วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

...... ชะตากรรม ครอบครัวชินวัตร - ต้องห้ามออกนอกประเทศไหม?


นักธุรกิจ นักการเมือง ดูไว้เป็นเยี่ยงอย่าง

หลังจากเวลาผ่านไป 16 เดือน ศาลได้มีคำตัดสินเอาผิดภรรยาอดีตผู้นำทางการเมืองและพวกที่ร่วมกันหลีกเลี่ยงภาษีอากร ด้วยการใช้วิธีการซื้อขายหุ้นบริษัทชินวัตรคอมพิวเตอร์ แบบฉ้อฉล โอนหุ้นแบบไม่คิดเงิน อ้างเป็นการมอบให้โดยเสน่หา แต่ค่าใช้จ่ายในการโอน ทั้งค่านายหน้า ค่าธรรมเนียม หญิงอ้อควักกระเป๋าจ่ายเอง ทั้งนี้ ศาลพิจารณาว่าเป็นการหลีกเลี่ยงเพื่อไม่ต้องเสียภาษี

ดูอิริยาบถหญิงอ้อระหว่างยืนฟังคำพิพากษา


ทั้ง "สองตาดูดาว ดูเท้า ดูศาล ดูพยาน ดูสามี"
ไม่มีใครช่วยได้


มองใคร?
"เห็นมะ ตัวเอง เค้าโดนก่อนแระ ระวังไว้เหอะเดี๋ยวตัวก็โดนมั่ง"


งานนี้ "ทักษิณ" แสดงตัวเป็น "ช้างเท้าหลัง" ชัดเจน
โน่น ไปเดินอยู่ท้ายขบวน

นับเป็นตัวอย่างที่คนทั่วไปต้องจดจำและยอมรับว่า

คนเรา "ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว"

แม้จะมีการอุทรณ์ แม้บุคคลทั้งสามและคนที่เกี่ยวข้องจะไม่ยอมรับในคำพิพากษาโดยดุษฎี
แต่ไม่มีทางออกอื่น นอกจากต้องต่อสู้กันในศาลจนถึงที่สุด

ระหว่างนี้ ควรหรือไม่ที่จะยินยอมให้คนในครอบครัวนี้เดินทางออกนอกประเทศไทยได้โดยอิสระ
เพราะตกเป็นผู้ต้องหาคดีอาญา ที่โทษมีผลในทันทีเพราะไม่มีรอลงอาญา

ก็ต้องติดตามกันต่อไปค่ะ

ศาลสั่งจำคุก'พจมาน-บรรณพจน์' คนละ  3ปี

ศาลอาญาอ่านคำพิพากษาคดีที่อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2550 ในคดีหมายเลขดำที่ อ.1149/2550 โดยมีนายบรรณพจน์ ดามาพงศ์ อดีตประธานกรรมการบริหาร บริษัท ชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ 'ชินคอร์ป' พี่บุญธรรมคุณหญิงพจมาน ชินวัตร ภรรยา พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี, คุณหญิงพจมาน และนางกาญจนาภา หงษ์เหิน เลขานุการส่วนตัวคุณหญิงพจมานเป็นจำเลยที่ 1-3 ต่อศาลอาญา ในความผิดฐาน ร่วมกันจงใจหลีกเลี่ยงการชำระภาษีอากรหุ้น บริษัท ชินวัตรคอมพิวเตอร์ แอนด์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด จำนวน 546 ล้านบาทจากหุ้น 4.5 ล้านหุ้น ซึ่งมีหุ้นมูลค่า 738 ล้านบาท 

ทั้งนี้ สำหรับการอ่านคำพิพากษาของศาลก่อนตัดสินคดีดังกล่าวนั้น มีถ้อยคำแถลงดังนี้

แม้จะไม่มีการออกหมายเรียกจำเลยที่ 1 ก็ตาม การคำให้การของจำเลยที่ 1 และ 2 จึงไม่เป็นการไม่ชอบด้วยกฎหมายแต่อย่างใด พยานศาลตรวจ จำเลยทั้ง 3 ไม่สามารถหักล้างได้เช่นเดียวกัน จึงอาจสงสัยว่า จำเลยที่ 1 และจำเลยที่ 2 โดยรู้อยู่แล้วว่า หรือโดยจงใจแจ้งข้อความเท็จ หรือให้ถ้อยคำเท็จ หรือตอบคำถามด้วยถ้อยคำอันเป็นเท็จ หรือนำพยานหลักฐานเท็จมาแสดงเพื่อหลีกเลี่ยงการเสียภาษีอากรตามฟ้อง

