วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ก้าวกระโดดสู่ปีที่ ๒ อีสานบิซวิค คู่คิดคนอีสาน..


 

       อีสานบิซวิค สื่อหนังสือพิมพ์คุณภาพของคนอีสาน ยืนท้าแดด ท้าฝน ท้ากฏทุนท้องถิ่น ที่กำหนดชะตากรรมของคนข่าวในต่างจังหวัด มาถึงวันนี้ครบขวบปีแล้ว และกำลังก้าวต่อไปสู่ปีที่ ๒ ด้วยความกระฉับกระเฉง ทันสมัย ด้วยวิญญาณของคนข่าวเสรี

      บนเส้นทางทุนท้องถิ่น นักการเมืองทั้งในระดับชาติและท้องถิ่น ที่เป็นเสมือนสายเลือดหล่อเลี้ยงชีวิต สื่อหนังสือพิมพ์ภูธร กลับปรากฏคนข่าวกลุ่มหนึ่งที่มีจิตวิญญาณเสรีชน มุ่งมั่นที่จะสร้างสื่อหนังสือพิมพ์ ที่หลุดพ้นจากพันธนาการทั้งปวงนี้ สักฉบับหนึ่ง เพื่อให้หนังสือพิมพ์ของเขา เป็นเพื่อนที่วางใจได้ เป็นพี่ที่ใส่ใจดูแลน้อง และเป็นน้องที่พร้อมน้อมรับความเห็นที่หลากหลายของพี่ๆด้วยใจที่เปิดกว้าง

        ตลอดระยะเวลาหลายทศวรรษที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์ภูธรทำหน้าที่เป็นเพียงเครื่องมือหาเสียงของนักการเมืองทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับชาติ เป็นผู้รับใช้ที่ซื่อสัตย์ของนายทุนท้องถิ่น เจ้าพ่อ ผู้มีอิทธิพล  นอกเหนือจากการเป็นหนังสือพิมพ์ตรวจหวยราย ๑๕ วัน

         ไม่เพียงสื่อหนังสือพิมพ์ ในกลุ่มสื่อกระแสหลัก อันเป็นหนังสือพิมพ์ระดับชาติเท่านั้น ที่ก้าวเข้าสู่วงจรธุรกิจอย่างเต็มระบบ และต้องทำหน้าที่ตอบสนองความต้องการของทุนทั้งทุนในประเทศ และทุนข้ามชาติที่แฝงตัวมาในรูปของห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ หากแต่สื่อหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น ต่างก็ตกอยู่ในหล่มโคลนแห่งทุน และความเท็จนี้ด้วยเช่นกัน

          จึงไม่ง่ายนัก ที่วันหนึ่ง คนข่าวตัวจริง จะฝันถึงสื่อเสรี ที่สื่อทำหน้าที่เป็นกระจกสะท้อนสังคม อย่างแท้จริง โดยเฉพาะบนผืนดินภาคอีสาน ที่อุณหภูมิข่าวทั้งการเมืองและเศรษฐกิจร้อนแรงอย่างยิ่ง ในกระแสของการไล่ล่าผู้คนต่างความคิด และในท่ามกลางความเย็นชา เพิกเฉย ในการ "พูดความจริง" ของสื่อท้องถิ่น

          เจริญลักษณ์ เพชรประดับ อดีตคนข่าวเนชั่น ที่ถูกหล่อหลอมมาด้วยจิตวิญญาณสื่อเสรีมานับสิบปี ซุ่มซ่อนยาวนานในการที่จะสร้างหนังสือพิมพ์ขึ้นมาสักฉบับหนึ่ง เป็นหนังสือพิมพ์คุณภาพ ที่นายทุนใหญ่คือคนอ่านเท่านั้น

            เมื่อปีที่แล้ว เจริญลักษณ์ ได้ก้าวผ่านความฝันของเขา ด้วยสื่อเสรี ที่ชื่อ "อีสานบิซวิค" ชื่อและทิศทางที่หมายจะมุ่งไปสู่ความเป็นสื่อคุณภาพ ที่ผมมีส่วนเล็กๆ เมื่อเริ่มเดินก้าวแรก

           "ศึกค้าปลีก อีสานชูธงสู้ สงครามเอกราชเศรษฐกิจ" พาดหัวฉบับปฐมฤกษ์ ของอีสานบิซวิค เพื่อนคู่คิดคนอีสาน

             นั่นคือการจุดกระแสของหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ ก่อนที่ความฉ้อฉลของห้างสรรพสินค้าข้ามชาติ จะปรากฎในสื่อหนังสือพิมพ์ขนาดใหญ่ในกรุงเทพ

              วันนี้ อีสานบิซวิค เปลี่ยนตัวเลขปีที่ในหน้าแรก เป็นปีที่ ๒ แล้ว แต่ผลงานข่าวที่ยืนหยัดต่อสู้ ท้าทาย กับความไม่เป็นธรรมทั้งหลาย จะไม่มีวันเปลี่ยน การเป็นสื่อเสรีที่มิได้อยู่ภายใต้อำนาจทุนของกลุ่มธุรกิจ หรือการเมืองใด ก็ไม่เปลี่ยน

               ไม่มีสัญญา มีแต่ความมุ่งมั่นที่จะทำหน้าที่สื่ออย่างสัตย์ซื่อต่อวิชาชีพ ไม่มีหยุด ไม่มีพัก และไม่มีวันหนีหน้าไปไหน

       

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net