วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อ่าน....ขนำน้อยกลางทุ่งนา...หรือยัง


ว่าด้วยเรื่อง....

หลายๆครั้งที่ผมมีโอกาสได้แวะร้านหนังสือ แล้วรู้สึกว่า มีความสุขกับการเลือกหนังสือสักเล่ม แต่มันจะมีความสุขยิ่งกว่า ถ้าได้หนังสือถูกใจติดมือออกมาด้วย หนังสือแนวที่ผมอ่านส่วนใหญ่ จะเป็นพวกเรื่องสั้น วรรณกรรมเยาวชน โดยไม่ต้องเป็นหนังสือแปลหรอกครับ หนังสือสัญชาติไทยนี่แหละครับ แล้วผมจะนำมาแนะนำเรื่อยๆละกัน

สำหรับเล่มแรกนี้ ผมขอนำมาเสนอก่อนเนื่องจากเป็นเล่มโปรดของผมทีเดียวเลย

ขนำน้อยกลางทุ่งนา โดย จำลอง ฝั่งชลจิตร

วัยเยาว์อันแสนงาม กับความทรงจำของเด็กชายสามคน

ที่จะอยู่ในใจของนักอ่านตลอดไป

ขนำน้อยกลางทุ่งนา นับเป็นนวนิยายที่แสดงภาพชีวิตของเด็กๆในชนบทภาคใต้ โดยเฉพาะในเขตจังหวัดนครศรีธรรมราชได้อย่างชัดเจน มีกลวิธีในการแต่งเรื่องที่งดงามไปด้วยวรรณศิลป์ มีฉากและตัวละครสมจริง ผู้อ่านจะได้รับคุณค่าทั้งทางด้านอารมณ์ความรู้สึกต่างๆจากตัวละครและได้สาระด้านต่างๆในการดำรงชีวิตจากนวนิยายเรื่องนี้อย่างสมบูรณ์ นอกจากจะเสนอภาพเช่นที่ว่าแล้ว ขนำน้อยกลางทุ่งนายังได้สอดแทรกเรื่องราวให้เด็กๆได้รู้ถึงคุณธรรมด้านต่างๆมากมายหลายด้าน ทำให้พวกเขาเข้าใจชีวิตในแง่ที่ควรจะเข้าใจและทำให้พวกเขาเห็นถึงความสำคัญของการศึกษา ขนำน้อยกลางทุ่งนาจึงนับเป็นนวนิยายสำหรับเยาวชนที่ควรค่าแก่การอ่านยิ่ง

สารานุกรมวัฒนธรรมภาคใต้ เล่ม๒ พ.ศ.๒๕๒๙

ข้าพเจ้าเขียน "ขนำน้อยกลางทุ่งนา" ให้เด็กกับผู้ใหญ่อ่านกันและกัน โดยเฉพาะเด็กๆที่เริ่มเป็นผู้ใหญ่ ผู้เริ่มต้นก้าวแรกสู่ความเป็นผู้ใหญ่ ข้าพเจ้าเพียงแต่หวังไว้ว่า พวกเขาจะได้ไม่ต้องรู้สึกอย่างข้าพเจ้าเมื่อพวกเขาเป็นผู้ใหญ่เต็มตัว

จำลอง ฝั่งชลจิตร คำนำฉบับพิมพ์ครั้งแรก

****************************

ผมได้เป็นเจ้าของหนังสือเล่มนี้เมื่อสองสามปีมาแล้ว เพราะชื่อหนังสือมันสะดุดตา สะดุดความคิดผม อย่างน้อยตอนนั้นก็พอจะมองออกว่า ต้องเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับภาคใต้แน่นอน พี่ปี๊บ พี่ที่รู้จักเป็นคนซื้อให้ เนื้อหาหนังสือนั้นอ่านได้ลื่นไหล ขนาดว่าวางไม่ลงเลย

เรื่องราวของ เด่น บ่าว ชอบ และพี่ยุทธ ที่ดำเนินเรื่องไป ให้เราได้ซึมซับกับวิถีชีวิต วัฒนธรรมของภาคใต้ได้เป็นอย่างดี ชีวิตผมตอนเด็กๆก็ไม่ต่างจากเหล่าบุคคลในเรื่องสักเท่าไหร่ เพระผมเองก็ไม่ใช่คนเมือง แต่เป็นเด็กชนบทที่ใช้ชีวิตติดดินคนนึง หนังสือเล่มนี้สะท้อนอะไรหลายๆอย่างได้เป็นอย่างดี สะท้อนวิถีชีวิต สะท้อนคุณธรรม สะท้อนจิตใจ สะท้อนทุกสิ่งที่เป็น "ปักษ์ใต้" ได้เป็นอย่างดี ขนำน้อยกลางทุ่งนา จึงเป็นหนังสือที่คงอยู่ในใจผมตลอดไป

ถ้าพอมีเวลาว่าง ลองหามาอ่านสักเล่ม ผมรับรองว่า สำหรับผู้ที่ชื่นชอบวรรณกรรมเยาวชน หนังสือเล่มนี้ไม่มีทางทำให้คุณผิดหวังแน่นอน แล้วพบกันกับหนังสือเล่มต่อไปครับ

*********************************

Update My Life.....

ช่วงนี้ชีวิตดำเนินไปเรื่อยๆ มีสิ่งที่ให้รอคอยคือ งานรับปริญญา ๒๑ ตุลาคมนี้ ตั้งใจทำงาน พักผ่อนเมื่อมีเวลา สบายใจดี เหลือบางสิ่งบางอย่างที่ต้องจัดการ แต่ก็แค่เรื่องเล็กๆน้อยๆละ

***************************************************

Thinking.......

How about coffee? แปลว่า รับกาแฟไหม ไมได้แปลว่า กาแฟเป็นยังไงบ้าง

**************************************************

P.S.......

ปล.๑ ขอบคุณทุกๆกำลังใจที่มีให้ในวันที่ผมล้ม ขอบคุณจริงๆจากใจ

โดย ใบไม้ไกลต้น

 

กลับไปที่ www.oknation.net