วันที่ เสาร์ สิงหาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โตโยต้า วิสต้า กับฮอนด้า เอ็กซ์พี รุ่นไหนดีกว่ากัน


ถ้าคุณขับโตโยต้า วิออสโฉมใหม่อยู่ คุณคงไม่อยากกลับไปขับวิออสโฉมเก่าหรอกใช่ไหม?

สินค้าทุกอย่าง รุ่นใหม่ย่อมดีกว่ารุ่นเก่าเสมอ เมื่อก่อนผมผมเชื่ออย่างนั้น แต่ตอนหลังชักไม่แน่ใจแล้ว

พูดถึงโตโยต้า ผมชอบคัมรี่รุ่นใหม่ มันดูลงตัวไปหมดตั้งแต่หัวจรดท้าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งไฟหน้าและกันชนที่สอดรับกันไปจนถึงไฟท้าย ทั้งที่คัมรี่รุ่นเก่าลงตัวอยู่แล้ว แต่คัมรี่รุ่นใหม่ดูกระฉับกระเฉงและมีพลังแม้จอดอยู่เฉยๆ

โตโยต้า อัลติส มันไม่เป็นอย่างนั้น ดูเหมือนวิศวกรออกแบบอัลติสโฉมใหม่ยังไม่สร่างเมา และอาจเผลอหยิบแปลนคัมรี่มาใส่โดยลืมเรื่องขนาดบอดี้ที่เล็กลง

ทุกครั้งที่ขับรถตามท้ายอัลติสรุ่นใหม่ มักเข้าใจอยู่เรื่อยว่า รถคันข้างหน้ามันถูกชนท้ายมาหรือเปล่า เพราะกันชนหลังอัลติสโฉมใหม่มันดูบู้บี้ยังกับไปถอยชนรั้วมา ความผิดพลาดอยู่ที่ไฟท้าย ที่ทำให้กันชนดูบิดเบี้ยวเหมือนภาพนาฬิกาเปื่อยไหลของดาลี

ด้วยเหตุนี้ ผมจึงชอบอัลติสรุ่นเก่ามากกว่า

ฮอนด้าแจ๊ซโฉมใหม่หน้าปลาจวดก็เหมือนกัน เห็นรถรุ่นนี้ที่ไรชวนนึกถึงคนใส่รองเท้ากับเข็มขัดคนละสีทุกที ไฟหน้าแจ๊ซรุ่นใหม่สวยเท่สู้รุ่นเก่าไม่ได้ กระจังหน้าดูไม่ลงตัว จะเลือกเส้นสายโค้ง หรือเส้นตรงนำสายตาก็เอาสักอย่างสิครับ

ผมก็ชอบแอคคอร์ดรุ่นใหม่นะ เส้นสายด้านข้างดูเหมือนเบนซ์ C220 รุ่นใหม่ ปราดเปรียว ด้านหน้าก็ละม้ายออดี้ ดูระห่ำดี แต่มุมที่สวยที่สุดคือด้านท้าย หากให้เทียบกับแอคคอร์ดตัวเดิม โฉมเก่าดูมีเอกลักษณ์ชาติตระกูลซามูไรมากกว่า

นั่นคือรูปลักษณ์ภายนอก อย่างที่มักพูดกันว่า "สองคน ยลตามช่อง" ต่างคนต่างมองเห็นความงามกันคนละอย่าง บ้างว่าสวย บ้างว่าไม่ และนี่คือวิวาทะความงามที่ปรากฏอยู่ทุกยุคสมัย แต่สิ่งที่อยู่ภายในอย่างเช่นสมรรถนะที่ดีขึ้นของระบบวาล์วแปรผันแสนฉลาดที่ประหยัดน้ำมันขึ้น แต่แรงม้าไม่ตก เป็นสิ่งที่ไม่มีใครทุ่มเถียงกัน

วินโดว์ส วิสต้า ก็เหมือนกัน หลังจากเปิดตัวและวางตลาดมาตั้งแต่ปลายเดือนมกราคม 2550 วิสต้าได้รับคำตำหนิไม่ขาดสาย

