วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เกาะติดข่าว..ปดส.รวบเด็ก15ปี โพสเพลง “หมอ..รุงรัง” แก้ปัญหาปลายเหตุ-กระทำกับเยาวชนเกิดกว่าเหตุหรือไม่..?ภาพข่าวจากเครือเนชั่น

     "จับนร.หญิงม.ต้นฝากไฟล์เพลงลามกผ่านเวปไซต์" ....ผมอ่านพาดหัวข่าวนี้ด้วยความรู้สึกกระอักกระอ่วนใจ

     เนื้อหาข่าวโดยสรุประบุว่า .. ปดส. และ ผอ.ศูนย์กระทรวงไอซีที จับนักเรียนหญิงที่กำลังศึกษาในระดับม.ต้น ถึงบ้านพักย่านพระประแดง หลังจากที่ฝากไฟล์เพลง “หมอ..รุงรัง” ไว้บนเวปไซต์แห่งหนึ่ง ซึ่งเด็กนักเรียนหยิงวัยเพียง 15 ปี รับสารภาพได้เพลงจากเพื่อน และกระทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งทางตำรวจยังได้ฝากเตือนผู้ปกครองกวดขันเด็ก ผู้ประกอบการอินเตอร์เน็ตดูแลไม่ให้เผยแพร่เพลงลามก
     ทั้งนี้ พล.ต.ต.วิสุทธิ์ วานิชบุตร ผบก.ปดส. และนายสุรชัย นิลแสง รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ตรวจสอบ และวิเคราะห์การกระทำผิดทางเทคโนโลยีสารสนเทศ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ยังแถลงว่านอกจากนักเรียนอายุ 15 ปีแล้ว ยังได้ทำการตรวจยึดเครื่องเซิร์ฟเวอร์ จำนวน 2 เครื่อง ของผู้ให้บริการเว็บไซต์ ซึ่งเช่าพื้นที่วางเซิร์ฟเวอร์อยู่ที่บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) มาตรวจสอบข่าวหน้า 1 จาก นสพ.คม ชัด ลึก ฉบับวันที่ 29 กรกฎาคม 2551

     การจับกุมครั้งนี้มีเหตุสืบเนื่องจากกระทรวงวัฒนธรรมและกระทรวงศึกษาธิการ ได้รับร้องเรียนจากผู้ปกครอง ว่า เด็กนักเรียนทั้งระดับประถมศึกษาและมัธยม นิยมเผยแพร่เพลงลามกที่ชื่อ “หมอ..รุงรัง” ซึ่งมีการนำเสนอเป็นข่าวไปทุกสื่อ
     ดังนั้น ตำรวจปดส. นำโดย พ.ต.อ.วรพงษ์ ทองไพบูลย์ ผกก.ฝป.10 บก.ปดส. จึงได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ไอซีที ตรวจสอบข้อมูลในระบบอินเตอร์เน็ต กระทั่งพบว่า เพลงดังกล่าวได้มีผู้นำไปเปิดบริการให้ดาวน์โหลดผ่านทางเว็บไซต์
http://www.upfile.in.th/ ซึ่งเปิดให้บริการรับฝากไฟล์ต่างๆไว้บนเว็บไซด์
     ซึ่งจากการตรวจสอบเครื่องเซิฟเวอร์ ของเว็บไซด์ ดังกล่าว ที่ผู้ให้บริการเวบไซต์เช่าไว้กับบริษัทของบริษัท กสท. ปรากฎว่าพบ น.ส.เอ (นามสมมุติ) นำเพลงดังกล่าวมาฝากไฟล์เพลงไว้
     นอกจากนี้ ยังตรวจสอบพบเว็บไซต์ที่ให้บริการรับฝากไฟล์อย่างน้อยอีก 3 แห่งที่มีการนำเพลงลามกเพลงนี้เข้าสู่ระบบซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ขยายผลจับกุมมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


ภาพข่าวจากเว็บไซด์ แมเนเจอร์ ออนไลน์

     หลังผมอ่านข่าว และ เห็นภาพข่าว มันทำผมถึงรู้สึกกระอักกระอ่วนใจ...แล้วเริ่มตั้งคำถามกับสิ่งที่เกิดขึ้นว่า...แม้จะเป็นการทำผิดจริง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำกับ "เยาวชน" ที่ผู้ตกเป็นผู้ต้องหา เกิดกว่าเหตุหรือไม่...?!?

     ประการแรก..น.ส.เอ อายุเพียง 15 ปี ที่ตกเป็นผู้ต้องหา ยังถือว่าเป็นเยาวชน ซึ่งกระบวนการสอบสวน การนำตัวมาแถลงข่าว มันมีขั้นตอนที่ละเอียดอ่อนมากกว่าผู้ต้องหาที่เป็นผู้ใหญ่...แล้วภาพที่ออกมา มันเหมาะสมหรือไม่..?

     ประการที่สอง..ฐานความผิดที่ก่อขึ้น กับ การจัดการแถลงข่าวอย่างใหญ่โต เสมือน น.ส.เอ ไปก่อเหตุฆ่าคนตาย ฆ่าหั่นศพ เป็นการกระทำที่รุนแรงเกินไปหรือไม่..?

     ประการที่สาม..ผมเชื่อว่า น.ส.เอ ไม่ใช่ผู้ที่เผยเพลงนี้เป็นคนแรก หรือเป็นผู้ที่แต่งและร้องเพลงดังกล่าว เพราะผมเคยรับฟังเพลงนี้จากอินเตอร์เนตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 เดือน เหตุใด ปดส. ไม่ใช้ น.ส.เอ เป็นพยาน แล้วสืบหาที่มาที่ไปเพื่อจับกุมผู้กระทำผิดที่ต้นตอ เพราะไม่เช่นนั้นการจับกุมเพียง น.ส.เอ อาจจะทำให้ ปดส. เข้าข่ายเลือกปฏิบัติหรือเลือกจับกุมเพียงบางคนเท่านั้น 

     ประการที่สี่..การจับกุมมีการตรวจยึดเซิฟเวอร์ของเว็บไซด์ผู้ให้บริการ และยังมีเว็บไซด์ที่เข้าข่ายกระทำผิดเช่นเดียวกันอีก ..แล้วไม่ทราบว่าผู้ที่ให้บริการเว็บไซด์ดังกล่าว ทำไมยังไม่ถูกดำเนินคดี หรือไม่มีการนำตัวของผู้ให้บริการเว็บไซด์ดังกล่าวมาแถลงข่าว

     ผมไม่ได้มีเจตนาจะตัดทอนกำลังใจ ปดส. ในการทำงาน แต่กลัวว่าอาจจะเป็นการกระทำที่ปลายเหตุหรือไม่
     อีกทั้งอยากให้ระมัดระวังการกระทำบางอย่างไม่ให้เข้าข่ายไปละเมิดผู้ที่ตกเป็นผู้ต้องหาโดยประมาทได้ เพราะรู้ๆกันอยู่ว่า "การกระทำแบบไฟไหม้ฟาง" มันไม่ก่อประโยชน์อย่างยั่งยืน
     อีกอย่าง อย่าลืมนะครับว่า "ปดส." ย่อมาจาก
กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดต่อเด็ก เยาวชน และสตรี 
     ..ระวังจะกลายเป็นหน่วยงานที่กระทำผิดต่อ "เยาวชน" เข้าเสียเอง..!!!

โดย ScorpionKinG

 

กลับไปที่ www.oknation.net