จำเลยทั้ง 3 เป็นผู้มีฐานะ ทางเศรษฐกิจและสังคมสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กระทำผิดฐานให้ถ้อยคำอันเป็นเท็จเพื่อหลีกเลี่ยงการเสียภาษี จำเลยที่  2 เป็นภรรยาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองระดับผู้บริหารประเทศ จำเลยทั้ง 3 จึงต้องนอกจากมีหน้าที่ปฏิบัติตนเยี่ยงพลเมืองดีทั่วๆไปแล้ว ยังควรดำรงตนเป็นตัวอย่างที่ดีสมฐานะทางเศรษฐกิจและสังคมด้วย แต่จำเลยทั้ง 3 กลับร่วมกันกระทำการหลีกเลี่ยงการเสียภาษีอากร อันเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนต่อกำหมาย ไม่เป็นธรรมต่อสังคมและระบบภาษี ทั้งๆที่ จำนวนค่าภาษีอากรที่จำเลยที่ 1 จะต้องชำระทางกฎหมาย และจำเลยที่  2 จะเป็นผู้ชำระแทนในที่สุดนั้น เทียบไม่ได้กับจำนวนทรัพย์สินที่จำเลยที่ 2 และครอบครัวมีอยู่ในขณะนั้น


การที่จำเลยที่ 1 จะชำระภาษีอากรไปตามกฎหมายเช่นพลเมืองทุกคน จึงมิได้มีผลกระทบต่อฐานะของจำเลยที่ 2 แต่อย่างใด การกระทำของจำเลยทั้ง 3 จึงร้ายแรง

พิพากษาว่า จำเลยทั้ง 3 มีความผิดตามประมวลรัษฎากร มาตรา 31 (1) (2) ประกอบประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83 และจำเลยที่ 1 และ ที่  2 มีความผิดตามประมวลรัษฎากรมาตรา 37 (1) ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 การกระทำของจำเลย ที่ 1 และที่ 2 เป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้เรียงกระทงลงโทษทุกรรมเป็นกระทงความผิดไปตามความผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 91 ฐานร่วมกันโดยความเท็จ โดยฉ้อโกงหรืออุบาย หรือโดยวิธีการอื่นใดทำนองเดียวกัน หลีกเลี่ยงการเสียภาษีอากร จำคุกจำเลยทั้ง 3  คนละ 2 ปี ฐานโดยรู้อยู่แล้ว หรือโดยจงใจร่วมกันแจ้งข้อความเท็จ หรือให้ถ้อยคำเท็จ หรือตอบคำถามด้วยถ้อยคำอันเป็นเท็จ หรือนำพยานหลักฐานเท็จมาแสดงเพื่อหลีกเลี่ยงการเสียภาษีอากร จำคุกจำเลยที่ 1 และที่ 2 คนละ 1 ปี รวมจำคุกจำเลยที่ 1 และ ที 2 คนละ 3 ปี

สำหรับคำขอให้นับโทษจำเลยที่ 1 ต่อจากจำเลยที่ 2 ในคดีหมายเลขดำที่ ตม.1/2550 ของศาลฎีกา แผนกคดีอญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ไม่ปรากฎว่า คดีดังกล่าวนั้นศาลมีคำสั่งพิพากษาแล้วหรือไม่อย่างไร จึงไม่อาจนับโทษจำเลยที่ 2 ต่อตามคำขอได้ ให้ยกคำขอโจทก์นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กล้องโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ได้ซูมหน้า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลังศาลตัดสินจำคุก ปรากฎว่า พ.ต.ท.ทักษิณ มีน้ำตาคลอเบ้า

ที่มา: http://www.matichon.co.th/news_title.php?id=2617

โดย ปิรันญ่า

 

กลับไปที่ www.oknation.net