วันที่ อังคาร สิงหาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

HBD. Chajeen


หลายปีก่อนฉันได้รู้จักเด็กชายตัวน้อยๆคนนึง เขาเพิ่งลืมตามาดูโลก ตอนฉันได้เห็นเขานอนอยู่ในเปลเด็กแรกเกิด น้ำตาฉันซึมหน่อยๆ นี่ไง “ชาจีน” พ่อกับแม่เขาตั้งชื่อลูกตั้งแต่ยังไม่เกิดน่ะค่ะ หนูน้อยที่ฉันเองก็เฝ้ารอไม่ต่างจากพ่อและแม่ของเขาเลย ฉันดีใจที่วันนี้ ชาจีน มาเป็นสมาชิกใหม่ของบ้าน ฉันดีใจที่ชาจีน เป็นเด็กชาย ชาจีน เป็นลูกชายคนแรกของเพื่อน ที่เปรียบเสมือนแม่ฉันเลยล่ะค่ะ แม่ของ ชาจีน เป็นคุณแม่ที่ทันสมัยที่สุด น่ารักมากค่ะ เอาเถอะ เรื่องความน่ารักและทันสมัยของแม่ชาจีน วันหลังจะมาบรรยายให้ฟัง วันนี้ขอพูดถึง ชาจีน ก่อนนะคะ

ครั้งแรกที่ฉันเห็นชาจีน ตื่นเต้นมากเลยค่ะ (เหมือนว่าเป็นลูกเราเอง อิอิ) ชาจีนนอนอยู่ที่เปลเด็กอ่อนในห้องเด็ก ตัวใหญ่มาก แก้มเป็นพวงย้อยเชียว ต้นขาเป็นมัดๆ นี่หรือเด็กแรกเกิด ฉันคิดในใจ ทำไมตัวถึงได้บึ้มขนาดนี้ ฉันเฝ้ารอว่าเมื่อไหร่จะได้กลับบ้านซะที จะหอมแก้มป่องนั้นให้หายหมั่นเขี้ยวเลย

แล้ววันที่ชาจีนได้กลับบ้านก็มาถึง ฉันมักจะหาเรื่องไปที่บ้านน้องชาจีนบ่อยๆ ทั้งๆที่ไม่มีอะไรทำ ก็ไป เพราะคิดถึงมากค่ะ ได้มีโอกาสเห็นชาจีนเติบโตขึ้นทีละนิด ทีละหน่อย ชาจีน เป็นที่รักของทุกคนในบ้าน ชาจีนค่อยๆโตขึ้น พูดเก่ง ฉลาด น่ารัก คำแรกที่ชาจีนเรียกฉัน “แอน” ตื่นเต้นมากเลยค่ะ แม่ของชาจีนเลยต้องบอกใหม่ว่า ไม่ใช่แอน ต้องเรียกน้าแอน “ไม่เอาๆ ขอเป็นพี่ก็แล้วกัน เรียกพี่แอนนะชาจีน” ชาจีนค่อยๆสะกดชื่อฉันทีละคำ พี่...แอน กว่าจะแอนได้ก็นานเอาการ ช่วงนี้เป็นช่วงที่ชาจีนสดใสมาก พูดเก่งมาก และฉลาดสุดๆ ถ้ามีใครมาบอกว่าชาจีนไม่หล่อเลย ฉันจะฉุนมาก ไม่หล่อแต่น่ารักน๊า ใครๆก็ว่าชาจีนไม่หล่อ แต่สำหรับฉันชาจีน หล่อ ที่สุดเลย

 

 

ถึงวันที่ชาจีนต้องไปโรงเรียน มีงอแงบ้างตามปกติของเด็กทั่วไปที่ไปโรงเรียนวันแรก แต่ซักพักชาจีนก็ไม่งอแงตอนไปโรงเรียนอีก ชาจีนใส่ถุงเท้าเองก่อนไปโรงเรียน ช่วยเหลือตัวเอง ไม่ต้องเดือดร้านพี่เลี้ยง (มีบ้างที่งอแง แต่ไม่บ่อย) กลับจากโรงเรียน ชาจีนจะมาเล่าเรื่องเพื่อนๆ เรื่องของคุณครูให้ฟังเสมอ คุณครูเขียนสารมาบอกคุณพ่อคุณแม่ว่า “วันนี้วันเกิดชาจีนเพื่อนๆและคุณครูเป่าเค้กให้ แล้วตัดแบ่งให้คุณครูและเพื่อนทุกคน ชาจีนบอกว่า ‘ขอเค้กชิ้นนี้ให้คุณป้าหน่อยได้มั๊ยครับ’ คุณป้าเป็นแม่บ้านของโรงเรียนค่ะ ลูกชายคุณแม่น่ารักจังเลยนะคะ” แน่นอนค่ะ ฉันไม่ได้เป็นแม่ชาจีน แต่ฉันปลื้มจังค่ะ ชาจีนเป็นเด็กน่ารักและมีน้ำใจจริงๆ จะซนบ้างก็ตามประสาเด็กผู้ชาย