ทีมโปรแกรมเมอร์ของไมโครซอฟท์ปรับปรุง และเพิ่มความสามารถใหม่ให้กับวิสต้าหลายอย่าง รวมถึงการออกแบบหน้าตาให้ใช้ง่าย และดูดี ปรับปรุงคุณสมบัติของเครื่องมือสืบค้น เพิ่มโปรแกรมใช้งานมัลติมีเดียใหม่ๆ อย่าง Windows DVD Maker และออกแบบการเรียกใช้งานเครือข่ายใหม่ ฟังก์ชันด้านเสียง สั่งพิมพ์งาน และเทคโนโลยีสนับสนุนการแลกเปลี่ยนไฟล์วิดีโอ และเพลงระหว่างผู้ใช้ และระหว่างอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ต่างกัน

วินโดว์ส วิสต้ายังนำเอาดอท เน็ต เฟรมเวิร์ค รุ่น 3.0 มาใช้ ช่วยให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์เขียนโปรแกรมง่ายขึ้นกว่ารูปแบบเทคโนโลยี API ที่ใช้กันมานมนาน

เมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมา วิสต้ายังออก Service Pack 1 ที่ทำงานได้เร็วขึ้น และเสถียรกว่า และแบตเตอรี่ใช้งานนานขึ้นสำหรับคนใช้แล็ปทอป

จุดปรับปรุงที่เป็นเป้าหมายสำคัญของวิสต้าคือ ระบบความปลอดภัย ซึ่งเป็นจุดอ่อนที่วินโดว์สถูกด่าทอมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเอ็กซ์พี หรือบรรพบุรุษก่อนหน้านี้ที่เปิดประตูให้มัลแวร์เข้ามาสิงสถิตอย่างมีความสุข

แต่ภาคธุรกิจเขาไม่ค่อยแฮปปี้กับวิสต้านักหรอกครับ พวกเขายังไม่พร้อมรับวิสต้าเพราะโอเอสตัวใหม่มันทำงานไม่เข้ากับโปรแกรมที่พวกเขาใช้กันอยู่ในองค์กร และไม่ใช่เรื่องที่พวกเขาต้องเสียเงินเสียทองปรับปรุงระบบ เปลี่ยนฮาร์ดแวร์ และปรับปรุงโปรแกรมที่ใช้อยู่เพื่อให้ใช้งานได้กับวิสต้า โดยเฉพาะยิ่งบริษัท และองค์กรที่มีพนักงานไอทีจำนวนน้อย

ดังนั้น ก่อนที่ภาคธุรกิจ และองค์กรจะเปลี่ยนมาใช้วิสต้า พวกเขาต้องประเมินฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่ใช้งาน ดูว่า ยังทำงานเป็นปกติดีหรือไม่หากเปลี่ยนมาเป็นวิสต้า (ซึ่งต้องจ่ายเงินอีกมหาศาลเพื่อติดตั้งโอเอสตัวใหม่)

ยังมีอีกหลายคนบอกว่า อยากใช้เอ็กซ์พีต่อไป แล้วจะทำอย่างไรสำหรับคนที่ซื้อเครื่องใหม่ที่ลงวิสต้ามาเรียบร้อยแล้ว

ทางออกทางเดียวคือ "ดาวน์เกรด" ไปใช้เอ็กซ์พี โปรเฟสชั่นแนล ซึ่งทำได้เฉพาะลูกค้าที่ซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่จากเดลล์เท่านั้น สำหรับโน้ตบุ๊ครุ่น Latitude, Optiplex และ Precision ที่ลงวิสต้า บิซิเนส และวิสต้า อัลติเมท

เว้นแต่ รุ่นที่ลงวิสต้า โฮม เบสิก หรือโฮม พรีเมียม เดลล์ไม่มีโปรแกรมสำหรับให้ดาวน์เกรดไปใช้เอ็กซ์พี คุณต้องก้มหน้าก้มตาใช้วิสต้าไปสักพัก แล้วจะเห็นว่า วิสต้าก็ดีเหมือนกัน สักวันหนึ่ง

โดย หอกกลิ้ง

 

กลับไปที่ www.oknation.net