วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สถานการณ์ภัยพายุโซนร้อน คัมมุริ อ.ปัว จ.น่าน


ประกาศเตือนภัยพายุโซนร้อน "คัมมุริ"

 กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณพื้นที่เสี่ยงภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณ จ.เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ เพชรบูรณ์ หนองคาย สกลนคร อุดรธานี และนครพนม ระวังอันตรายจากสภาวะน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก
 เนื่องจากร่องความกดอากาศต่ำกำลังแรงพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทยเข้าสู่พายุโซนร้อน "คัมมุริ" บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน เมื่อเวลา 16.00 น.มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 220 กิโลเมตร ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะไหหลำ หรือที่ละติจูด 21.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 112.0 องศาตะวันออก โดยมีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
         พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อยด้วยความเร็วประมาณ 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนตัวเข้าปกคลุมบริเวณประเทศจีนตอนใต้และเข้าปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบนในระหว่างวันที่ 7-8 ส.ค. ลักษณะเช่นนี้จะทำให้บริเวณภาคเหนือด้านตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทยมีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ในระหว่างวันที่ 6-9 ส.ค.นี้
         นอกจากนี้ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้นด้วย ทะเลมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือระวังอันตรายจากการเดินเรือ และเรือเล็กโดยเฉพาะในทะเลอันดามันควรงดออกจากฝั่งในช่วงเวลาดังกล่าว


ที่มา: กรมอุตุนิยมวิทยา

...............................................................

@..ผมได้เห็นข้อมูลนี้จาก

 http://www.oknation.net/blog/nanahahe/2008/08/07/entry-1

ซึ่งผมก็ได้รับข่าวจากบ้านแฟนผมที่อยู่ อ. ปัว จ.น่าน


ว่าตลอดคืนวันที่6 สค. ที่ผ่านมามีฝนตกทั้งคืน จนกระทั่งเช้าวันที่ 7 ที่ผ่านมา

มีปริมาณน้ำมากท่วมไร่นา ท่วมบ้านเรือน น้ำอยู่ในระดับเอว

ช่วงสายๆน้ำลดบ้างแล้ว  แต่สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วงคงยังมีฝนตกต่อเนื่องช่วงนี้...

โดย ความทรงจำเก่าๆ

 

กลับไปที่ www.oknation.net