 

ชาจีนกำลังจะเข้า ป.1 แล้วค่ะ แต่ฉันก็ไม่มีโอกาสได้ดูชาจีนเติบโตเสียแล้วค่ะ เพราะฉันต้องเปลี่ยนงานใหม่ ไปเยี่ยมชาจีนได้ไม่บ่อย ฉันได้เจอชาจีนอีกครั้ง เมื่อครั้งได้มีโอกาสไปดูหุ่นละครเล็กที่โรงเรียนของชาจีนจัดขึ้นค่ะ คุณแม่ชาจีนอนุเคราะห์ให้ฉันได้ไปดูด้วยกันค่ะ ชาจีนโตเป็นหนุ่ม และขี้อาย ชาจีนไม่ค่อยคุยกับฉันเท่าไหร่ เพราะมัวแต่เขิน แต่ช่างเถอะ ฉันแอบหอมแก้มหนุ่มน้อยไปแล้วล่ะ

 และก็ได้ไปเยี่ยมชาจีนอีกครั้งที่บ้าน ก่อนหน้านี้เรามักนัดเจอกันที่งานหนังสือศูนย์ประชุมฯเสมอ แต่เดี๋ยวนี้พี่แอนไม่ค่อยว่างค่ะ ไม่มีเวลาไปหาชาจีนเลย คิดถึงที่สุดเลย 

 

 และสำหรับวันนี้เป็นวันที่ชาจีนได้ลืมตามาดูโลก พี่แอนก็อยากอวยพร ขอให้ชาจีนของพี่แอนมีความสุขเสมอ เป็นลูกที่ดีของป่าป๊า กับ หม่าม๊า เป็นพี่ที่ดีของอินที (อย่าแกล้งน้องนะชาจีน) ขอให้ชาจีนมีสุภาพที่แข็งแรง พี่แอนอาจไม่เห็นชาจีนในวันที่เติบโตขึ้นวันละนิด ไม่ได้เห็นรอยยิ้ม ไม่ได้ยินเสียงพูดจาเจื้อยเเจ้ว ไม่ได้กอดชาจีนในอ้อมแขนเหมือนเมื่อก่อน แต่พี่แอนก็มีชาจีนอยู่ในใจเสมอ เวลาที่นึกถึงเสียงที่ชาจีนเจื้อยแจ้วเจรจา บอกว่า "ชาจีนรักพี่แอน" ก็ยังคงก้องอยู่ในใจตลอดเวลา วันเกิดปีนี้พี่แอนมีของขวัญจากกาลเวลามอบให้ ขอให้จำไว้ พี่แอนก็รักชาจีนเสมอเช่นกัน และมันก็เป็นช่วงเวลาดีๆที่สุด ที่ครั้งนึงเราเคยได้อยู่ด้วยกัน

วันคืนยังมีความหมาย

หัวใจยังมีความฝัน

เราต่างยังมีกันและกัน

ผูกพันทั้งชีวิตและจิตใจ

สุขสันต์วันเกิดครับ ชาจีน 

 ฉันอยากให้เพื่อนๆชาวโอเคฯ อวยพรวันเกิดให้ชาจีนด้วยนะคะ

ขอให้เพื่อนๆมีความสุขเช่นกันนะคะ ตอนนี้ฉันยุ่งเหลือเกินค่ะ ขอเคลียร์งานก่อนแล้วจะแวะไปเยี่ยมที่บ้านนะคะ ขอบคุณทุกคนที่แวะมา

ขอบคุณทุกคนที่ร่วมอวยพรให้หัวใจอีกห้องของฉัน

ขอบคุณอีกครั้งค่ะ สำหรับเพลงเพราะๆจากอินเตอร์เน็ต

Get this widget |Track details |eSnips Social DNA

โดย anytime

 

กลับไปที่ www.oknation.net