July 2008.

โดย Sigree

 

กลับไปที่ www.oknation.net