วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ศาล สั่ง คุก ๓ ปีไม่มีรอ หญิงอ้อ-พี่บรรณ !!!


 ภาพ : กุลพันธ์ สิริพิมพ์อักษร

       ศาลอาญามีคำพิพากษาลงโทษจำคุกคุณหญิงพจมาน ชินวัตร และพี่ชายเช้าวันนี้ (๓๑) ฐานหลีกเลี่ยงภาษี และฉ้อโกงมูลค่า ๕๐๐ ล้าน

      "...จำเลยที่ ๒ เป็นผู้มีชื่อเสียง ทั้งทางด้านเศรษฐกิจและสังคม อีกทั้งจำเลยที่ ๒ ยังเป็นภริยาของผู้นำประเทศ ควรทำตัวให้เป็นตัวอย่างที่ดี แต่จำเลยกลับหลีกเลี่ยงภาษี ซึ่งเป็นการทำผิดกฏหมาย ไม่เป็นธรรมต่อสังคม"

         ความตอนหนึ่งในคำพิพากษา ก่อนที่ศาลจะสั่งลงโทษ

         หลังคำตัดสิน คุณหญิงอ้อ ทักษิณ ชินวัตร และครอบครัวซึ่งเดินทางไปฟังคำพิพากษาเกิดอาการเครียดจนเห็นได้ชัด โดยมีอดีตนักการเมือง ไทยรักไทย และ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ผู้ที่กำลังจะกลายเป็นอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ไปให้กำลังใจอย่างใกล้ชิด ก่อนจะยื่นประกันตัวด้วยเงินสดจำนวน ๕ ล้านบาท เพื่ออุทธรณ์คำพิพากษาต่อไป

        เมื่อวันที่ ๔ กรกฏาคมที่ผ่านมา ศาลได้อ่านคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งชี้ว่า การสอบสวนคดีของคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) ไม่ขัดต่อกฏหมายรัฐธรรมนูญ คตส.จึงมีอำนาจสอบสวน และส่งให้พนักงานอัยการฟ้องคดี จนกระทั่งกระบวนการพิจารณามาถึงขั้นตอนตัดสิน

        คดีนี้ อัยการสูงสุดเป็นโจทก์ฟ้อง นายบรรณพจน์ ดามาพงศ์ อดีตประธานกรรมการบริหารบริษัทชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ที่ ๑ คุณหญิงพจมาน ชินวัตร ที่ ๒ และนางกาญจนาภา หงษ์เหิน เลขานุการส่วนตัวคุณหญิงพจมาน ที่ ๓ เป็นจำเลย ฐานความผิดร่วมกันจงใจหลีกเลี่ยง การชำระภาษีอากรหุ้นบริษัทชินคอร์ปอเรชั่น จำนวน ๕๔๖ ล้านบาท จากหุ้นจำนวน ๔.๕ ล้านหุ้น มูลค่า ๕๔๖ ล้านบาท โดยความเท็จ โดยฉ้อโกง โดยใข้กลอุบาย

         เป็นความผิดซึ่งมีทั้งโทษจำคุก และปรับตามประมวลกฏหมายอาญา และประมวลรัษฏากร โดยมูลค่าการฉ้อโกงภาษีสูงมาก

          นับเป็นคดีแรกที่คุณหญิงพจมาน ประเดิมคุก และอาจได้รู้คราวนี้ว่าเงินซื้อไม่ได้ทุกสิ่ง

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net