วันที่ เสาร์ สิงหาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฝึกกู้ความฝันกันมั๊ย เผื่อได้ไอเดียเจ๋ง


เคยเป็นอย่างผมไหมครับ

เก็บเรื่องงานไปฝัน และในฝันสามารถคิดไอเดียเจ๋งๆ ออกมามากมาย แต่พอเช้ามาลืมไปแล้ว

ผมเชื่อว่า ขณะหลับสมองได้พักผ่อน ทำให้คิดแก้ไขปัญหาได้ดีกว่ายามตื่นที่สารพัดงานรุมทึ้ง

ก็เลยอยากรู้ว่า มันมีทางไหนที่เราจะจำความฝันได้บ้าง เผื่อเอาไอ้เจ้าความคิดเลอเลิศที่คิดออกตอนสมองจมอยู่ใต้จิตสำนึกมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับชีวิต (ถ้าเจ้าความคิดนั้นเป็น ดของจริงด ไม่ใช่คิดไปเอง)

อาจฟังดูบ้า แต่บ้าก็บ้าวะ

ผมกูเกิ้ลหาข้อมูลจากเว็บไซต์ ได้คำแนะนำมาอย่างนี้

เว็บนี้บอกว่า ถ้าจะนึกให้ออกว่าเมื่อคืนฝันอะไรไปบ้าง อันดับแรกต้องนอนให้อิ่มก่อน ถ้าได้นอนหลับอย่างเพียงพอ โอกาสระลึกความฝันได้ก็ง่ายขึ้น และยิ่งได้นอนอิ่มยาวเท่าไร ความฝันก็จะต่อเนื่องเป็นเรื่องเป็นราวเดียวกันมากขึ้น

ความฝันเรื่องแรกมักเป็นเรื่องที่สั้นที่สุด บางทีอาจเพียงแค่ 10 นาที แต่ถ้าได้นอนหลับยาวถึง 8 ชั่วโมง คนเราอาจฝันได้ต่อเนื่องถึง 45 นาที จนถึงหนึ่งชั่วโมง คนเราฝันกันทุกคนทุกคืน ทุก 90 นาทีจะฝันหนึ่งเรื่อง คนที่บอกว่าไม่เคยฝันก็คือคนที่จำความฝันของตัวเองไม่ได้ ปกติแล้ว คนเรามักฝันมากกว่า 1 เรื่องต่อหนึ่งรอบการนอนหลับ (ให้สังเกต ลูกตาเคลื่อนไหวไปมาใต้เปลือกตาที่ปิดอยู่) แต่พอรู้สึกตัวตื่นช่วงสั้นๆ ก็จะลืมความฝันเรื่องก่อน

นักวิจัยที่ศึกษาสภาพการนอนหลับยอมรับกันว่า ไม่มีทางจำความฝันได้เลยถ้าไม่เผลอตื่นขึ้นระหว่างฝันอยู่

มีข้อแนะนำแปลกๆ อีกว่า หากอยากฝึกระลึกความฝันให้ลองหาสมุดบันทึกฝันมาหนึ่งแล้ว วางไว้ใกล้เตียง และจดความฝันเท่าที่จำได้ ไม่ต้องสนใจว่าความฝันไม่ปะติดปะต่อเป็นเรื่องเป็นราว และไม่จำเป็นต้องเขียนให้ครบถ้วนองค์ความ แต่ขอให้บันทึกทุกความฝันไว้ก็พอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร เห็นหน้าใคร หรืออยู่ในห้องลักษณะไหน

พอตื่นขึ้นมากลางดึกให้พยายามนึกดูว่าฝันอะไรไป แล้วจดเลย เพราะถ้าไม่จด และคิดว่าจำได้ ร้อยทั้งร้อย ตื่นขึ้นมาตอนเช้าก็จะลืม ไม่ก็จำรายละเอียดอะไรไม่ได้เลย เหมือนกับว่า กลไกความจำของมนุษย์มีระบบลบความฝันโดยอัตโนมัติ ทำให้จำความฝันไม่ได้ แต่ถ้าขี้เกียจเขียนไดอารี่ฝันตอนตีสาม ก็เอาแค่แกนหลักของเรื่องก็พอ และถ้าจำได้ว่ามีบนสนทนาสำคัญอะไรในฝันก็จดลงไปด้วย เพราะสิ่งที่ลืมได้เร็วที่สุดในเวลาอันสั้นคือ คำพูดสนทนา

อีกวิธีหนึ่งที่อาจฟังดูติงต๊องคือ ให้ระลึกอยู่ในใจเสมอว่า คุณกำลังนอนหลับและอยากตื่นขึ้นมาแล้วจำความฝันได้หมด พอลืมตาตื่นแล้วอย่าเพิ่งลุกไปจดความฝัน ให้นอนอยู่ท่าเดิม และนึกเรื่องที่ฝันก่อน อย่าเพิ่งไปนึกถึงเรื่องอื่น หรือเรื่องที่ต้องทำในวันนั้น สาเหตุสำคัญที่ทำให้จำความฝันไม่ได้คือ ถูกความคิดอื่นมาขัดจังหวะ

ให้คุณเริ่มนึกเหตุการณ์ในฝันก่อน และลองนึกว่าก่อนหน้านั้นเกิดอะไรขึ้น และย้อนเหตุการณ์ก่อนหน้านั้นต่อไปอีก ถ้าคุณนึกอะไรไม่ออกเลย ลองนึกถึงความฝันเก่าๆ และบันทึกความรู้สึกที่คุณมีอยู่ตอนนั้น จดบันทึกเรื่องที่คุณกังวลอยู่ในปัจจุบัน และถามตัวเองว่า "ตูฝันเรื่องนี้อยู่หรือเปล่าหว่า" แต่ถ้าจำอะไรไม่ได้เลยก็ช่างมัน บางทีหลังจกลุกขึ้นมาทำกิจวัตรประจำวันแล้วคุณอาจนึกถึงเรื่องที่เคยฝันได้เหมือนกัน ถ้านึกได้แล้วอย่าลืมบันทึกละ

บางที คุณอาจได้ความคิดดีๆ เพื่อแก้ปัญหาที่คิดไม่ตก หรือได้ไอเดียเจ๋งสำหรับใช้กับงานได้จากความฝันก็ได้

แต่ถ้าไม่ได้ความอะไร ผมว่าวิธีดังกล่าวเสามารถนำมาใช้กับชีวตประจำวันได้ เช่น ใช้ย้อนนึกดูว่า วางกุญแจรถไว้ไหน ปิดเตาแก๊สหรือยัง ถอดปลั๊กเตารีดหรือเปล่า

โดย หอกกลิ้ง

 

กลับไปที่ www.oknation.net