วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

...อย่าดึงดันแก้รัฐธรรมนูญ... เพราะอะไรหรือ???


พรุ่งนี้ (๑ ส.ค.๒๕๕๑) จะเป็นวันแรกของการเปิดสมัยประชุมสามัญของรัฐสภา แน่นอนว่าฝ่ายรัฐบาลจะต้องมีการเตรียมบรรจุญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญไว้ เพื่อให้การบริหารแผ่นดินดำเนินไปได้อย่างมีเสถียรภาพ ทั้งนี้ รวมถึงการออกพรบ.งบประมาณสำหรับปี ๒๕๕๒ ซึ่งได้ผ่านการกลั่นกรอง ตรวจทานจากกรรมาธิการที่เกี่ยวข้อง และยังรวมถึงการรายงานของรมต.ต่างประเทศที่ต้องรายงานต่อรัฐสภาถึงการเจรจาเรื่องเขตแดนระหว่างไทยกับกัมพูชา นอกเหนือจากการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนซึ่งได้ดำเนินการไปแล้ว แม้ว่ากระแสข่าวการปรับปรุง ครม.ซึ่งมีทั้งการเปลี่ยนแปลงและแต่งตั้งใหม่ และการแถลงข่าวถอนตัวของหัวหน้าพรรคการเมืองร่วมรัฐบาลพรรคหนึ่งดูจะเป็นไปเพื่อการอยู่รอดของรัฐบาลในการบริหารประเทศต่อไปให้นานที่สุด นานพอที่จะทำในสิ่งที่ได้รับปากกับประชาชนที่เลือกตั้งพวกเขาเข้ามา...แต่แท้จริงจะเป็นเช่นนั้นหรือไม่...พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยกลับเห็นต่าง อย่าลืมว่าการชุมนุมของพันธมิตรฯตั้งแต่ปลายเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ประเด็นหลักที่เริ่มการชุมนุมคือการคัดค้านการแก้รัฐธรรมนูญเพื่อมิให้การดำเนินคดีต่อรัฐบาลก่อนการรัฐประหารเมื่อ ๑๙ ก.ย.๒๕๔๙ ถูกบิดเบือน หรือไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้ ต้องปล่อยให้ตุลาการภิวัฒน์สามารถดำเนินไปตามขบวนการและขั้นตอนอย่างถูกต้องและเหมาะสม

แม้ว่าจะมีกลุ่มประชาชนที่ออกมาคัดค้านที่มาของ ป.ป.ช. ซึ่งรับช่วงการดำเนินการต่อจาก คตส. ที่หมดอายุไปแล้วก็เข้าใจได้ว่าเป็นขบวนการที่สนับสนุนโดยนักการเมืองฝ่ายรัฐบาล (หรือผู้อยู่เบื้องหลังรัฐบาล) เพื่อที่จะคอยขัดขวางตุลาการภิวัฒน์ แต่สิ่งนี้เป็นเพียงการกระทำที่เปล่าประโยชน์และเป็นการดิ้นรนที่เกือบจะเป็นเฮือกสุดท้ายของรัฐบาลแล้ว

การดึงดันแก้รัฐธรรมนูญจึงเป็นเฮือกสุดท้ายของรัฐบาลซึ่งมีเสียงสนับสนุนหายไป ๑ พรรค (๒๔เสียง) และยังมีพรรคร่วมอื่นๆที่พร้อมจะถอนการสนับสนุนเพราะเห็นว่า การเลือกตั้งใหม่ใกล้เข้ามาแล้ว..นั่นเอง

โดย Naive@KnowledgeValley

 

กลับไปที่ www.oknation.net